Hướng dẫn cách làm chuồng gà đá từ đơn giản tới phức tạp

0
4

Bên cạnh các yếu tố về chế độ ăn uống, huấn luyện, cách làm chuồng gà đá như thế nào cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của chiến kê. Trong bài viết này, Xemgadacuasat sẽ chia sẻ tới anh em một số cách làm chuồng gà từ đơn giản tới phức tạp bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Mời anh em tham khảo để có thể tự mình làm được chiếc chuồng ưng ý, phù hợp nhất cho chiến kê nhé!

cách làm chuồng gà đá

Các loại chuồng gà đá phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều cách làm chuồng gà đá khác nhau đang được sư kê áp dụng. Tùy vào điều kiện thực tế của mỗi người mà anh em có thể làm kiểu đơn giản, kiểu cầu kỳ, bằng gỗ hoặc bằng kim loại, các vật liệu thô sơ đều được. Và dưới đây là vài gợi ý mà anh em có thể tham khảo:

Bội nhốt gà đá đơn giản

Đây chính là dạng chuồng gà đơn giản nhất, được làm bằng nhiều loại vật liệu và kích cỡ khác nhau. Dù làm bằng vật liệu gì, kích cỡ ra sao đi nữa cũng cần đảm bảo sự thoải mái cho gà chiến, cao hơn đầu gà ít nhất 10cm để chúng có thể tự do di chuyển.

Tuy nhiên nên nhớ rằng, không nên nhốt gà trong bội quá lâu, có thể khiến gà bị cuồng chân tay, giảm sức bền. Nên thả chúng ra đi lại tự do từ 4 – 5 lần/ ngày.

Chuồng gà bằng tre

Từ xưa, những chiếc chuồng bằng tre đã được ông cha ta sử dụng khá phổ biến bởi nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền. Anh em nào quan tâm tới loại chuồng này, có thể thử cách làm chuồng gà đá bằng theo theo hướng dẫn sau:

 • Chuồng gà bằng tre thường được thiết kế dạng chữ nhật, chiều dài từ 1,2m – 1,5m, rộng từ 0,7m đến 0.8m.
 • Khung sẽ được làm bằng tre hoặc gỗ, phía trên có mái che chắc chắn.
 • Quanh chuồng được quây bằng lưới mắt cáo để tránh chuột, rắn xâm nhập. Dưới nền nên được trải đất để bảo vệ móng, cựa gà không bị hư hỏng.
 • Chuồng này rất dễ làm, chi phí rẻ. Nhưng chỉ phù hợp với mô hình nuôi gà đá số lượng ít mà thôi.

Chuồng gà đá bằng lưới

Hiện nay những chiếc chuồng bằng lưới đang là sự lựa chọn của nhiều chiến kê bởi nó thông thoáng, sạch sẽ, giảm được mùi hôi, chi phí cũng không cao. Những ai đang có ý định thực hiện theo cách làm chuồng gà đá này hãy lưu ý, đặt chuồng ở các vị trí cao ráo, có mái che, kích thước phù hợp với số lượng gà đang nuôi. Dưới chuồng nên có lớp xi măng lát nền, có hệ thống thoát nước để đảm bảo vệ sinh, tránh các bệnh thường gặp.

Làm chuồng gà đá bằng gỗ

Những chiếc chuồng gà bằng gỗ vẫn luôn là ưu tiên của nhiều anh em sư kê. Ưu tiên đặt chuồng theo hướng Đông Nam, ở những khu vực có nhiều cây, gần nhà để thuận tiện cho việc chăm sóc, nhưng chỉ nên làm chuồng gỗ khi nuôi số lượng gà đá ít mà thôi.

Cách làm chuồng gà đá bằng gỗ được thực hiện như sau:

 • Phần khung chuồng nên làm bằng những thanh gỗ hoặc thanh tre nứa chắc chắn.
 • Ngọn tre có thể tận dụng để làm nền.
 • Chuồng gà nên đạm bảo rộng từ 2,5m – 3m, dài từ 3 – 3,5m.
 • Mái chuồng gà có thể lợp bằng rơm hoặc lá cọ để giúp cho chuồng luôn mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Hướng dẫn cách làm chuồng gà đá bằng lưới B40

Lưới B40 đang là một trong những vật liệu làm chuồng gà rất phổ biến, được các sư kê thường xuyên sử dụng. Từ vật liệu này, chúng ta có thể biến tấu thành nhiều dạng chuồng khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng đó là:

Cách làm chuồng gà đá bằng lưới B40 dạng quây

Với dạng chuồng này, sư kê cần phải xác định, trọng lượng của nó khá nặng, số tiền đầu tư ban đầu cũng không ít. Bên cạnh đó phải bố trí thêm bạt che khi trời mưa gió lạnh. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: Lưới B40, cột sắt hoặc cột tre, cột bê tông, kìm, dây thép nhỏ, thanh sắt hoặc tô vít nhỏ.

