Chuyên gia chia sẻ cách xem hậu độ gà chọi chuẩn xác nhất

0
10

Cách xem hậu độ gà chọi được coi là một trong những bí kíp giúp ta nhận biết được đâu là chiến kê đá hay, đòn tốt, đâu là chiến kê không nên chọn. Nếu anh em cũng muốn biết bí kíp này, hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của Xemdagacuasat để có thêm thông tin.

cách xem hậu độ gà chọi

Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi dựa vào vảy độ

Khi xem hậu độ gà chọi, sư kê cần chú ý 1 – 2 vảy nhỏ ở dưới chân gà, mọc từ cựa hướng lên trên gối, đây chính là vảy độ. Những chiến kê sở hữu vảy độ có đặc điểm này là gà quý không nên bỏ lỡ:

 • Vảy độ có hình dạng càng nhỏ, mọc ở vị trí càng cao thì càng tốt.
 • Vảy độ phải bố trí thẳng hàng, đều nhau. Các con có vảy độ cao thấp khác nhau được xếp và loại cách độ, không tốt, ăn được độ thì cũng sẽ phải trả độ.
 • Nếu vảy độ là hai hàng thì phải song song với nhau. Con nào chỉ có 1 bên hai hàng, chân còn lại một hàng thì cũng ít khi thắng độ, chỉ ăn được độ nhỏ thôi, độ lớn rất khó ăn, không được đánh giá cao.
 • Những chiến kê có phần vảy độ hình vuông được đánh giá cao hơn hình tròn, vảy độ hơi nghiêng về trước cũng sẽ tốt hơn.
 • Những con nào có hàng độ đóng quá nhiều, vảy độ đâm xuyên hàng kẽm hoặc hàng quách cũng nên bỏ qua.
 • Thêm nữa, những con nào có vảy độ tốt nhưng không có hàng kẽm thì khả năng thắng độ cũng thấp.

Cách xem hậu độ gà chọi dựa vào hàng kẽm

Hàng kẽm là vảy mọc sát trên cựa, song song với hàng độ. Hình dạng của hàng kẽm thường là đầu nhỏ, to dần ở đuôi. Trong cách xem hậu độ gà chọi, sư kê rất chú trọng tới hàng vảy này bởi nhìn vào đó ta có thể nhận biết được chiến kê nào đá tốt hay không. Theo đó, ưu tiên lựa chọn những chiến kê:

 • Hàng kẽm rõ ràng, càng cao hơn hàng độ càng tốt, càng dễ thắng độ. Những con nào có hàng kẽm thấp hơn thì dù độ có đẹp mấy cũng sẽ phải trả độ.
 • Thêm nữa, con nào có hàng độ bị thiếu vảy ngang cũng không tốt, dễ thua. Vảy độ mọc chếch sang hàng quách được gọi là độ huề.

Các loại hậu độ gà chọi cơ bản

Hậu độ gà chọi gồm các loại cơ bản sau đây:

 • Độ Nhập Hậu: Gồm có 1 hàng độ, 0 hàng kẽm.
 • Độ Song Khai: Gồm 1 hàng độ, 1 hàng kẽm.
 • Độ Tam Tằng: Gồm có 1 hàng độ, 2 hàng kẽm.
 • Độ Liên Ba: Gồm có 1 hàng độ, 3 hàng kẽm.
 • Độ Cường: 2 hàng độ, 1 hàng kẽm.

Cách xem vảy yểm và vảy chấm

Không chỉ dựa vào hàng độ, hàng kẽm, khi xem hậu độ gà chọi sư kê còn cần xem thêm cả vảy yểm và vảy chấm để tăng thêm độ chính xác. Đây chính là phần vảy mọc cạnh hàng vảy độ. Nếu gà thiếu một trong 2 loại vảy này thì cũng tạm chấp nhận được, nhưng nếu thiếu cả 2 thì nên bỏ qua.

Những con nào có 1 hàng vảy độ, 1 hàng kẽm và 3 dãy vảy chấm thành hình chưa phẩm thì được đánh giá là gà quý, dễ thắng độ và không nên bỏ qua. Với trường hợp những con có mỗi loại vảy độ khác nhau ở một chân, không nên chọn.

