Những cách chăm sóc gà con mới xuống ổ chi tiết mới nhất

0
10

Gà con ở giai đoạn mới xuống ổ rất non nớt và cần được chăm sóc đúng cách để gà có thể phát triển khỏe mạnh. Hãy cùng Xemdagacuasat xem qua cách chăm sóc gà con mới xuống ổ qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần chuẩn bị trước khi gà con xuống chuồng

Trước khi gà con xuống chuồng gần thời gian chuẩn bị ít nhất là 10 ngày. Môi trường mới sạch sẽ mới có thể giúp gà không bị các vi khuẩn tấn công, làm mắc bệnh vì giai đoạn này hệ miễn dịch gà vẫn còn yếu ớt. 

Chuẩn bị chuồng để úm gà con

Gà con lúc này vẫn còn yếu ớt nên cần được úm kỹ để tránh gió nếu không gà dễ bị cảm, cúm. Với những nơi nuôi gà với số lượng lớn thì công đoạn này càng phải chú tâm hơn nữa. Bởi khi lỡ mắc bệnh thì mầm bệnh sẽ lây lan rất nhanh, khó xử lý và có thể làm gà chết hàng loạt.

Vật liệu cần có để làm chuồng úm gà con như sau:

  • Tấm cót tre dài khoảng 3 đến 5m.
  • Vôi dùng để sát trùng, nên tiến hành sát trùng trước đó từ 10 đến 15 ngày.
  • Mua máng ăn, uống, sắp xếp vị trí sao cho hợp lý.
  • Tùy theo lượng gà con mà xác định số lượng đèn sưởi ấm. Thường thì đèn để sưởi cho gà là loại 40 đến 60ww.
  • Trấu sạch để độn chuồng.
cách chăm sóc gà con mới xuống ổ
Chuẩn bị chuồng với đầy đủ đèn úm

Chuẩn bị thức ăn, nước uống

Tùy thuộc theo số tuần tuổi mà thức ăn cũng sẽ có sự khác biệt. Với gà con thì anh em không cần quá cầu kỳ khi chọn lựa thức ăn. Bạn có thể dùng thức ăn công nghiệp hay cám dành riêng cho gà con mới nở. 

Các loại thức ăn này rất dễ tìm ở bất kỳ cửa hàng thức ăn cho gia cầm, gia súc nào. Thức ăn để lâu sẽ giảm chất dinh dưỡng, dễ ẩm mốc và hư hỏng.

Chuẩn bị thuốc ngừa bệnh cho gà

Những loại thuốc chữa các bệnh thường gặp là thứ không thể thiếu trong quá trình chăm sóc gà. Thuốc cho gà bao gồm vắc xin ở dạng uống và dạng tiêm. Ngoài ra thì cần mua thêm thuốc điện giải để pha vào nước cho gà uống.

cách chăm sóc gà con mới xuống ổ
Chuẩn bị các loại thuốc phòng bệnh cho gà con

Chia sẻ cách chăm sóc gà con mới xuống ổ an toàn

Sau khi đã chuẩn bị xong chuồng và các yếu tố cần thiết khác thì có thể đem gà xuống chuồng. Trong lúc này hệ tiêu hóa của gà còn yếu nên cần chăm sóc cẩn thận để gà có sức khỏe tốt.

Chuồng gà

Chuồng gà đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện cách chăm sóc gà con mới xuống ổ. Hãy sử dụng các tấm cót tre để bao xung quanh chuồng để cản gió và sưởi ấm cho gà. 

Tùy vào diện tích chuồng mà xác định số lượng gà thả vào đó sao cho hợp lý. Khi gà lớn dần thì mở rộng diện tích chuồng theo để gà có không gian hoạt động thoáng.

Trong chuồng nên có thêm lớp chất độn để dễ dọn vệ sinh chuồng và giúp gà giữ ấm chân. Tùy vào thời tiết, số lượng gà mà lắp đèn sưởi ấm cho thích hợp. Bạn có thể dựa vào phản ứng của gà để xác định nhiệt độ của đèn thích hợp hay chưa. 

Nếu gà có xu hướng đứng sát vào nhau nghĩa là đèn thiếu nhiệt, gà thấy lạnh. Nếu gà đứng tản xa đèn thì nhiệt độ đang quá nóng. Còn nếu như gà tản đều quanh chuồng thì nhiệt độ đang vừa phải.

Thức ăn và nước uống

Chuẩn bị thức ăn và nước uống cũng được xem như việc quan trọng cách chăm sóc gà con mới xuống ổ. Điều này giúp gà con mau chóng tăng cường sức đề kháng. Trước tiên nên pha chất điện giải vào nước cho gà uống. Hai tiếng sau mới cho gà ăn. Lúc này gà có thể ăn cám chuyên dụng cho gà con. 

Tuy nhiên không nên cho nhiều cám vào máng quá, nếu gà con ăn quá nhiều sẽ bị khó tiêu. Sau khi gà lớn hơn có thể thả gà ra vườn để gà chọi tự kiếm ăn, điều này cũng giúp gà phát triển nhanh chóng và cứng cáp hơn.

cách chăm sóc gà con mới xuống ổ
Chia sẻ cách chăm sóc gà con mới xuống ổ

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ bằng thuốc, vắc xin

Với gà mới nở còn nhỏ rất dễ bị các loại bệnh. Vì vậy người nuôi cần có các loại vắc xin, các loại thuốc để phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi gà. Nên bổ sung vitamin và chất điện giải theo hướng dẫn trên bao bì để có thể tăng sức đề kháng cho gà.

Các lưu ý trong cách chăm sóc gà con mới xuống ổ

  • Khi dựng chuồng úm gà con phải che chắn thật kỹ. Ngoài tác dụng sưởi ấm và chắn gió còn giúp gà tránh khỏi việc bị tấn công bởi các loài động vật như rắn, chuột, chó, mèo,…
  • Nhiệt độ, thời tiết ở mỗi nơi là khác nhau, dựa vào biểu hiện của gà con mà điều chỉnh nhiệt độ của đèn sưởi cho thích hợp và dễ chịu cho gà.
  • Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể ưu tiên đèn sưởi hồng ngoại hơn đèn thông thường. Bạn cũng nên lưu ý hướng ánh sáng tỏa ra để chúng không làm lóa mắt gà.
Một vài lưu ý khi chăm sóc gà con
Một vài lưu ý khi chăm sóc gà con

Kết bài

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc gà con mới xuống ổ dành cho bạn. Một giai đoạn quan trọng có tác động không nhỏ tới sức khỏe tổng thể của gà. Mong rằng những thông tin chúng tôi vừa gửi đến ở trên sẽ giúp việc chăm sóc gà con của các bạn trở nên hiệu quả hơn.