Những cách lai tạo gà đá cựa ra dòng gà xuất sắc nhất

0
16

Cách lai tạo gà đá cựa hiệu quả là cách thức tốt nhất để anh em có thể duy trì được những tính trạng tốt nhất của đời sau. Bằng cách này, các sư kê sẽ có được cho mình nguồn giống tốt nhất để tiện lợi hơn cho việc huấn luyện sau này. Dưới đây là một số yếu tố giúp cho người nuôi có được những giá trị lớn nhất và cho ra đời những chiến kê hoàn hảo nhất.

Tổng quan cách lai tạo gà đá mang tới hiệu quả cao 

Phương thức lai tạo không chỉ mang tới anh em cơ hội ươm mầm những tinh hoa trong thế mạnh của gà bố cũng như gà mẹ. Chính vì thế, trước khi thành công thực hiện lai tạo, các sư kê cần chú ý tới những đặc điểm riêng biệt của gà mái. 

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn những giống gà mái có tính thuần chủng mạnh mẽ. Với tính cách hung dữ, những chú gà con sau khi được phối giống sẽ sở hữu được những đặc tính tối ưu để phù hợp với việc thi đấu. 

Cách lai tạo gà đá cựa
Lai tạo gà đá giúp mang lại chất lượng tốt hơn

Phương thức lai tạo gà đá cựa cận huyết 

Phương pháp lai tạo cận huyết thường được biết tới là việc phối giống giữa những con gà có chung một dòng máu nhằm tạo nên những cá thể với tình trạng tốt nhất được gìn giữ. Tuy nhiên, việc lai tạo cận huyết này không được khuyến khích bởi chúng thường gây ra các tình trạng gà bị dị tật hoặc chết non.

Thực tế, mặc cho những rủi ro lớn về mặt di truyền, nhiều sư kê vẫn bất chấp đổ gà theo kiểu cận huyết để có được những cá thể xuất sắc nhất. Bởi các sư kê nuôi gà đá không phải để thịt mà để tìm ra chiến kê thực thụ. Một số kiểu lai tạo gà đá cựa cận huyết có thể kể tới như: 

  • Lai tạo cận huyết nhẹ: Anh em sẽ thực hiện việc lai tạo giữa những chiến kê có gốc là anh em chung họ 1 đời với nhau. 
  • Lai tạo cận huyết vừa: Đây là sự phối giống giữa những cặp có nguồn gốc là các cặp anh em cùng cha khác mẹ. 
  • Lai tạo cận huyết nặng: Để thực hiện cách lai tạo gà đá cựa này, các sư kê cần phải phối giống giữa những giống gà là anh em trong cùng một bầy.
Cách lai tạo gà đá cựa
Tìm hiểu cách lai tạo gà đá cựa

Cách lai tạo gà đá cựa từ xa

Lai tạo từ xa là cách thức phối giống không còn liên quan tới mặt huyết thống mà thay vào đó là lai cùng một dòng gà nhưng lại có khác dòng máu. Đây cũng là cách thức lai tạo được nhiều sư kê sử dụng nhiều nhất hiện nay. Một số cách phối giống anh em cần phải nắm bắt như: 

  • Trực tiếp: Đây là phương thức lai tạo cùng dòng và không liên quan tới mặt huyết thống. Cách thức lai tạo này sẽ cho ra một giống gà thuần chủng với thể lực tốt và sự khỏe mạnh. 
  • Ba dòng: Cách thức lai tạo này là việc sử dụng những thế hệ gà lai 50% kết  hợp với một chiến kê thuần chủng khác. Bằng cách thức lai tạo này, bạn sẽ nhanh chóng có được những thế hệ gà con có tính trạng tốt nhất. 
  • Bốn dòng: Cũng tương tự như ba dòng, tuy nhiên ở đây là sự kết  hợp giữa gà bố và gà mẹ đều là gà lai 50%. Từ đó, anh em sẽ có được cho mình một thế hệ gà chiến sở hữu đầy  đủ tính trạng của cả 4 dòng.

Nhìn chung, so với phương án lai cận huyết, tỷ lệ những con dị tật trong phương pháp lai xa sẽ được giảm thiểu. Tuy nhiên, cách thức này không ổn định và xảy ra nhiều vấn đề khác nhau.

Cách lai tạo gà đá cựa
Phương pháp lai tạo gà đá cựa hiệu quả

Những cách lai tạo gà đá cựa phổ biến khác 

Bên cạnh những cách thức phối giống gà cựa trên, một số phương thức lai tạo anh em có thể nghiên cứu và áp dụng như: 

Lai dựa 

Là một cách thức lai từ xa, tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sư kê chỉ dùng một dòng hoặc một giống gà khác dòng máu và lặp lại xuyên suốt chứ không đổi qua dòng máu khác. Cách thức này sẽ giúp cải thiện tốt tình trạng của gà chiến. 

Lai quần 

Phương pháp này không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm từ phía người lai tạo. Chúng phụ thuộc vào số lượng trống hoặc mái có trong bầy. Trong quá trình nuôi nhốt này, chúng sẽ thực hiện giao phối một cách tự nhiên với nhau. 

Lai Cuốn 

Nếu anh em muốn sử dụng cách lai tạo gà đá cựa này thì cần thực hiện phối giống giữa những chú gà trống tơ với gà mái đã trưởng thành hoặc gà mái tơ với những gà trống đã trưởng thành. Cách thức lại tạo này sẽ giúp các thế hệ gà con được đảm bảo tốt hơn về thể trạng cũng như gen. 

Cách lai tạo gà đá cựa
Lai giống giúp tạo ra những chiến kê chất lượng hơn

Lai cải thiện 

Với những trường hợp anh em thực hiện lai cận huyết sâu dễ gây ra những dị tật ở gà con. Các anh em sẽ thực hiện kết hợp thêm lai cải thiện bằng cách thức lai tạo xa hơn một đời rồi cho lai tạo với dòng cũ. Như vậy, tức là nếu bạn thực hiện lai xa 6 đến 8 đời thì dòng gà sẽ khôi phục lại thuần chủng.

Kết bài

Trên đây là những thông tin chi tiết về những cách lai tạo gà đá cựa được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Xemdagacuasat hy vọng những phương pháp phối giống hay để cùng tham khảo và áp dụng một cách hiệu quả, tối ưu nhất!