Hướng dẫn cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn hiểm cực chuẩn

0
5

Với những người có kinh nghiệm đá gà lâu năm, họ chỉ cần nhìn qua tướng gà chọi là có thể biết đâu là con đá hay, đòn hiểm mà chưa cần nhìn chúng thi đấu. Nếu anh em cũng muốn có thể học được chiêu này của các cao thủ, hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của Xemdagacuasat để bỏ túi cách xem tướng gà chọi đá hay cực chuẩn nhé!

cách xem tướng gà chọi

Cách xem tướng gà chọi đá hay bằng cách nhìn đầu và cổ

Trước tiên, nơi sư kê cần quan sát đầu tiên chính là phần đầu và cổ của gà. Có khá nhiều thứ mà chúng ta cần quan sát ở các bộ phận này để có thể nhìn ra được đâu là chiến kê đá tốt, đòn hiểm:

Hình dáng đầu

“Đầu công mình cốc cánh vỏ trai, đùi dài quản ngắn chẳng sợ ai” chính là câu ca đúc kết đặc điểm của một chiến kê đá tốt. Theo đó, sư kê nên chọn những con gà có hình dáng đầu trông như đầu công hoặc diều hâu, dáng tam giác với đầu to, khung xương lớn. Đó chính là những chiến kê chất lượng, đòn hay và đá cực tốt.

Chọn gà dựa vào mặt

Cách xem tướng gà chọi đá hay nữa mà sư kê có thể làm căn cứ đó chính là mặt của chiến kê. Những con có phần má phình ra, sọ thắt lại nhìn từ trên xuống trông thấy xương sọ nhỏ hơn gò má chính là chiến kê sở hữu các đòn đá thần sầu.

Cách xem tướng gà chọi dựa vào mắt

Tiếp tục là một đặc điểm ngoại hình nữa mà sư kê có thể nhìn vào đó đoán biết được con gà chiến nào đá tốt, đá dở. Theo kinh nghiệm của các cao thủ lâu năm, những con có đôi mắt sáng, linh hoạt và nhạy bén, phần hốc mắt sâu, màu mắt trắng dã, vàng thau thì đó chính là những chiến kê chất lượng nên chọn ngay. Bởi những con gà có đặc điểm mắt như vậy đá cực bén, các cú ra chân rất sắc và hiểm hóc.

Cách xem tướng gà chọi đá hay dựa vào mào

Nhiều người thường bỏ qua yếu tố này khi chọn gà chiến. Nhưng theo những anh em đá gà chuyên nghiệp, đây cũng là bộ phận quan trọng mà anh em có thể cân nhắc. Những con gà có mào xít, mào công, mào lù thường sẽ đá khá tốt. Ngược lại, những con mào cờ thì không nên chọn vì mào to sẽ gây nhiều bất lợi khi giao chiến.

Cách chọn gà đá hay thông qua tướng mỏ

Đối với gà chiến, mỏ chính là vũ khí lợi hại để chiến kê giành được ưu thế trước đối thủ. Những con có mỏ to, ngắn và hai mảnh khép chặt lại với nhau sẽ tạo ra các cú mổ chất lượng. Không nên chọn các con mỏ quắm, dài vì có thể bị gãy và gặp bất lợi khi thi đấu.

Chọn gà dựa vào tướng tai

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, các sư kê lão làng khuyên anh em nên chọn những con gà có lỗ tai nhỏ, được phủ kín lông ở ngoài, tai không dài để tránh gây bất lợi khi thi đấu. Những con nào tai quá dài thì ta có thể làm thủ thuật cắt bớt đi.

Cách xem tướng gà chọi dựa vào tướng cổ của gà

Cổ to, khỏe, dài và cân đối với thân chính là những con gà chiến chất lượng. Cần cổ khỏe sẽ tạo nên lợi thế, sự chắc chắn cho chiến kê trong các pha vào đòn. Để kiểm tra chất lượng cổ gà, anh em dùng tay kiểm tra xương cổ của gà có liền lạc với nhau không. Lưu ý, không chọn những con có cổ quá ngắn, cũng không cần quá to, phải đảm bảo cân đối với thân hình gà là tốt nhất.

Cách xem tướng gà chọi dựa vào lông

Lông gà không chỉ có tính thẩm mỹ mà nó cũng là cơ sở để ta có thể nhận biết con nào đá tốt con nào không. Theo đó, sư kê hãy xòe cánh gà ra để kiểm tra hình dáng như thế nào. Tung gà lên cao để nó tự tiếp đất và đánh giá xem chiến kê đó có cánh khỏe, lực tốt hay không. Theo cách xem tướng gà chọi của những cao thủ lâu năm những con gà có trên 19 cái lông ở cánh là những con gà chất lượng.

Phần lông đuôi của gà không nên quá dài, không quết đất. Bởi đây chính là bộ phận giúp gà giữ thăng bằng tốt hơn khi thi đấu. lông mã cần che được phần thịt phía phao câu để tránh các tổn thương mà đối thủ vào đòn ở vị trí này. Đa phần các danh kê đều có màu điều, ô ướt, xám khô nên anh em có thể cân nhắc những con gà chiến có màu như vậy nhé!

Cách xem tướng gà chọi dựa vào chân

Tiếp tục là một cách hay để ta nhận biết được đâu là chiến kê đá tốt, đòn hiểm nên chọn chính là dựa vào hình dáng của chân:

  • Những con có chân dài, thẳng sẽ có lực văng và đẩy tốt, di chuyển linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.
  • Chú ý phần vảy gà xem có vảy gì quý hiếm không, chẳng hạn như: Vảy tam tài, phủ địa, vấn cán,… thì nên chọn ngay vì những vảy này đều là vảy tốt, khả năng cao là linh kê, thần kê.

Xem tướng gà đá hay thông qua dáng đi đứng

Chắc chắn một điều rằng những con gà có dáng cân đối, đi đứng trông oai phong, bệ vệ sẽ là những con gà tốt. Ngược lại, không chọn những con có dáng siêu vẹo, thân hình lỏng lẻo, phao câu dính vào thân, đá sẽ không hay, dễ thua độ.

Cách xem tướng gà chọi đá hay thông qua dáng ngủ

Đây là chi tiết mà nhiều người hay bỏ qua khi chọn gà chiến. Theo đó, hãy đặc biệt lưu ý tới những con có dáng ngủ độc lạ chân cánh duỗi dài ra, đầu ngoẹo hẳn về một bên nhìn như đã chết. Vì theo các tài liệu Kinh Kê, đó là đặc điểm của gà tử mị, một trong những linh kê sở hữu đòn hiểm ác, đá cực hay.

Chọn gà đá hay, đá tốt thông qua tiếng gáy

Tiếng gáy được coi là ngôn ngữ giao tiếp của gà, đồng thời nó cũng thể hiện được nội lực bên trong của chúng. Những con gà bình thường sẽ chỉ gáy tầm 3 – 6 tiếng mà thôi. Nhưng những con gà đá tốt, thể lực sung mãn, bền đòn sẽ có tiếng gáy dài từ 7 tiếng trở lên rất to, vang vọng.

Lời Kết

Trên đây là cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn hiểm tương đối chuẩn mà sư kê có thể tham khảo để tìm được cho mình chiến kê chất lượng nhất. Nhưng lưu ý, đây chỉ là một yếu tố quyết định tới sự thành bại của chiến kê mà thôi. Gà có đá hay hay không còn tùy thuộc vào cách chăm nuôi, huấn luyện của sư kê nữa.