Cách chọn gà rừng mồi hay, chuẩn xác từ sư kê lâu năm

0
15

Cách chọn gà rừng mồi hay đang là thông tin nhận được sự quan tâm và tìm kiếm của đông đảo anh em sư kê hiện nay. Bởi nếu như có một chú gà rừng mồi hay sẽ giúp anh em bẫy thêm được nhiều chú gà khác. Vậy cách chọn như thế nào là chuẩn xác, cách nuôi dưỡng và chăm sóc như thế nào, hãy cùng theo dõi các chia sẻ dưới đây của Xemdagacuasat để có lời giải đáp cho mình nhé!

Hiểu đúng về gà rừng mồi

Trước khi biết cách chọn gà rừng mồi hay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhất về đặc điểm của giống gà này nhé.  Theo đó thì gà rừng mồi chính là những chú gà có tiếng gáy vang lớn, hay. Mục đích sử dụng chính của những chú gà này đó là dùng để làm mồi nhử các con gà khác.

Có thể bạn chưa biết đến nhưng tiếng gáy cũng chính là cách để gà có thể kêu gọi bầy đàn và cả bạn tình của mình. Do vậy ngoài việc chọn những chú gà có giọng gáy tốt thì cũng cần phải chú ý đến đặc điểm ngoại hình của nó.

Cách chọn gà rừng mồi hay
Tìm hiểu về gà rừng mồi

Cách chọn gà rừng mồi hay dựa trên đặc điểm

Làm thế nào để có thể đánh giá được chú gà rừng mồi mà bạn chọn có tốt không, có thể dụ được nhiều chú gà rừng khác? Và trong cách chọn gà rừng mồi hay về đặc điểm cụ thể gồm có:

  • Màu lông phải là màu điều – Tương tự với màu sắc của chú gà rừng.
  • Khi thấy những chú gà khác nó không đòi đá mà cần biết cách dụ mồi.
  • Ngoài việc siêng gáy thì giọng gáy cần dứt khoát, vang. Thường thì đặc điểm của một chú gà siêng gáy đó là phần mỏ bên dưới mỏng, giọng thổ chính là sự ưu tiên mà bạn nên chú ý đến. Không nên chọn những chú gà chỉ gáy được 1 2 tiếng, như vậy sẽ không thể tạo nên sự chú ý đối với các con gà khác.
  • Để không dọa những chú gà khác bỏ chạy thì chỉ nên chọn gà có trọng lượng vừa phải, không quá to.
  • Tốt nhất nên chọn những chú gà có phần chân màu xám, với dáng đi lại nhanh nhẹn, ở phần đuôi có lông đều, các vảy cần khít lại với nhau, đập cánh liên tục khi gáy.
  • Ưu tiên những chú gà có sức khỏe cùng chiếc mồng dày, nên chọn số lẻ hoặc có từ 7 răng cưa trở lên.
Cách chọn gà rừng mồi hay
Cách chọn gà rừng mồi hay

Cách chọn gà rừng mồi để phối giống

Ngoài việc biết cách chọn gà rừng mồi hay chuẩn thì anh em cũng nên biết chọn gà giống cực chuẩn. Nếu như bạn chưa có quá nhiều kỹ năng thì dưới đây sẽ là các hướng dẫn chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo qua để có được chú gà mồi ưng ý nhất: 

Cách chọn gà rừng mồi hay với gà trống

Khi chọn gà rừng trống để phối giống anh em nên chọn những chú gà rừng rặc đã trưởng thành. Độ tuổi tốt nhất là giáp một nên, hoặc trên dưới 1 năm. Trọng lượng trong khoảng 1kg trở xuống, các yếu tố về ngoại hình cũng cần được đảm bảo như: chân, lông… trong đó quan trọng nhất sẽ là phần tiếng gáy.

Với gà mái

Từ xa xưa ông bà ta từng nói rằng “Gà giống mẹ, chó giống cha”, vì vậy mà gà mái đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phối giống. Theo đó thì giống gà tốt nhất bạn nên lựa chọn để làm gà mồi đó chính là gà ác hoặc gà tre, bởi những giống gà này gáy rất nhiều.

Về trọng lượng đối với gà mái tốt nhất là khoảng 700g, phần lông mang nhiều màu sắc với màu rừng điều. Nếu như bạn lựa chọn cho mình được chú gà mái có màu lông giống với màu gà rừng sẽ là tốt nhất. Hoặc nếu như bạn có điều kiện hơn thì nên chọn gà rừng đã được lai ở các đời F1 hay F2. Sẽ có nhiều cơ hội khi đi mồi hơn nếu như giống với gà rừng.

Cách chọn gà rừng mồi hay
Chọn gà rừng để làm giống

Hướng dẫn chăm sóc và chú ý khi nuôi gà rừng 

Đối với gà rừng mồi có quy trình chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng là khá đơn giản, so với gà nhà thì nó không hề khác biệt.  Trên thực tế thì khẩu phần ăn của gà mồi sẽ quen dần nếu như anh em chăm sóc chúng từ nhỏ.

Nhưng nếu như gà rừng mồi bạn chọn mua từ thị trường cần hỏi rõ về thức ăn của chúng từ người bán. Như vậy sẽ hạn chế được tình trạng gà bỏ ăn, không gáy nếu như bạn thay đổi một cách đột ngột. Với nguồn thức ăn chủ yếu của nó gồm có: lúa thóc, rau xanh, ngoài ra còn có thêm một số thức ăn tươi như: nhái, dế, cào cào….

Vì mục đích chính mà bạn nuôi gà rừng đó chính là việc đi dụ những chú gà khác. Do đó để hạn chế được khả năng hung dữ của chúng thì tốt nhất không cho chúng đi đá. Ngoài ra, để có thể tránh tình trạng xuất hiện các mầm bệnh anh em nên vệ sinh chuồng sạch sẽ, chăn nuôi tại khu vực thông thoáng.

Cách chọn gà rừng mồi hay
Chia sẻ hướng dẫn nuôi gà rừng

Kết bài

Cách chọn gà rừng mồi hay đã được những chia sẻ có trong bài viết cung cấp đầy đủ đến cho anh em. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công nuôi dưỡng chú gà rừng mồi chuẩn nhất. Đừng quên theo dõi Xemdagacuasat để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng gà chọi nhé!