Cho gà ăn gì để lông mượt và những điều cần chú ý cần biết

0
5

Khi nuôi được một chú chiến kê vừa đẹp, bóng vừa chiến đấu giỏi luôn là niềm mơ ước của các anh em sư kê. Nhưng việc để nuôi được một chú chiến kê vừa có bộ lông đẹp, mượt vừa chiến giỏi không phải việc dễ dàng. Vì thế, hãy cùng xemdagacuasat đi tìm hiểu về nên cho gà ăn gì để lông mượt và những điều cần chú khi chăm sóc bên dưới đây!

Nên cho gà ăn gì để lông mượt, đẹp?

Thức ăn không chỉ cung cấp cho các chú kê một nguồn năng lượng dồi dào mà còn có ảnh hưởng đến quá trình thay lông được mượt, đẹp hơn. Vì thế mà các anh em luôn có rất nhiều có câu hỏi về “nên cho gà ăn gì để lông mượt?”. Để có được đáp án hãy cùng chúng tôi xem qua 5 loại thực phẩm sau đây:

Thóc lúa

Như các anh em sư kê đã biết thì thức ăn chính và hằng ngày của gà chính là thóc. Bởi vì từ khi 1 tháng tuổi cho đến trưởng thành đều có thể ăn được loại thực phẩm này. Vì thế nên việc cho những chú chiến kê ăn thóc lúa trong quá trình thay lông đều mang đến một lượng lớn dinh dưỡng. Từ đó, làm cho những chú chiến kê sở hữu được một bộ lông rất mượt.

Cho gà ăn gì để lông mượt
Cho gà ăn gì để lông mượt

Rau, củ quả

Những thực phẩm này sẽ bao gồm những loại như rau muống, giá đỗ, xà lách, bắp cải, cà rốt, cà chua, đậu phộng,.. Nhưng trong đó giá đỗ là một thực phẩm đóng một vai trò quan trọng. Vì loại thực phẩm này sẽ giúp cho quá trình thay lông của chiến kê trở nên dễ dàng và mạnh mẽ hơn. 

Tuy nhiên, không nên cho ăn quá nhiều và đôi khi nên điều tiết lại. Ví dụ: khi quá trình thay lông đã hoàn tất thì anh em nên cho ăn theo định kỳ chứ không thường xuyên nữa.

Thức ăn tanh

Những thực phẩm tanh này sẽ bao gồm như: thịt bò, thịt lợn, cá cũng như tôm, lươn và cua. Đây là một thực phẩm sẽ được bổ sung định kỳ theo ngày như 2-3 ngày cho ăn 1 lần ở bữa chính. 

Vì thế, mà anh em không cần quá lo lắng đến việc tiêu hóa của các chú chiến kê của mình. Những thực phẩm tanh này sẽ có tác dụng bồi bổ cơ thể bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của các bó cơ và các chất sừng cấu tạo nên lông gà mượt hơn.

Cho gà ăn gì để lông mượt
Thường xuyên bổ sung các loại thức ăn tanh

Chất dầu (tinh dầu)

Đây cũng là một chất bổ sung tuyệt vời nếu bạn vẫn không chắc nên cho gà ăn gì để lông mượt. Loại thực phẩm này sẽ không phải là dầu chiên hay dầu nấu ăn. Mà đây là những hương vị thường có trong đậu, lạc hoặc vừng. 

Nếu anh em bổ sung một lượng thực phẩm này thích hợp sẽ giúp những chú chiến kê có bộ lông rất mượt đấy. Ngoài ra, vì đây là một loại thực phẩm bổ sung nên sẽ không thể cho ăn liên tục. Cứ sau hai đến ba ngày thì anh em hãy lại bổ sung bằng dùng từ 1-3 hạt lạc, đậu, vừng.

Thuốc bổ

Ngoài cho gà ăn gì để lông mượt thì anh em cũng có thể bổ sung thêm cho các chú chiến kê của mình những loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng. Nhằm cung cấp một lượng lớn vitamin để tăng cường sức đề kháng, giúp quá trình thay lông được nhanh, đều và bóng mượt hơn. Một loại thuốc bổ điển hình mà các anh em sư kê nên sử dụng đó chính là Supe Canxi ADE (dạng bột hoà tan).

Ngoài ra, những dạng thực phẩm bổ sung vitamin A, D, E, kẽm hay Biotin đều cũng rất tốt cho các chú chiến kê. Không chỉ giúp quá trình thay lông được nhanh hơn mà còn giúp chiến kê được đỏ da, tăng cân.

Cho gà sử dụng thêm các loại thuốc bổ
Cho gà sử dụng thêm các loại thuốc bổ

Những điều cần chú ý trong quá trình chăm sóc để lông mượt

Bên cạnh việc cho gà ăn gì để lông mượt thì anh em sư kê cũng nên quan tâm đến chế độ chăm sóc của mình một cách hợp lý và hiệu quả. Vì thế, hãy cùng chú ý đến 3 điều sau đây:

Tình trạng không tiêu hóa

Đây là một hiện tượng khi anh em cho gà chọi ăn quá nhiều so với mức thông thường. Do đó, anh em ngoài cho gà ăn gì để lông mượt thì cũng cần chú ý đến lượng thức ăn mà chiến kê tiêu thụ. Từ đó, sẽ tránh được trường hợp gà sẽ không tiêu hóa được lượng thức ăn cũ đã cho ăn thức ăn mới.

Nên tẩy giun trước quá trình thay lông

Đây là điều anh em cần chú ý nhằm mang đến một sức khỏe ổn định cho chiến kê. Vì những loại giun sán kí sinh trên gà khiến cho chúng không thể tiêu hóa tốt được.

Nên tắm nắng cho gà thường xuyên

Khi anh em thực hiện tốt lưu ý này thì sẽ đảm bảo được chiến kê sẽ hấp thụ rất tốt vitamin và các dưỡng chất. Nhằm giúp quá trình thay ra được những bộ lông đẹp và mượt mà hơn.

Cho gà ăn gì để lông mượt
Thường xuyên tắm nắng giúp lông gà mượt

Kết bài

Như vậy, bên trên là tất cả những thông tin mà anh em cần biết về nên cho gà ăn gì để lông mượt cũng như cách chăm sóc trong quá trình thay. Mong rằng qua bài viết trên đã có thể giúp anh em chăm sóc được những chú chiến kê ra được những bộ lông ưng ý nhất!