Cách làm chuồng gà đá bằng lưới B40 được thực hiện theo các bước như sau:

 • Xác định hình dáng chuồng bằng cách xác định khu vực nuôi và quây lại. Sau đó chia thành từng ô nhỏ tùy theo nhu cầu của mình.
 • Chôn cọc sắt, cọc tre hoặc bê tông tại khu vực mình đã định hình trước. Nên chôn sâu một chút để những cột này có thể chịu được sức nặng của cả tấm lưới B40. Trung bình từ 2 – 3m sẽ chôn một cột, cột có độ cao từ  1m5 đến 1m8. Khi chôn cọc nên xác định đường đi giữa các chuồng, cửa ra vào sao cho hợp lý nhất.
 • Cuối cùng, trải lưới B40 ra, quây theo khu vực các cột đã định hình. Tốt nhất nên nhờ thêm người giúp sức để có thể căng lưới hết cỡ và thẳng đứng. Sau đó dùng dây thép nhỏ và tô vít, kìm để siết chặt lại để cố định lưới vào với cột và giữa các mành lưới với nhau là xong.

Cách làm chuồng gà đá bằng lưới B40 dạng hộp

Loại chuồng này phù hợp với những khu vực nuôi có diện tích nhỏ, muốn thuận tiện cho việc quản lý và chăm sóc. Ta sẽ dùng lưới B49 quây thành những khung sắt để cố định, tạo sự chắc chắn và an toàn cho chiến kê. Phía dưới nên có hệ thống hứng phân để việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cách làm chuồng gà đá này sẽ đòi hỏi nhiều thời gian thực hiện hơn, phải dùng máy xì để cố định các mối nối cho thật chắc chắn.

cách làm chuồng gà đá

Cách thức làm chuồng dạng hộp bằng lưới B40 cụ thể như sau:

 • Xác định khu vực cần làm, số lượng chuồng, số lượng tầng để chuẩn bị số que, cột. Sau đó cắt các que sắt theo diện tích đã xác định trước.
 • Nối các que sắt lại bằng máy hàn xì, có thể dùng thép để buộc.
 • Cắt lưới B40 và quây xung quanh. Lưới phải giăng thật căng, dùng máy hàn xì hoặc dây thép để buộc chặt lại.
 • Cửa ra vào nên thiết kế hợp lý và thuận tiện. Nếu có ý định thêm tầng thì cần dùng những thanh chắn để nâng tầng cho chắc chắn hơn.
 • Cuối cùng, sử dụng mái tôn hoặc mái bô lô xi măng để che mái.

Cách làm chuồng gà đá bằng lưới B40 dạng kết hợp

Muốn chuồng gà đẹp hơn, chắc chắn hơn, anh em có thể tham khảo dạng chuồng kết hợp. Dùng lưới B40 kết hợp với sắt, gạch… Nhưng nên nhớ, loại chuồng này đòi hỏi công sức thực hiện khá nhiều, kỹ thuật cũng cao hơn, tốn nhiều thời gian tháo dỡ về sau.

Để làm chuồng gà đá dạng này, ta cần chuẩn bị: Lưới B40, gạch, cát, xi măng, khung sắt, máy cắt, máy hàn, tấm lợp mái.

cách làm chuồng gà đá

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu theo yêu cầu, hãy tiến hành thực hiện cách làm chuồng gà đá theo hướng dẫn sau đây:

 • Đầu tiên, làm bộ khung chuồng dựa trên số lượng và diện tích dự kiến. Dùng lưới B40 làm cửa, vách ngăn giữa các chuồng với nhau. Còn nền, móng, phía sau chuồng làm bằng gạch đá xi măng.
 • Dùng máy hàn xì để ghép các khung sắt, khung thép vào tường gạch. Công đoạn này đòi hỏi người có chuyên môn thực hiện mới đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ.
 • Tiếp đến, đo đạc và cắt lưới B40 theo kích thước đã định. Dùng máy hàn để kết nối với các khung sắt, thép, đảm bảo sự chắc chắn.
 • Cuối cùng tiến hành phủ mái chuồng bằng mái nhôm hoặc là bô lô xi măng lên đỉnh. Gắn thật chắc chắn để tránh mưa gió thổi bay. Mái tôn có thể bắt vít cố định lại để tạo sự gắn kết với khung.

Lời Kết

Đó là một vài cách làm chuồng gà đá phổ biến nhất hiện nay mà anh em có thể tham khảo. Hãy chọn loại chuồng phù hợp nhất với điều kiện thực tế và số lượng gà mà sư kê định nuôi. Miễn sao đảm bảo được sự an toàn và thuận tiện cho việc chăm sóc, huấn luyện về sau.