Một vài quy định về cách nuôi gà con tại nhà đơn giản

0
108

Mỗi người tiến hành chăn nuôi theo những mục đích khác nhau. Có thể là kinh doanh, phục vụ nhu cầu gà thịt, gà đẻ trứng của gia đình, hay nuôi gà đá theo sở thích, đam mê. Tuy nhiên, dù là mục đích nào thì tìm hiểu cách nuôi gà con tại nhà cũng cần thực hiện đúng cách, có những yêu cầu cần tuân thủ.

Thứ nhất, chú ý tới việc chọn giống tốt

Những chú gà khỏe mạnh, hoạt động nhanh nhẹn, đồng đều ở trọng lượng, tuyệt đối không bị dị dạng, hay phần màng da ở chân bóng,… Loại giống cân nhắc theo nhu cầu song mỗi chú gà con cần đảm bảo khỏe mạnh. Đây là điều kiện tiên quyết để việc chăn nuôi đem tới kết quả tốt đẹp.

cách nuôi gà con tại nhà
Cách nuôi gà con tại nhà

Thứ hai, chuẩn bị kỹ lưỡng trang thiết bị, chuồng trại

Chuẩn bị chuồng trại, các trang thiết bị cần thiết sẽ giúp chúng ta có cách nuôi gà con tại nhà đơn giản nhưng diễn ra suôn sẻ, không có phiền toái xảy ra:

 • Đối với lồng hoặc chuồng úm sử dụng cho gà con cần có kích thước hợp lý theo số lượng gà được nuôi (2 x 1m, cao 0.5m đủ cho 100 gà con), trải vỏ trấu hoặc mùn cưa dưới nền chuồng, kín gió, vệ sinh sạch sẽ, sát trùng cẩn thận.
 • Trang thiết bị bên trong chuồng úm cần có đèn sợi đốt công suất từ 60 – 100W để sưởi ấm, đặt cách nền chuồng khoảng 40cm là hợp lý. Ngoài ra cần treo thêm máng ăn, máng uống nước đầy đủ, được vệ sinh đúng tiêu chuẩn.

Thứ ba, chuẩn bị thức ăn và nước uống phù hợp

Khác với gà trưởng thành thì đồ ăn, thức uống của gà con cần đặc biệt chuẩn bị cẩn thận. Thông thường, ở độ tuổi này của gà thì việc sử dụng cám tổng hợp, cùng nước sạch được khuyến cáo. Cùng với máng ăn và máng nước sạch sẽ bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe, quá trình phát triển của gà con khi nuôi tại nhà.

Thứ tư, yêu cầu khi chăm sóc gà con mới nở

Tuân thủ những yêu cầu để có cách nuôi gà con tại nhà đúng cách, hiệu quả và an toàn. Trong đó, những lưu ý quan trọng nhất chính là:

cách nuôi gà con tại nhà
Cách nuôi gà tại nhà
 • Gà sau khi nở được khoảng 24h, cho vào chuồng úm việc đầu tiên cần làm là cho chúng uống nước với hỗn hợp 5g đường glucozo, thêm vào 1g vitamin C/ 1l nước.
 • Sau khoảng 2 giờ cho uống nước bắt đầu để gà tập ăn.
 • Tuần đầu tiên duy trì chế độ 5 – 6 bữa/ ngày, giảm xuống 3 – 4 bữa/ ngày ở những tuần tiếp theo.
 • Cho lượng thức ăn vừa đủ, tránh gà ăn không hết dẫn tới tình trạng dư thừa khiến vi khuẩn, nấm mốc gây hại sinh trưởng và phát triển.
 • Chuồng úm cần duy trì nhiệt độ phù hợp, tùy thuộc vào độ tuổi của gà mà tăng giảm nhiệt độ cân đối nhất.
 • Về nhiệt độ cần đảm bảo độ ẩm của chuồng trong mức 60 – 75% nếu muốn gà có điều kiện phát triển khỏe mạnh.
 • Trong tuần đầu, thời gian chiếu sáng liên tục 24h, sau đó giảm dần xuống còn 12 giờ/ ngày.

Thứ năm, chú ý tới việc phòng bệnh cho gà

Cách nuôi gà con tại nhà chuẩn xác thì không thể bỏ qua việc phòng bệnh. Khi phòng bệnh tật toàn diện sẽ tạo điều kiện để mỗi chú gà con phát triển khỏe mạnh, trong môi trường tốt, sức đề kháng cũng tăng cao.

 • Trang thiết bị trước khi dùng phải khử trùng, sấy khô sạch sẽ.
 • Cho gà con bổ sung kháng sinh CRD, cảm thương hàn, viêm rốn, E-coli,… đầy đủ trong 3 ngày đầu từ khi mới nở.
 • Đối với gà con gặp tình trạng hở rốn cần sử dụng cồn iot 0.5% để sát trùng.

Kết Luận

Nuôi gà con mới nở cần áp dụng theo đúng những quy định mới giúp chúng có thể lớn lên khỏe mạnh nhất. Trên đây là một vài thông tin hữu ích mà mỗi người có thể tìm hiểu, biết được cách nuôi gà con tại nhà đơn giản mà hiệu quả để áp dụng cho chính mình khi có nhu cầu. Chăm sóc tốt để gà lớn lên nhanh chóng, nguy cơ bị bệnh, thậm chí là chết được giảm xuống tối đa.

BÌNH LUẬN NGAY BÊN DƯỚI

Please enter your comment!
Please enter your name here