Cách chữa gà bị đau chân đảm bảo an toàn và hiệu quả

0
2

Cách chữa gà bị đau chân là phương pháp thường dùng cho chiến lê sau mỗi lần chiến đấu. Việc bị đau nhức không thể tránh khỏi nên cần được chăm sóc cẩn thận để di chứng tránh xuất hiện. Cùng xemdagacuasat theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về việc điều trị.

Những lý do khiến gà đau chân

Muốn sử dụng cách chữa gà bị đau chân hiệu quả thì người nuôi phải biết lý do gây ra tình hình đó. Trong đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Ké chậu ở gà

Nguyên nhân đầu tiên chính là do ở bàn chân gà nổi một cục sưng rất to. Những vết này sẽ lan rộng dần và nặng hơn khó khắc phục. Có lẽ bởi vì đi nhiều trên nền gạch hoặc nơi cứng như bê tông nên đã dẫn tới hiện tượng đau chân.

Lậu đế, kén ở gà

Khác với ké chậu thì kén chân bên trong có bã đậu dẫn tới gà đau chân không thể lành và phát triển nặng thêm. Gà đá bị gặp trường hợp này sẽ vô cùng đau đớn. Nên nếu người nuôi không phát hiện kịp thời thì vết thương sẽ bị phát tán khắp chân.

Cách chữa gà bị đau chân
Nguyên nhân khiến gà bị đau chân

Sau trận đấu đá gà

Thường nguyên nhân đau chân ở gà chính là do gà đá nhau sau mỗi trận đấu. Trong khi giao chiến thì chúng bị xước, chấn thương hoặc đứt gãy bộ phận nào đó. Đặc biệt khi gà chọi đánh nhau qua rào sắt thì không chỉ có nguy cơ gãy chân mà còn gãy mỏ nữa. Nếu ở mức nặng thì không thể phục hồi thậm chí là khiến chúng đau đớn đi lại không nổi.

Gà nhảy ở độ cao không an toàn

Nguyên nhân này cũng ít xảy ra nhưng sẽ có xảy ra. Nếu gà nhảy ở độ cao không an toàn thì phần thịt ở chân không chịu được lực mà bị tổn thương. Dần bàn chân có vết chai sạn, bã đậu, mưng mủ nhiều. Gà đá nên càng phải chú ý hơn nhiều lần.

Bệnh dịch hạch ở gà 

Gà đá nếu bị bệnh dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis, có thể gây viêm nhiễm và đau chân. Bệnh nếu không được phát hiện sớm chắc chắn sẽ gây ra nguy cơ cực lớn.

Các vấn đề dinh dưỡng

Việc thiếu hụt vitamin khoáng chất quan trọng như canxi, selen, kẽm có thể gây ra các vấn đề về xương và khớp, gây đau chân ở gà. Chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn tới đau chân.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho gà chiến của bạn bị đau chân. Vậy nên người nuôi phải thường xuyên theo dõi và chăm sóc đàn gà đá.

Cách chữa gà bị đau chân
Cung cấp không đầy đủ dinh dưỡng

Nhận biết tình trạng của gà

Có một số dấu hiệu cho thấy gà có thể bị đau phần chân mà bạn cần ghi nhớ bao gồm như sau nếu muốn cách chữa gà bị đau chân đúng cách.

  • Gà đi khập khiễng hoặc nhăn nhỏ khi di chuyển.
  • Gà không thể đứng hoặc đi bằng hai chân.
  • Gà có thể đứng lệch hoặc nghiêng về một bên.
  • Gà không thể đạp chân hoặc không thể đạp chân mạnh.
  • Gả có thể có sưng hoặc viêm ở các khớp hoặc mắc các vết thương.

Nếu như nhận thấy có một dấu hiệu nào đó, hãy nhanh chóng kiểm tra để đưa ra phương án xử lý sớm nhất. Nếu quá trình chữa không mang lại kết quả như mong muốn hay tình trạng trở nên nghiệm trọng hơn, hãy tham khảo từ các bác sĩ thú y để biết cách chữa gà bị đau chân.

Nhận biết tình trạng chân gà bị đau
Nhận biết tình trạng chân gà bị đau

Những cách chữa gà bị đau chân

Để giúp người nuôi dễ dàng áp dụng các cách chữa gà bị đau chân thì phải chú ý tới mức độ đau và phát hiện sớm.

Làm rõ tình trạng đau chân

Để thực hiện các cách chữa gà bị đau chân thì người nuôi cần kiểm tra kỹ tình hình của chúng. Gà đá rất nhạy cảm nên bạn phải theo dõi cẩn thận để xác định xem chiến kê có sao không.

Khi đã xác định được tình trạng rồi thì sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Vệ sinh môi trường xung quanh

Cách chữa gà bị đau chân đầu tiên là phải vệ sinh thật sạch môi trường xung quanh. Nơi ở của gà nên được sắp xếp ở nơi đất mềm, không nền cứng để tránh chân bị tác động nhiều.

Làm sạch phần chân gà

Gà chọi khi thấy có có dấu hiệu thì nên áp dụng cách chữa gà bị đau chân là vệ sinh sạch sẽ chân của chúng. Kết hợp kỳ cọ và rửa sạch chân chúng không chạm vô phân gà.

Cách chữa gà bị đau chân
Cách chữa gà bị đau chân

Mổ bã đậu, kén và lậu đế

Tình trạng bị nặng ở chân gà xuất hiện vết thương mưng mủ nên tìm hiểu kỹ các loại thuốc để cho chúng uống. Các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để loại bỏ các chất bẩn, làm sạch gót chân cho gà.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Tiếp theo, mọi người cần chú ý gà đá nếu không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cũng gây ra nhiều vấn đề ở chân. Nên người nuôi nên ghi nhớ giờ giấc và thực đơn làm sao giúp chúng có đủ dinh dưỡng trong cơ thể.

Kết bài

Và đó là những cách chữa gà bị đau chân mà anh em nên biết. Áp dụng cho gà các bạn sẽ nhận thấy những thay đổi rõ rệt trong thời gian ngắn. Mong rằng qua đó việc chăm sóc chiến kê của bạn sẽ thêm hiệu quả và đảm bảo hơn.