Gà bị tái mặt – Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

0
2

Gà bị tái mặt là một trong những căn bệnh khiến cho nhiều sư kê phải lo lắng đến. Bởi đây là căn bệnh phổ biến, thường xuyên mắc phải ở gà chiến, do đó anh em cần tìm hiểu rõ về nguyên nhân mới có thể đưa ra được cách điều trị mang lại hiệu quả cao nhất. Trong bài viết dưới đây của Xemgadacuasat sẽ giúp cho anh em có được thông tin chi tiết nhất về căn bệnh này ở gà chiến, cùng tham khảo nhé!

Cách nhận biết gà bị tái mặt

Không khó để bạn có thể nhận biết tình trạng gà chọi bị tái mặt, hầu hết các dấu hiệu của nó được thể hiện ra bên ngoài. Đây cũng chính là cơ sở để bạn có thể đưa ra được phán đoán căn bệnh mà gà đang mắc phải để đưa ra được cách chữa trị kịp thời, tránh mất thời gian.

Theo đó bạn chỉ cần chú ý đến những chú gà đang có biểu hiện bị tái mặt, thường đứng tại chỗ do lười di chuyển. Tại phần đầu có màu sắc được chuyển sang màu tím bầm hoặc đỏ tím.

gà bị tái mặt
Nhận biết kịp thời gà bị tái mặt

Vì sao xuất hiện tình trạng tái mặt ở gà?

Có khá nhiều các nguyên nhân khác nhau khiến cho gà bị tái mặt, dưới đây sẽ là một vài nguyên nhân chính, thường xuyên xuất hiện nhất:

Do chế độ dinh dưỡng khiến gà bị tái mặt

Không chỉ riêng ở gà mà ở một số loài vật khác, thậm chí là người lkhi trong cơ thể bị đảo lộn, môi trường số bị thay đổi., thiếu chất… thì cơ thể sẽ xuất hiện các nhiều phản ứng và được thể hiện ra bên ngoài. Khi gà xuất hiện tình trạng tái mặt cho thấy được rằng chúng đang bị thừa chất, thiếu chất hoặc cũng có thể là do lượng oxy di chuyển đến não kém.

Gà sổ 

Thường thì tình trạng bị tím mặt rất dễ xảy ra khi gà đá vài chân, và dấu hiệu này là khá xấu. Vì vậy những sư kê khuyên bạn rằng nếu như không muốn mất trắng cần loại bỏ chú gà này ra khỏi cuộc độ. Một vài nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gà bị tái mặt sau khi bị vần đòn:

  • Anh em mang gà tơ đi sổ sẽ khiến chúng mất sức, bị ngợp và sau đó là tái mặt.
  • Trong cơ thể gà không được đảm bảo.
gà bị tái mặt
Những lý do khiến gà của bạn bị tái mặt

Om bóp không đúng cách khiến gà chọi tái mặt

Việc om bóp không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng tái mặt ở gà chọi mà anh em không được bỏ qua. Vì vậy tốt nhất anh em nên xây dựng cho mình chế độ o0m bóp hợp lý. Đặc biệt không om bóp cho những chú gà chưa đủ tuổi, điều này sẽ khiến cho tình trạng của gà trở nên nặng hơn.

Do nhiễm bệnh nên gà chọi tái mặt

Ngoài những nguyên nhân trên còn có thêm tình trạng khác khiến gà chọi tái mặt đó là nhiễm ecoli hay thương hàn. Đối với các nguyên nhân này thì bạn chỉ có 50% cơ hội để chữa khỏi, mà nếu có thể chữa khỏi thì chi phí cũng không hề nhỏ. Việc đầu tiên anh em cần thực hiện đến đó chính là tách riêng, sau đó khử khuẩn toàn bộ khu vực chăn nuôi.

Hướng dẫn các phương pháp chữa trị gà bị tái mặt

Cách để chữa trị tình trạng tái mặt ở gà là hoàn toàn khác nhau dựa trên các nguyên nhân khác nhau. Vì vậy anh em cần xác định xem tình trạng bệnh ở chiến kê của mình là do nguyên nhân nào, sau đó áp dụng liệu trình điều trị hợp lý để đạt hiệu quả tối ưu. Dưới đây sẽ là những cách điều trị tái mặt ở gà mà anh em có thể theo dõi qua:

gà bị tái mặt
Chia sẻ phương pháp điều trị hiệu quả

Om bóp quá mức

Nếu như gà tái mặt do nguyên nhân này thì bạn cần dừng việc om bóp lại ngay lập tức. Để cho cơ thể gà được nghỉ ngơi và hồi phục về thể trạng ban đầu, không cho tập luyện đến khi chúng đã khỏe hẳn.

Đây là cách chữa trị mà không sử dụng đến thuốc nên bạn cũng không cần phải lo lắng đến việc tác dụng phụ. Nhưng nếu như trình trạng bệnh không thuyên giảm, tốt nhất anh em nên ngưng việc chăm sóc và tìm cho mình thần kê khác để huấn luyện nhé!

Do chế độ dinh dưỡng

Nếu như bệnh xuất hiện do nguyên nhân này thì bạn chỉ cần xây dựng lại cho chiến kê của mình một chiến thuật hợp lý nhất. Bổ sung thêm các loại vitamin dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của gà.

Đối với các nguyên nhân khác gây nên tình trạng tái mặt ở gà như: sổ, nhiễm thương hàn, ecoli thì tốt nhất anh em nên loại bỏ. Thay vào đó tập trung huấn luyện với một chú gà mới để mang đi độ.

Bởi lẽ nếu như có thể chữa khỏi cho các nguyên nhân này thì mức chi phí mà bạn cần đến không phải là nhỏ. Mà tỷ lệ chữa trị thành công cũng chỉ nằm được ở mức 50%.

gà bị tái mặt
Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp hơn

Kết bài

Tất tần tật những chia sẻ có trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, biểu hiện và các phương pháp chữa trị tình trạng gà bị tái mặt cực hiệu quả. Hy vọng bạn có thể áp dụng đến trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng gà chiến của mình để dễ dàng điều trị khi gặp phải. Chúc bạn luôn may mắn, thành công nuôi dưỡng nên thật nhiều thần kê để mang đi độ.