Cách đúc gà chọi cực hiệu quả tại nhà sư kê nên biết

0
11

Cách đúc gà chọi được biết đến là công việc cần thiết nếu như bạn muốn giữ lại cho mình giống gà tốt nhất. Tuy nhiên không phải sư kê nào cũng biết cách để đúc ra những chú gà chọi nhiều trống hiệu quả. Vậy nên làm gì để có được những thần kê đời sau xuất sắc như đời bố mẹ của chúng? Đừng bỏ qua các hướng dẫn chi tiết của Xemgadacuasat có dưới đây nếu như bạn đang tìm hiểu nhé!

Cách đúc gà chọi cực hiệu quả cho sư kê 

Cách đúc gà chọi nhiều trống luôn là điều được các anh em sư kê lâu năm mong muốn có được. Bởi như vậy sẽ giúp cho bạn có được một chú thần kê ở đời sau có nhiều đặc điểm tốt như ở giống bố mẹ. Cùng tiếp tục tìm hiểu về các phương pháp thực hiện này nhé:

Cách đúc gà chọi – Chọn giống 

Để có được những chú gà chọi ở đời sau với chất lượng tốt nhất, ngoài việc chọn cho mình những giống gà bố mẹ tốt nhất. Anh em cũng cần tuân thủ theo các điều kiện, tiêu chuẩn nghiêm ngặt mới có thể tạo ra được nhiều gà trống.

Theo đó thì anh em không nên chọn nhốt chung gà trống cùng với gà mái 24/ 24. Bởi điều này sẽ khiến cho gà trống đạp mái liên tục, tất nhiên khi đó chất lượng của gà trống cũng sẽ bị suy giảm nhanh chóng.

cách đúc gà chọi
Chia sẻ hướng dẫn cách đúc gà chọi

Chọn thời điểm

Trong cách đúc gà chọi hiệu quả thì thời điểm phù hợp nhất để anh em thực hiện đó chính là sáng sớm. Bởi đó là thời gian không quá nóng, gà lại được thoải mái nên khả năng đậu sẽ tăng hơn rất nhiều. 

Theo đó người nuôi chỉ mang gà trống nhốt chung cùng với gà mái vào buổi sáng để đúc. Thời gian còn lại có thể nhốt riêng để chúng vận động được thoải mái hơn . Thường thì mỗi lần đạp mái sẽ thụ tinh cho trúng trong quãng thời gian từ 2 – 3 ngày.

Người nuôi cũng cần thực hiện các thao tác chăm sóc kỹ lưỡng khi mà gà mái đẻ. Để có thể kiểm soát quá trình ấp cần chú ý theo dõi đến số lượng trứng mỗi ngày. Đối với ổ đẻ cần được lót chắc chắn, không quá lạnh nhưng cũng không quá nóng, sau mỗi lứa cần thay ổ. Ngoài ra mỗi ngày bạn cũng nên cho gà uống nước khoảng từ 3 đến 4 lần, như vậy mới có thể hạn chế xuống mức tối đa tình trạng liệt chân.

cách đúc gà chọi
Lựa chọn thời điểm khi đúc gà chọi

Nên cho gà ăn gì để đúc nhiều trống?

Trong cách đúc gà chọi thì chế độ dinh dưỡng chiếm vai trò cực quan trọng. Để quá trình đạp mái được hiệu quả, đời con khỏe mạnh thì gà bố mẹ cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, dưỡng chất. Nếu như ngay từ đầy người nuôi chú ý đến chế độ dinh dưỡng thì hạn chế tình trạng đuối sức sau khi đạp mái và đẻ trứng.

  • Về chế độ ăn hàng ngày cũng không quá thay đổi so với gà thường.
  • Để thêm sung sức gà trống cần được cung cấp thêm trứng cút lộn, trứng vịt lộn và cả giá đỗ. Hoặc bạn cũng có thể bổ sung thêm các thức ăn tươi như: hải sản, thịt bò, lươn, dế, ếch… Nguồn thức ăn này sẽ giúp cho gà trống trở nên sung mãn hơn rất nhiều so với bình thường.
  • Để gà con được khỏe mạnh bạn cần chú trọng đến việc cung cấp các thức ăn có nhiều đạm cho gà mái. Nguồn thức ăn chứa nhiều đạm mà chúng ta có thể chỉ ra như: thịt lươn, thịt cá hay thịt bò… 
  • Để hạn chế tình trạng mỏng vỏ ở trứng thì bạn cũng nên bổ sung thêm các vitamin và cả canxi cho gà mái. Bổ sung thêm rau xanh trong khẩu phần ăn của gà mái cũng sẽ hỗ trợ tiêu hóa tránh sót ruột ở gà mái.
cách đúc gà chọi
Những loại thức ăn nên có khi đúc gà

Chú ý khi thực hiện đúc gà chọi

Trên thực tế quá trình đúc gà chọi không phải là một công việc đơn giản. Để có thể tạo nên được những chú gà chất lượng ở đời sau sư kê cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra còn có thêm vài vấn đề quan trọng cần được chú ý đến như sau:

Không phải chú gà con nào cũng là chiến kê

Trên thực tế có không ít người mặc định rằng khi lựa chọn giống gà bố mẹ tốt thì chắc chắn gà con cũng phải chất lượng. Tuy nhiên điều này thì chưa thể khẳng định được.

Bởi lẽ không ai có thể sắp xếp được trình tự ngẫu nhiên từ gen của gà. Do đó không phải chú gà con nào cũng có được những gen tốt từ bố mẹ, do đó mà anh em phải chọn lọc kỹ lưỡng mới có được những chú gà con với chất lượng tốt nhất.

cách đúc gà chọi
Một số điều bạn nên biết khi đúc gà

Không phải khi nào gà cũng sung mãn 

Cũng như những loài vật khác, gà cũng có lứa có thì, không phải khi nào cũng cũng được khỏe mạnh và sung mãn. Để đảm bảo anh em nên tận dụng thời điểm gà bố mẹ khỏe mạnh. Ngoài ra cần tránh tình trạng suy giảm chất lượng sinh sản mỗi cặp bố mẹ chỉ nên cho đẻ khoảng từ 3 – 4 lần.

Cách đúc gà chọi cực hiệu quả từ các sư kê lâu năm đã được bài viết trên chia sẻ đến cho anh em. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công trong quá trình tạo giống với những chú gà chọi xuất sắc nhất. Chúc bạn luôn may mắn, gặt hái nhiều thành công trong niềm đam mê của bản thân.