Gà bị sưng mắt có mủ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách chữa trị

0
9

Gà bị sưng mắt có mủ là bệnh lý thường xuyên xuất hiện ở gà chọi. Nếu như sư kê không phát hiện để chữa trị bệnh kịp thời sẽ mang đến những ảnh hưởng lớn đối với gà chọi. Vì vậy mà có không ít người mới băn khoăn về cách chữa trị hiệu quả nhất ở tình trạng này, nguyên nhân do đâu? Đừng bỏ qua các chia sẻ của Xemdagacuasat dưới đây nếu đây cũng là vấn đề bạn quan tâm nhé!

Thông tin bệnh sưng mắt có mủ ở gà

Gà bị sưng mắt có mủ là bệnh lý xuất hiện thường xuyên ở các loại gia cầm. Nó có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào trong quá trình sinh trưởng và phát triển của gà. Nếu như gà không may mắc bệnh thì sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây cũng là lý do vì sao các sư kê cần chú ý để có cách điều trị kịp thời.

Nếu như gà mắc phải căn bệnh này sẽ có khả năng lây lan cực nhanh cho các con khác trong đàn. Có khá nhiều các con đường lây lan khác nhau từ không khí, đồ ăn, nước uống…

Gà bị sưng mắt có mủ
Tìm hiểu về bệnh sưng mắt ở gà

Gà bị sưng mắt có mủ nguyên nhân do đâu

Để có được cách chữa trị hiệu quả nhất thì anh em nên nắm chắc về các nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Dưới đây sẽ là vài nguyên nhân chính gây nên tình trạng mắt sưng có mủ ở gà mà chúng ta có thể điểm qua:

Vi khuẩn khiến gà bị sưng mắt có mủ

Vi khuẩn Gram âm chính là nguyên nhân chính gây nên tình trạng gà bị sưng mắt có mủ. Haemophilus paragallinarum là tên vi khuẩn chính gây nên tình trạng này ở gà. Ở tất cả các giai đoạn độ tuổi của gà đều có khả năng mắc phải căn bệnh này.

Giun sán khiến mắt gà bị sưng có mủ

Do đặc điểm về môi trường sống các loại thức ăn nước uống bị nhiễm giun sán. Giun sán sẽ ký sinh từ nước uống, thức ăn lên cơ thể của gà. Sau đó các loại ký sinh này di chuyển đến khắp cơ thể của gà trong đó bao gồm cả mắt khiến gà gặp phải tình trạng sưng mắt có mủ.

Gà bị sưng mắt có mủ
Gà bị sưng mắt có mủ do giun sán

Tác nhân khác

Một vài tác nhân khác khiến cho gà có thể mắc phải tình trạng này như môi trường sinh sống thường xuyên bụi bẩn. Đây là điều kiện để các loại vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở và phát triển trên cơ thể của gà. Đôi khi tình trạng bụi bẩn rơi vào mắt cũng khiến cho gà gặp phải căn bệnh này.

Sưng mắt có mủ ở gà có biểu hiện thế nào?

Tình trạng sưng mắt có mủ ở gà thường có các triệu chứng khá dễ dàng, do đó mà không khó để bạn có thể nhận biết. Theo như chia sẻ của các sư kê lâu năm với nhiều kinh nghiệm chăm sóc trong việc nuôi gà chọi thì khi xuất hiện triệu chứng sưng mắt chỉ xuất hiện ở 1 bên, tiếp đến nó mới lan sang bên còn lại. Trong đó độ tuổi dễ mắc căn bệnh nhất là giai đoạn từ 4 – 8 tuần tuổi.

Biểu hiện nhận biết mà các sư kê không nên bỏ qua bao gồm:

  • Chảy nước mắt, mắt bị đỏ.
  • Mắt bị viêm kết giác mạc, bị sưng khiến cho gà không thể nhìn rõ nên các bước đi trở nên lò dò.
  • Phần mặt và cả phần đầu của gà đều bị sưng.
  • Các biểu hiện đi kèm như ủ rũ, mệt mỏi và thậm chí là bỏ ăn.
Gà bị sưng mắt có mủ
Những biểu hiện giúp phát hiện sớm nhất

Cách điều trị tình trạng gà bị sưng mắt hiệu quả nhất 

Để có thể hạn chế xuống mức tối đa tình trạng lây lan đến các con khác trong đàn sư kê cần có cách chữa trị kịp thời. Dưới đây sẽ là các tổng hợp về cách chữa trị từ chuyên gia lâu năm mà bạn có thể tham khảo qua:

Cách chữa khi gà bị sưng mắt nhẹ

Đối với giai đoạn nhẹ của bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu như: chảy nước mắt, bị sưng nhẹ thậm chí nó mới chỉ có ở một bên mắt. Khi đó bạn có thể điều trị cho gà bằng loại thuốc kháng sinh, và loại kháng sinh mà bạn sử dụng đến khi này cần có tác dụng đối với các loại vi khuẩn Mycoplasma và E.Coli. Dựa trên thể trạng của gà mà thời gian sử dụng thuốc trong khoảng từ 5 – 7 ngày.

Ngoài ra còn bổ sung thêm một số loại thuốc bổ tăng đề kháng, điện giải cho gà. Chẳng hạn như: vitamin, chất điện giải, Bio Vitasol…

Gà bị sưng mắt có mủ
Sử dụng kháng sinh chữa gà bị sưng mắt

Cách chữa trị ở giai đoạn nặng 

Trong giai đoạn này thì tình trạng của gà đã dần trở nên nặng hơn với các triệu chứng như sưng mặt, sưng mắt và chảy nước mắt. Khi đã sang giai đoạn này thì tình trạng này xuất hiện ở cả 2 mắt khiến cho gà gặp phải nhiều khó khăn trong việc nhìn.

Theo đó bạn cũng có thể sử dụng đến các loại thuốc tương tự như ở giai đoạn nhẹ nhưng dùng thêm thuốc  Tetracyclin bôi bên ngoài mắt với tần suất 2 – 3 lần mỗi ngày. Nếu như tình trạng không giảm sau 1 tuần sử dụng hãy mang chúng đến cơ sở thú y để được khám kỹ hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ đến cho anh em về nguyên nhân, biểu hiện và cả cách chữa trị gà bị sưng mắt có mủ hiệu quả ngay tại nhà. Đừng quên áp dụng khi chiến kê của mình mắc bệnh để không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà nhé!