Cách làm chuồng gà đẻ trứng đúng kỹ thuật sư kê nên biết

0
7

Cách làm chuồng gà đẻ trứng đúng kỹ thuật sư kê nên biết đang là một xu thế mới nhưng vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn của anh em đam mê. Loại chuồng gà như thế này tuy không cần phải có nhiều diện tích nhưng cũng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thì việc thu thập trứng mới trở nên dễ dàng và tiện lợi. Cùng Xemgadacuasat tìm hiểu chi tiết hơn trong các tóm gọn dưới đây nhé!

Vị trí làm chuồng gà đẻ trứng

Để cách làm chuồng gà đẻ trứng được phù hợp thì nên xây dựng chuồng ở những vùng đất cao ráo và nên lắp đặt hệ thống ống thoát nước để dễ dàng vệ sinh. Đặc biệt, người nuôi cần chú ý không nên đặt chuồng gà chung với chuồng bò, chuồng lợn. Nhưng quan trọng nhất vẫn là phải khử khuẩn chuồng trại sạch sẽ trước khi đưa gà vào nuôi để tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho chúng.

Chuồng luôn thông thoáng là yếu tố cần thiết cho một chuồng trại đạt tiêu chuẩn. Nếu có thể thì nên trồng cây xanh xung quanh để tạo bóng mát cho gà vào những ngày hè nóng bức. Mùa đông lạnh giá thì có thể lắp thêm rèm, bóng đèn để sưởi ấm cho gà.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng
Nên làm chuồng gà để trứng ở vị trí nào?

Một số kiểu chuồng thông dụng giúp bạn tham khảo

Tùy theo mỗi người chăn nuôi, mà họ sẽ có những cách làm chuồng gà đẻ trứng khác nhau sao cho phù hợp với diện tích mà họ có sẵn. Nhưng nhìn chung các kiểu chuồng đó đều khá đúng kỹ thuật và thuận tiện trong suốt quá trình sử dụng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với anh em một số kiểu chuồng trại tiêu biểu như thế.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng theo kiểu 2 mái

Thông thường thì những kiểu thiết kế như thế này người ta sẽ để cho 2 bên mái bằng nhau, nếu mà chênh lệch cũng rất nhỏ chỉ khoảng 0.5m. Nói chung với loại chuồng như thế này thì bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí, vì bạn có thể tận dụng được các loại vật liệu sẵn có như gỗ, tre, nứa… nên xây dựng kiểu chuồng này trông rất thô sơ.

Mái chuồng có thể được lợp bằng lá cọ, lá mía. Đối với những gia đình có điều kiện hơn thì có thể lợp bằng mái ngói thì khả năng che mưa sẽ tốt và chắc chắn hơn rất nhiều. Ngoài ra, thì chuồng cũng nên được vây bằng lưới tre hoặc lưới sắt. Nếu muốn kiên cố hơn thì có thể xây bằng gạch hai bên đầu hồi.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng
Làm chuồng đẻ trứng theo kiểu 2 mái

Cách làm chuồng gà đẻ trứng theo kiểu 4 mái

Đây là một loại chuồng phải nói là khá phổ biến trong chăn nuôi gà đẻ trứng. Tuy chuồng được thiết kế đơn giản nhưng lại rất thoáng mát. Chuồng được dựng lên bằng tre hoặc khung thép, trên mái chuồng sẽ được lợp bằng tôn. Hai bên phía đầu hồi của chuồng sẽ được xây dựng bằng gạch, có khoét lỗ để thông thoáng.

Chuồng nên được xây dựng cách mặt đất tầm 30 – 40cm là tốt nhất. Phía trước và sau chuồng bố trí thêm các rèm che để giữ ấm cho gà, tránh nắng tránh mưa khi cần. Đặc biệt nên thiết kế mái phụ ở tường và phía trên nóc.

Lồng nuôi gà

Lồng nuôi gà là một công cụ rất chuyên dụng mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ một gia đình chăn nuôi gà nào. Tùy vào số lượng gà mà sẽ chọn ra những lồng nuôi có kích thước thích hợp. Nhìn chung, thì lông có kết cấu rất đơn giản cho nên việc sử dụng cũng không có gì là khó khăn. Tuy nhiên, bà con cũng tránh chọn những chuồng có kích thước to và quá dài vì như vậy sẽ rất khó vệ sinh cũng như khó di chuyển.

Đối với các lồng gà để chăn nuôi gà đẻ trứng thì dưới đáy chuồng nên thiết kế hơi nghiêng để cho trứng lăn ra ngoài sẽ dễ lấy hơn. Nếu là các lồng nhiều tầng, thì người nuôi cần phải đặt tấm hứng phân ở dưới mỗi tầng, nhằm mục đích làm phân gà ở tầng trên sẽ không rơi vào những con ở tầng dưới.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng
Cách làm chuồng gà đẻ trứng

Một số lưu ý khi làm chuồng gà đẻ trứng

Dù bạn có xây dựng chuồng trại kiểu như thế nào, thì khâu quan trọng nhất vẫn là vệ sinh. Đối với các loại chuồng nhiều tầng thì bà con cũng nên chú ý bố trí thêm các tấm lót hứng phân. Nếu được, thì người nuôi có thể sử dụng rơm khô đã cắt ngắn độn chuồng dày tầm 7 – 10cm. Nhưng khi thấy rơm bị bốc mùi hoặc thấm ướt thì phải lập tức dọn dẹp cho sạch sẽ và thay lớp độn mới.

Đối với những loại chuồng làm bằng tre, gỗ, nứa thì người nuôi cũng nên lưu ý để khe hở giữa các thanh với nhau để cho phân dễ dàng rơi xuống nền. Để tránh một số côn trùng và động vật nguy hiểm thì nên xây chuồng cao hơn mặt đất khoảng 40 – 70 cm. Anh em cũng có thể sử dụng chất độn giúp chuồng giữ vệ sinh được tốt hơn. Các máng ăn uống nên bố trí xen kẽ và nhưng cũng đảm bảo đều khắp chuồng.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng
Một vài lưu ý cần thiết khi làm chuồng đẻ trứng

Chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ về cách làm chuồng gà đẻ trứng đúng kỹ thuật sư kê nên biết qua bài viết trên. Chúc cho người chăn nuôi sẽ làm được một chuồng trại thích hợp để có thể cho ra những đàn gà chất lượng, cho năng suất trứng cao đúng như mong muốn.