Cách tỉa lông gà chọi chuẩn với 4 bước đơn giản

0
3

Học cách tỉa lông gà chọi là điều cơ bản mà bất cứ sư kê nào cũng phải nắm được khi nuôi gà chiến. Những anh em nào mới nhập môn, chưa biết tỉa lông cho gà sao cho đẹp mắt và đúng kỹ thuật, hãy xem bài viết này của Xemdagacuasat để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Tại sao cần phải học cách tỉa lông gà chọi?

Cắt tỉa lông với gà chọi đá đòn kiểu truyền thống là điều bắt buộc mà sư kê cần phải tiến hành bởi nó mang tới khá nhiều lợi ích như sau:

  • Việc cắt bớt lông ở một số vị trí trên cơ thể của gà chiến sẽ giúp giảm đi sự vướng víu cho gà trong khi thi đấu.
  • Đồng thời, việc này cũng giúp cho gà chiến tỏa nhiệt tốt hơn, làm mát cơ thể nhanh hơn, nhất là khi thi đấu trong suốt một thời gian dài.
  • Áp dụng cách cắt tỉa lông gà chọi đúng kỹ thuật cũng mang tới lợi ích về mặt thẩm mỹ, giúp chiến kê trông gọn gàng, đẹp mã, tăng giá trị hơn. Đồng thời, thao tác om bóp vào nghệ cũng được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Bên cạnh đó, cắt tỉa lông gà chọi sẽ giúp giảm tình trạng gà bị bọt, mạt, mắc các vấn đề về da một cách hiệu quả.

Khi nào nên cắt tỉa lông cho gà chọi?

Theo các sư kê giàu kinh nghiệm, không phải lông gà chọi muốn cách lúc nào cũng được. Thời điểm lý tưởng nhất để làm việc này chính là khi gà hoàn thành quá trình thay lông đợt 1. Tức là khi chúng được khoảng 10 – 12 tháng tùy từng giống gà khác nhau.

Cách tỉa lông gà chọi với 4 bước cực dễ

Việc cắt tỉa lông cho gà chọi không có gì khó cả, chỉ cần anh em thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây, đảm bảo chiến kê sẽ có bộ lông ấn tượng:

Cách tỉa lông gà chọi phần đầu

Vùng đầu chính là vùng đầu tiên chúng ta thực hiện việc cắt tỉa. Đưa kéo cắt lông từ đốt xương cổ đầu trở xuống, sau đó tới lông 2 bên và cuối cùng là cần cổ. Lưu ý, bớt lại lông che hầu, cần non và ngực bởi đó là các khu vực nhạy cảm, đối thủ dễ đạp vào gây bị thương chảy máu. Giữ lại lông phần đó để làm áo giáp bảo vệ gà.

Khi tỉa lông, anh em cầm từng chùm lông, dựng đứng lên thật căng rồi cắt sát vào chân lông gà. Như vậy các cọng lông sẽ được cắt tỉa gọn gàng, không bị bờm xờm hơn khi thả ra.

Hướng dẫn cách tỉa lông gà chọi phần lông hông và nách

Đây chính là những vùng lông mà ta nên cắt tỉa để gà có thể tỏa nhiệt tốt hơn vào những ngày nắng nóng hoặc khi tham gia thi đấu cường độ cao. Trình tự cắt tỉa cụ thể như sau:

  • Tỉa lông từ phần nách non cho tới phao công, chỗ có nhiều lông nhất. Sau đó tiến hành cắt lông mao và lông lưng. Tuyệt đối không cắt tỉa lông quá sâu có thể làm gà mất dáng và mất thế.
  • Khi tỉa lông hông và nách, tốt nhất nên tìm được điểm xương hông nhô ra, lấy đó làm chuẩn và tỉa theo để tạo dáng cho gà trông đẹp mắt và gọn gàng hơn.

Cách tỉa lông đùi cho gà chiến

Ở vị trí này ta chỉ nên cắt tỉa lông khu vực tiếp giáp với hông, lông mao ở trong đùi thôi. Còn lông mao quấn quanh đùi ngoài, cách gối khoảng 5cm thì ta không cắt. Việc cắt tỉa lông ở vùng này giúp cho việc om bóp vào nghệ, vuốt nước và phun hậu cho gà thuận lợi hơn không bị vướng víu.

Tỉa lông gà chọi vùng bụng dưới lườn

Đây là vùng lông quan trọng nhất mà sư kê cần chú ý tới khi tiến hành cắt tỉa. Chỉ tỉa lông ở vùng bụng dưới lườn mà thôi. Không cắt ở vùng ngực kéo xuống đùi, giữ chúng để tạo lá chắn tránh các vết cào của đối thủ khi giao đấu. Ngoài ra, chừa lại từ 5 – 6 lông ở vùng phao câu nhằm tránh gió xâm nhập qua cửa hậu và cũng tránh bị đối thủ cắn mổ vào vùng này.

Lời Kết

Đó chính là cách tỉa lông gà chọi cơ bản với 4 bước rất dễ mà anh em cần nắm được. Lưu ý, việc cắt tỉa này chỉ áp dụng cho gà đòn mà thôi. Gà đá cựa thì không nên cắt tỉa để tạo lá chắn cho gà khỏi các pha chém từ đối thủ.