Biểu hiện và cách điều trị khi gà bị sưng khớp chân

0
7

Chân của gà chọi là một vũ khí mạnh mẽ có thể được sử dụng để tung ra nhiều cú đá và đẩy đối thủ vào những tình huống nguy hiểm. Nếu như gà chọi của anh em đang trong độ sung mãn nhất thì gặp một chấn thương không rõ nguyên nhân là gà bị sưng khớp chân sẽ khiến cho thú vui của anh em bị trì hoãn. Vì thế hãy cùng Xemdagacuasat đi tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị của tình trạng này ngay dưới đây nhé!

Những nguyên nhân khi gà bị sưng khớp chân

Để có thể giúp anh em dễ dàng biết được gà sưng khớp chân của mình bị nguyên nhân ra sao thì hãy đến với phần dưới đây:

Gà bị sưng khớp chân do bọ đỏ cắn

Nguyên nhân dễ thấy nhất là bọ đỏ sẽ tụ tập thành những tổ lớn trên phần da gà. Lúc này, chúng sẽ hút máu và chất dinh dưỡng của vật chủ đồng thời giải phóng một lượng nọc độc nhỏ lên bề mặt vết thương. 

Sau đó, gà chọi của anh em sẽ bị ngứa dữ dội, sưng chân, nổi mẩn đỏ sau khi bị lũ bọ đỏ cắn. Phần thịt xung quanh tổ bọ đỏ cuối cùng sẽ trở nên cứng, được bao phủ bởi các lớp dày và có thể bóc ra được. 

Nhưng khị bị bọn bọ đỏ cắn thì được cho là không gây tử vong cho gà. Tuy nhiên, khi gà bị sưng khớp chân từ 1 tháng tuổi trở đi sẽ khiến gà con chậm phát triển, chân khô, lông xơ xác, da nhợt nhạt. Kết quả là, không có đủ trọng lượng để có thể xuất chuồn

gà bị sưng khớp chân
Gà bị sưng khớp chân

Gà bị sưng khớp chân do mắc bệnh gout

Khi gà có dấu hiệu gà bị sưng khớp chân cũng có thể đến từ căn bệnh gout. Đây là một dạng viêm sưng khớp gây đau nhức, tương tự như bệnh gút ở người. Các giai đoạn này thường liên quan đến các khớp của cơ quan di động và kéo dài trong nhiều tuần. 

Khi nồng độ muối urat trong cơ thể tăng đến mức không tốt cho sức khỏe, bệnh gút sẽ phát triển ở gà. Những tinh thể hình kim này đang phát triển xung quanh các khớp.

Các triệu chứng và dấu hiệu xuất hiện khi gà chọi bị gout bao gồm:

 • Gà bị sưng khớp chân, bàn chân. Khi chạm vào cảm thấy nóng và cứng hơn bình thường.
 • Gà sẽ giãy dụa mạnh khi anh em chạm vào vết sưng khớp chân.
 • Gà sẽ di chuyển khó khăn hơn và khập khiễng.
 • Thông thường thì cả hai bên chân gà đều sẽ bị gout.
gà bị sưng khớp chân
Sưng khớp chân do mắc bệnh gout

Gà bị sưng chân do bệnh truyền nhiễm MS

Viêm khớp bàn chân MS là một tình trạng nhiễm trùng dẫn đến sưng khớp và bàn chân gà. Từ 4 tuần tuổi trở lên gà các lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Mycoplasma synoviae-MS là vi sinh vật gây viêm khớp bàn chân MS. Trong hai đến ba ngày, vi khuẩn MS có thể phát triển mạnh trong môi trường. Bộ đồ giường được làm bằng chất độn, bông, cao su và lông gà.

Những dấu hiệu và triệu chứng khi gà mắc bệnh truyền nhiễm MS

 • Đối với những chú gà chọi mắc Mycoplasma synoviae – MS thường bắt đầu bằng bệnh đường hô hấp. Một chút tiếng khò khè được tạo ra bởi gà đang thở.
 • Sau đó, khi tình trạng tiến triển, màng hoạt dịch bị viêm và các khớp và gân bị nhiễm trùng. Những nơi đầu tiên sưng lên là xương ống chân và khớp. Tình trạng viêm sau đó có thể lan đến xương và các khớp khác của cơ thể ở gà.
gà bị sưng khớp chân
Sưng khớp chân do bị truyền nhiễm

Cách điều trị khi gà bị sưng khớp chân

Với các nguyên nhân lẫn dấu hiệu ở bên trên thì rõ ràng khi bị sưng khớp chân thì sẽ không thể điều trị bằng thuốc chống viêm. Để có thể điều trị gà sưng khớp chân được một cách hiệu quả nhất thì anh em nên xem xét những nguyên nhân gây ra ở gà để sử dụng thuốc phù hợp. 

Sau đây, sẽ là phác đồ điều trị khi có dấu hiệu gà bị sưng khớp chân do tụ cầu khuẩn bởi các chuyên gia đã kê ra nên anh em có thể tham khảo dưới đây:

 • Vào buổi sáng thì anh em nên sử dụng Tetramycin (hoặc Tetracyclin)
 • Vào buổi chiều thì anh em nên dùng Amox 50 (hoặc Amox 70)
 • Bên cạnh đó, Multivit C + ADE + B1 anh em sẽ sử dụng để trộn vào thức ăn hay cho vào nước để gà ăn hay uống.
 • Prednisolon (thuốc của người) thì anh em sử dụng 1 vỉ rán nhỏ ra để dùng trộn vào thức ăn.
 • Ngoài ra, anh em cũng sử dụng giải độc gan thận (Phoretic)

Nếu anh em sử dụng những liều thuốc bên trên trong vòng 5 – 7 ngày liên tục thì gà chọi của anh em sẽ hết. Còn đối với các nguyên nhân khác thì anh em chỉ cần tham khảo cách chữa cụ thể và áp dụng đúng là được.

Cách chữa sưng khớp chân cho gà
Cách chữa sưng khớp chân cho gà

Kết bài

Như vậy, bên trên là tổng hợp các thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị khi gà bị sưng khớp chân. Xemdagacuasat mong rằng qua bài viết trên đã có thể giúp anh em nhận biết được sớm và điều trị cho gà được hiệu quả nhất nhằm giúp quá trình phát triển của gà được tốt nhất.