Gà chân lông vảy loạn như thế nào và cách nhận biết

0
11

Gà chân lông vảy loạn là một giống gà sở hữu một cặp chân tương đối đặc biệt. Đây là giống gà được săn lùng bởi nhiều chiến kê nhiều năm kinh nghiệm. Chúng thường biết đến với những lối đá kịch tích, khả năng ra đòn nhanh nhẹn và chịu lực tốt. Vậy dòng gà này có gì đặc biệt đến vậy? 

Gà chân lông vảy loạn trông như thế nào? 

Để biết được chiến kê này có phải là dòng gà mình đang tìm kiếm hay không, các sư kê cần chú ý quan sát kỹ lưỡng phần cán chân, vảy cũng như những ngón chân khác của chúng. Đây chính là những đặc điểm thể hiện sự khác biệt cũng như dễ nhận biết và phân biệt chúng nhất. 

Cán chân 

Cán chân là vị trí thể hiện vảy loạn nhiều nhất ở các chiến kê. Phần cán của gà chân lông vảy loạn thường có xu hướng mọc theo đúng hàng lông chạy thẳng tắp từ phần gối cho tới tận bàn chân. 

Bên cạnh đó, một số chiến kê đặc biệt còn có bàn chân mọc lông, đặc biệt là phía những ngón ngoại. Những con gà dòng này thường đã được thực hiện lai tạo qua nhiều thế hệ.

Gà chân lông vảy loạn
Chân gà lông vảy loạn

Vảy chân 

Đúng như tên gọi của mình, phần vảy chân của các chiến kê này thường vô cùng rối loạn và không theo bất cứ một hàng lối nào. Chính vì thế, việc coi vảy chân cho những dòng gà này sẽ không thể áp dụng tương tự như những dòng gà chọi thông thường khác. Những chiến kê loạn vảy có rất nhiều trường hợp khác nhau, có vảy rậm, vảy to, thậm chí là vảy nhỏ xuất hiện nhiều nơi trên vị trí chân gà. 

Ngón chân 

Với những gà chân lông vảy loạn, chúng sẽ thường có tới 3 ngón chân mọc thêm những lớp vảy dặm, chủ yếu ở ngón giữa. Ngón nội của các gà chiến này sẽ thường có ít vảy dặn hơn. Bên cạnh đó, bản thân những chiến kê này cũng được chia thành nhiều loại khác nhau tùy vào phương thức anh em lựa chọn để lai tạo.

Gà chân lông vảy loạn
Điểm khác biệt ở những ngón chân

Đặc điểm gà chân lông có vảy loạn là gì? 

Bên cạnh những đặc điểm đặc biệt có liên quan tới cán cũng như vảy và ngón chân thì giống gà này còn có nhiều đặc điểm riêng biệt có liên quan về ngoại hình. Mặc dù những dấu hiệu này được thể hiện không quá rõ ràng nhưng là vừa đủ để các sư kê có kinh nghiệm nhận diện một cách nhanh chóng.

  • Gà không quá cao nhưng đầm dáng và chắc chắn. 
  • Gà chiến có gân cốt cứng cáp, với các khớp chắc khỏe và có tính liền mạch. 
  • Các chiến kê sở hữu phần mỏ to nhưng ngắn hơn bình thường. 

Nhìn chung, những chiến kê chân lông vảy loạn thường sở hữu lối đá linh hoạt cũng như đa dạng. Những cú đá do chúng tung ra luôn đảm bảo độ chính xác cao. Chính vì thế, đây chính là một giống gà quý để các sư kê tiến hành săn lùng. 

Gà chân lông vảy loạn
Đặc điểm gà chân lông vảy loạn

Khả năng chiến đấu của gà chân lông vảy loạn 

Mặc dù những chiến kê này thường có phần chân lông và vảy mọc loạn không theo bất cứ một hàng lối nào nhưng đây thực sự là một giống gà quý. Chúng không hề chậm mỏ hay chậm chân như trong tướng học đã có nói. 

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc tất cả các chiến kê vảy loạn này đều có khả năng đá hay. Do đó, các anh em cần phải dựa vào nhiều yếu tố mới có thể xác định được khả năng thực chiến của nó. 

Việc xem xét kỹ lưỡng sẽ giúp cho anh em lựa chọn thành công những chiến kê đá hay để thực hiện nuôi dưỡng cũng như huấn luyện trước khi mang đi thi đấu. Một điều quan trọng chính là gà có chân lông vảy loạn sẽ thường xuất hiện ở những giống gà nòi thay cho gà tre. Chính vì thế, việc gà tre có đặc điểm này đá hay hay không là vô cùng khó xác định.

Những khả năng chiến đấu đặc biệt
Những khả năng chiến đấu đặc biệt

Những lưu ý khi lựa chọn gà chân lông loạn vảy 

Tuy những giống gà này là những giống gà quý và rất được ưa chuộng nhưng không phải 100% chiến kê này đều có thể đáp ứng tốt việc anh em đưa đi thi đấu. Do đó, các sư kê cần lưu ý những điều dưới đây khi thực hiện chăm sóc. 

  • Gà chiến cần đáp ứng tốt các tiêu chuẩn có liên quan tới ngoại hình cũng như thể trạng. Đây cũng là yếu tố hàng đầu được nhiều cao thủ chú ý khi lựa chọn. 
  • Việc các gà chiến có tố chất đá hay thì cần rút ngắn thời gian đào tạo để anh em không tốn quá nhiều công sức mà chất lượng đào tạo vẫn đảm bảo. 
  • Các chú gà chân lông vảy loạn cần đảm bảo là giống gà nòi và không phải lai tạo từ những giống gà khác. 
  • Đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng của các chiến kê để chúng được phát triển một cách toàn diện về thể lực và sức mạnh. 
  • Chú ý tới những bài tập luyện để gà chiến phát huy tốt mọi khả năng tiềm ẩn của bản thân cũng như bộc lộ được những phẩm chất còn đang ẩn giấu.

Kết bài

Nhìn chung, gà chân lông vảy loạn là một giống gà tương đối hiếm gặp nên số lượng các chiến kê rành về chúng không có quá nhiều. Xemdagacuasat hy vọng qua những thông tin hữu ích được chúng tôi cung cấp, các anh em sẽ chủ động hơn trong quá trình lựa chọn và chăm sóc gà chiến cho riêng mình.