Bệnh gumboro ở gà – Cách điều trị hiệu quả an toàn

0
5

Bệnh gumboro ở gà được đánh giá là loại bệnh khá nguy hiểm. Tuy nhiên nhiều người nuôi vẫn nhầm khái niệm gumboro với kiểu bệnh khác nên không đưa ra được cách chữa trị kịp thời. Do vậy hãy chú ý bài viết sau để biết thêm chi tiết về nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị.

Thông tin cơ bản về bệnh gumboro ở gà

Nếu bạn muốn biết cách phòng tránh và chữa trị bệnh gumboro ở gà thì những thông tin cơ bản nhất phải ghi nhớ được hết.

Định nghĩa về bệnh gumboro ở gà

Bệnh gumboro ở gà do virus gumboro gây ra là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Thời điểm phát bệnh nhanh nhất ở gà từ 3 – 6 tuần tuổi. Loại bệnh này được phát hiện lần đầu ở nước Mỹ, làng Gumboro năm 1957. 

Vi – rút gumboro sẽ làm túi Fabricius – Cơ quan sản sinh miễn dịch dịch thể bị phá hủy. Túi có dấu hiệu sưng lên, teo lại và xuất huyết. Loại bệnh này không được điều trị kịp thời có tỷ lệ chết cao lên tới 10 – 30%.

bệnh gumboro ở gà
Tìm hiểu về bệnh gumboro ở gà

Sự lây nhiễm bệnh gumboro ở gà

Vi – rút gumboro là nguyên nhân chính gây bệnh cho gà với hai dạng là gây bệnh ở gà ta và gà tây. Độ tuổi gà nhiễm bệnh thường là khi túi Fabracius đang trong giai đoạn phát triển.

Bệnh gumboro có thể do lây nhiễm từ thức ăn, nước uống, qua phân hoặc đất nền chuồng,… Thậm chí nếu gà đánh nhau quá mạnh và tạo ra vết thương hở thì virus sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Chúng sẽ đi vào máu tới các cơ quan nội tạng và túi sản sinh miễn dịch dịch thể khiến thành mạch xuất huyết do các cục máu đông được hình thành. Dần dần sẽ thấy túi Fabricius bị sưng phù và không còn chức năng bảo vệ.

Biểu hiện của gà bị bệnh gumboro

Dấu hiệu của bệnh gumboro ở gà bao gồm:

 • Gà tụ tập thành bầy, cơ thể gà ủ rủ, nhiều con gà xông vào mổ nhau.
 • Thời gian gà bệnh sẽ thấy chúng bị tiêu chảy nhớt có màu xanh xám hoặc trắng sữa.
 • Nếu thấy gà chết thì nên kiểm tra toàn bộ vì tỷ lệ tử vong vẫn chưa quá cao. Nếu mắc thêm một số bệnh như cầu trùng thì tỷ lệ chết tương đương 70%.
bệnh gumboro ở gà
Biểu hiện bên ngoài của gà khi bị bệnh

Bệnh gumboro với một số bệnh ở gà khác nhau không?

Việc phân biệt được bệnh gumboro với một số bệnh khác sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn khi điều trị cho chúng.

 • Newcastle: Đây là loại bệnh làm gà luôn ở trạng thái suy nhược với biểu hiện như liệt chân, ngoẹo cổ, cánh yếu. Thường xuyên kêu ré lên. Ống tuyến bị xuất huyết giống như ở vị trí ruột non, lỗ huyệt và van hồi mạnh.
 • Viêm gan thể vùi: Hay còn gọi là hội chứng thiếu máu xuất huyết khiến gan gà vàng, sưng và có dấu hiệu xuất huyết thành đám.

Còn ở bệnh Gumboro sẽ thấy túi sinh dịch thể có dịch nhầy xung quanh. Sau đó túi xuất huyết và sưng đỏ lên. Tại vị trí mề gà hay cơ đùi, cơ ngực đều có xuất huyết dạng vệt máu quệt, thâm đen lại.

bệnh gumboro ở gà
Sự khác biệt của bệnh gumboro

Phòng tránh bệnh gumboro ở gà 

Trước khi đưa ra phương pháp điều trị, mọi người không thể bỏ quên việc phòng tránh để khiến bệnh khỏi lây lan.

 • Tiến hành vệ sinh chuồng trại, nơi nuôi nhốt gà thường xuyên mỗi ngày. Sử dụng dung dịch sát khuẩn để khử trùng khắp mọi nơi.
 • Trong quá trình lựa gà giống nên chọn những con khỏe mạnh, màu lông đẹp.
 • Thức ăn của gà phải được kiểm tra đúng liều lượng. Nếu thấy đồ ăn có dấu hiệu thối rữa nên vứt đi. Trộn đầy đủ các chất dinh dưỡng vào mỗi bữa ăn của gà.
 • Để gà tự do hoạt động trong môi trường sạch sẽ, không ao tù nước đọng.
 • Xử lý các chất thải của gà liên tục để virus không có cơ hội xâm nhập.
 • Thực hiện tiêm phòng bệnh gumboro khi gà 7 – 10 ngày tuổi và tiêm thêm 1 lần khi được 21 – 25 ngày tuổi. Với gà bố mẹ nên tiêm vào khoảng 2 tháng tuổi.
Vệ sinh chuồng trại thường xuyên
Vệ sinh chuồng trại thường xuyên

Điều trị bệnh gumboro ở gà an toàn

Thực chất không có thuốc trị tận gốc bệnh gumboro nhưng có thể tăng đề kháng để chúng có tỷ lệ sống sót cao hơn. Khi nuôi một đàn gà thực hiện tiêm kháng thể gumboro cho chúng. Theo tiêu chuẩn, mọi người nên tiêm 2 mũi cách 3 ngày để kháng thể có hiệu quả. 

Bệnh gumboro làm mất nước trầm trọng nên pha vào nước uống của chúng theo tỷ lệ: 10 lít nước, 100g điện giải, acetamin 50g, 500g đường, vitamin C 10g, B.complex 10g. Pha chuẩn tỷ lệ sẽ giúp tăng hiệu quả của thuốc khi sử dụng.

Không được dùng kháng sinh trong khi bệnh gumboro của gà có tỷ lệ chết cao. Nếu thấy bệnh tái phát thì nên dùng liều lượng như trên trong 3 ngày đầu. Sau đó tăng dần liều 2 – 3 ngày cuối.

Kết bài

Trên đây bao gồm tất cả biện pháp phòng tránh và cách điều trị bệnh gumboro ở gà. Một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm ở gà mà mọi người cần quan tâm đến việt phòng tránh và phát hiện sớm nhất. Mọi người có thể tham khảo những thông tin được chia sẻ trên để áp dụng vào đàn gà của mình. Xemdagacuasat chúc tất cả các bạn sẽ loại bỏ được bệnh này.