Nguyên nhân, cách chữa gà chọi bị mất gân chi tiết nhất

0
8

Gà bị mất gân hay gân yếu là tình huống thường gặp, đặc biệt là đối với những con gà chọi. Tuy nhiên nhiều anh em mới nuôi gà có thể sẽ rất lo lắng khi gặp phải trường hợp này. Cùng Xemdagacuasat đi tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị mất gân hiệu quả ngay sau đây nhé.

Dấu hiệu cho thấy gà bị mất gân

Khi gà bị mất gân và yếu gân, chỉ quan sát từ bên ngoài sẽ rất khó nhận biết, trừ khi bạn đã là người có nhiều kinh nghiệm nuôi gà chọi. Để nhận biết được gà có bị mất gân hay không cần phải quan sát và xem xét những đặc điểm bất thường của gà. 

Chẳng hạn như gà bỗng dưng đi lại chậm chạp. Gà hay nằm và kém gối nhiều hơn bình thường. Đặc điểm rõ thấy là khi thi đấu, lực đá của gà giảm sút, tiếp đất vô cùng khó khăn. Dù gà có tấn công liên tục thì vẫn gây được vết thương chí mạng cho đối thủ.

cách chữa gà chọi bị mất gân
Những dấu hiệu của gà bị mất chân

Các nguyên nhân khiến cho gà bị mất gân

Cần phải biết nguyên nhân thì việc tìm cách chữa gà chọi bị mất gân sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đôi khi những hành động tưởng chừng đơn giản của bạn cũng có thể khiến cho gà bị mất gân. Cụ thể một vài nguyên nhân phổ biến gồm:

  • Lạm dụng những loại thuốc kháng dùng để chữa bệnh liều cao. Phần đùi và cơ đùi bị tiêm quá nhiều trong thời gian dài dẫn đến mất gân.
  • Kỹ thuật vần đòn, vần hơi cho gà hoặc om chườm không đúng cũng là một trong những nguyên nhân làm gà mất gân.
  • Tiến hành vần gà quá sớm làm gà bị ép đòn quá tải nên gân yếu, mất gân.
  • Trong thời gian thay lông từ vụ một sang vụ hai gà đạp mái quá nhiều. Giai đoạn này người nuôi nên cản mái.
  • Yếu tố di truyền, một số giống gà sau khi thay lông từ vụ lông một sang vụ lông thứ hai thì mất gân và mất khả năng thi đấu.
cách chữa gà chọi bị mất gân
Một số nguyên nhân tiêu biểu khiến gà bị mất chân

Cách chữa gà chọi bị mất gân cụ thể

Việc chữa trị cho gà bị mất gân, yếu gân không phải ngày một ngày hai. Người nuôi cần phải có sự kiên trì khi bắt đầu chữa trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà cách xử lý cũng sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, cách chữa gà chọi bị mất gân thường gồm các bước sau đây.

Kiểm tra chân gà

Nếu phát hiện gà di chuyển khó khăn, tập tễnh hoặc chân trở nên yếu đi sau các kỳ vần thì nên tách gà khỏi những gà trống, gà mái trưởng thành. Cho gà vào không gian rộng rãi để gà kiếm ăn tự do. Có thể thả chung với đàn gà tơ thay vì chỉ thả gà một mình.

Om bóp rượu thuốc cho gà

Cách chữa gà chọi bị mất gân không thể thiếu công đoạn om bóp bằng rượu thuốc. Bạn có thể ôm bóp đều đặn đùi gà vào mỗi sáng hoặc tối. Sau đó vẫn duy trì thói quen này nhưng có kết hợp với các phương pháp tập luyện khác để gân gà được phục hồi.

cách chữa gà chọi bị mất gân
Cách chữa gà chọi bị mất gân bằng rượu thuốc

Áp dụng các bài tập phục hồi cho gà

Bạn có thể dùng các bài tập sau khi tìm cách chữa gà chọi bị mất gân.

Bài 1: Dùng tay phải để dưới lườn trước và tay trái để dưới lườn sau của gà. Sau đó bạn nâng gà chầm chậm lên độ cao tầm 30cm rồi thả tay để cho gà rơi tự do. lặp đi lặp lại bài tập đó liên tục, những ngày sau đó bạn tăng dần lên cho đến khi đạt mốc 100 lần một ngày.

Bài 2: Đặt tay phải dưới lườn trước của gà rồi tung gà lên cao tạo độ hẫng để gà rơi xuống đất. Thực hiện bài tập này 10 lần một ngày trong năm ngày đầu. Sau đó cũng tăng dần lên 100 lần một ngày.

Thực hiện cách chữa gà chọi bị mất gân theo 2 bài tập trên. Sau khi tập xong cho gà nghỉ ngơi , đi lại tự do trong 10 phút. Sau đó lại dùng tay đặt ở ngang cổ gà và xoay nhẹ theo hình tròn trong 5 phút. 

Trong lúc thực hiện cách chữa gà bị mất gân như trên cần chú ý xem khi tiếp đất gà có khụy gối hay không. Nếu gà khụy gối thì nên giảm cường độ xuống để gà thích nghi dần dần rồi mới từ từ tăng tốc độ.

Đối với gà mất gân khi đạp mái nhiều

Trong lúc thay lông từ vụ một sang vụ hai phải cản mái, nếu để gà đạp mái quá nhiều sẽ dễ bị mất gân. Với trường hợp này thì việc thực hiện các cách chữa gà chọi bị mất gân như trên là không hiệu quả. Anh em nên đợi gà thay lông ở vụ lông 3 và không cho gà đạp mái. Không nên gấp gáp tập luyện cho gà vì cũng sẽ không có kết quả.

Cách chữa với trường hợp gà đạp mái nhiều
Cách chữa với trường hợp gà đạp mái nhiều

Đối với gà bị mất gân do di truyền

Với trường hợp đặc biệt như gà bị mất gân do di truyền từ bố mẹ thì không có cách chữa gà bị mất gân hiệu quả được. Những chú gà rơi vào trường hợp này chỉ có thể loại bỏ. Nếu kiên trì chữa trị chỉ tốn chi phí hoặc hi hữu là qua được vụ lông một.

Anh em cũng nên lưu ý rằng hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa gà mất gân và chỉ có thuốc bổ gân mà thôi. Vì vậy chi áp dụng cách chữa gà chọi mất gân cần phải kiên nhẫn thì mới có thể giúp gà có cơ hội phục hồi và tránh các biến chứng về sau.

Kết bài

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến gà bị mất gân mà anh em cần tránh cũng như các cách chữa gà chọi bị mất gân. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn chăm sóc gà của mình được tốt hơn.