Ngoài các yếu tố nói trên, trong cách xem hậu độ gà chọi, sư kê cũng cần lưu ý một vài chi tiết khác nữa về hàng quách, hàng chu vi:

 • Những chiến kê có hàng quách loạn lớp thứ, nhưng hàng kẽm lại rõ ràng thì là gà tốt, đá hay, nhưng sức bền kém.
 • Con nào có hàng quách nhiều, chân kia có 2 hàng, chân này có điểm xuống đến cựa thì là gà quý hiếm, dễ thắng độ.
 • Con nào có một hàng chu vi, con đó đá hay, đòn cáo và nên chọn độ.

Cách tăng độ chính xác khi xem hậu độ gà chọi

Bên cạnh việc quan sát các loại vảy, hàng độ như trên, trong cách xem hậu độ gà chọi, để biết con nào dễ ăn độ nhất thì sư kê cũng nên kết hợp với các yếu tố khác nữa:

Phần thân gà chọi

Những con gà được đánh giá cao phải có thân hình vững chắc, khỏe mạnh, nhấc lên thấy đầm tay, không lỏng lẻo yếu ớt. Bên cạnh đó, cánh gà phải rộng tương xứng với đuôi, lườn cần thẳng và đều, tránh xiên vẹo sang bên. Đùi cũng đảm bảo to, khỏe và săn chắc, gối không nên có dạng củ lạc, phao câu dính chặt vào thân.

Chân gà

Khi tìm hiểu cách xem hậu độ gà chọi, sư kê cũng cần đặc biệt chú ý tới phần chân của gà. Đây là vũ khí tấn công kẻ thù, thắng hay thua phụ thuộc nhiều vào lực chân. Vậy nên, sư kê có thể kiểm tra sức khỏe của chân chiến kê bằng cách tung chúng lên độ cao tầm 2m và cho rơi tự do xuống đất. Nếu gà thăng bằng tốt, chân không xiên vẹo, không ngã thì đó là những con gà chọi có chân tuyệt vời.

Tiếp đến khi xem hậu độ gà chọi phần chân, anh em quan sát xem chiến kê có sở hữu vảy tốt, vảy quý nào không. Chẳng hạn như: Kích giáp, giao long, bán nguyệt giao long, vẫn sáo, tam tài phủ địa… Tuyệt đối né những con có các loại vảy xấu như: vảy dặm ngoại, vảy bể biên nội, vảy độ tiền thiếu, vảy song cúc, vảy khai hậu, khải kém hậu, khai vuông tám vảy, lộc điền ngoại… bởi chúng có sức bền kém, đòn thiếu độ chính xác.

Xem gà chọi phần đầu

Một chiến kê được đánh giá cao khi phần đầu của chúng có các đặc điểm như sau:

 • Mắt gà sâu, không lồi, mí mắt mỏng và đôi mắt toát lên sự tinh anh, nhanh nhẹn.
 • Phần sọ gà phải to, mào nhỏ, lỗ tai nhỏ và được phủ lông.
 • Mỏ gà ngắn, vành cứng, hai mảnh kín khít, khép chặt lại với nhau sẽ tạo nên được những cú mổ uy lực.

Xem gà chọi phần đuôi

Đuôi chính là yếu tố cuối cùng mà chúng ta nên xem xét trong cách xem hậu độ gà chọi. Theo đó, đuôi chính là bộ phận giúp gà giữ thăng bằng tốt khi không chiến. Ưu tiên những con gà có các đặc điểm đuôi như sau:

 • Dạng đuôi nguyệt cung: Giống như lưỡi liềm, những con có đuôi này thường đá rất cáo.
 • Đuôi bạch linh: Đuôi có nhiều sợi lông trắng, gà đá cực kỳ cẩn thận, quan sát rất tốt mọi thứ.
 • Đuôi bắp chuối: Những con có đuôi dạng này đá thiên về sức mạnh, lấn át đối thủ.
 • Lông đuôi dài: Lối đánh đặc trưng của loại này là đá bồ.

Lời Kết

Đó là chi tiết cách xem hậu độ gà chọi với rất nhiều tiêu chí khác nhau. Mong rằng bài viết đã giúp sư kê có thêm kinh nghiệm để dễ dàng nhận biết được chiến kê nào đá hay, đòn tốt, đáng để lựa chọn, con nào nên loại bỏ để đỡ mất công chăm sóc và huấn luyện.