Gà chọi Bình Định – Những thông tin sư kê cần biết

0
19

Gà chọi Bình Định nằm trong danh sách những giống gà chọi nổi tiếng nhất của Việt Nam. Cho tới nay, dù đã ít nhiều bị mai một nhưng chúng vẫn được các sư kê săn đón. Ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số thông tin thú vị về giống gà đặc biệt của miền đất võ này qua bài viết dưới đây của Xemdagacuasat.

gà chọi Bình Định

Nguồn gốc xuất xứ của gà chọi Bình Định

Có nhiều người nói rằng đây là giống gà được du nhập từ Trung Quốc sang vào thời loạn lạc xưa kia. Nhưng chưa có tài liệu nào chứng minh điều này đúng cả. Phần lớn những ghi chép lịch sử nói rằng đây là giống gà bản địa của vùng đất Bình Định. Chúng đã có từ thời Nguyễn Nhạc – Nguyễn Lữ – Nguyễn Huệ ở thế kỷ 17 – 18. Chúng đã đi vào sử sách, đi vào thi ca và được nhắc tới với rất nhiều lời hay ý đẹp.

Những đặc điểm nổi bật của gà chọi Bình Định

Mỗi một giống gà chọi ở các vùng miền khác nhau sẽ có những đặc trưng riêng về ngoại hình và đòn đá. Và đây là những điểm nổi bật của giống gà chọi đất võ mà sư kê cần biết.

Ngoại hình, vóc dáng của gà Bình Định

Chiến kê đất võ sở hữu thân hình to lớn vì khung xương của chúng to hơn so với các giống gà khác. Trung bình, những chiến kê trưởng thành nặng từ 3 – 3.5kg, những con nuôi để lấy thịt có thể nặng tới 5kg.

Chân của gà chọi Bình Định

Sở hữu thân hình to lớn nên chân của loại gà này cũng to, dài hơn một chút so với mặt bằng chung. Chân chúng có thể dài tới 13cm, thậm chí là 15cm. Ở phía dưới bàn chân chúng có một lớp biểu bì khá dày và cứng. Khi lớn chúng có thể trở thành vũ khí tấn công lợi hại của gà trong khi thi đấu.

Cựa của gà chọi Bình Định

Cựa của giống gà chọi này ít phát triển. Đa phần người ta nuôi gà Bình Định để đá đòn nên ít chú trọng tới bộ phận này.

Lông và mỏ của gà

Phần lớn gà chọi Bình Định được nuôi để đá đòn nên lông của chúng được các sư kê cắt tỉa rất gọn gàng. Lông đặc trưng của dòng gà này là ô, xám, tía. Mỏ thì có màu vàng, trắng hoặc ngà khá cứng, lực mổ tốt và trở thành vũ khí lợi hại của gà mỗi khi ra trận.

Đòn đá chủ đạo của gà chọi Bình Định

Từ ngày xưa, nhắc tới gà Bình Định là nhắc tới những chiến kê bền đòn nhất, mạnh mẽ nhất. Chúng có thể đá liên tục từ 10 – 13 tiếng đồ hồ. Các cú ra chân cực kỳ mạnh mẽ và hiểm hóc. Nếu đối thủ không kịp né, có thể bị trọng thương, gãy cần cổ thả vòi voi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Gà chọi Bình Định sở hữu nhiều thế đá ấn tượng vừa đẹp mắt, vừa hiệu quả. Có thể kể đến như: Đá mé, đá dọc, đá hầu kiềng… Đây đều là những đòn đá nguy hiểm và có mức độ sát thương cực lớn.

Những dòng gà chọi Bình Định nổi tiếng hiện nay

Hiện giờ, số lượng gà chọi Bình Định ngày một ít. Tuy nhiên, sư kê vẫn có thể tìm được cho mình những chiến kê chất lượng nhất tại các địa chỉ dưới đây:

  • Dòng gà ngân hàng: Dòng gà này nổi danh từ những năm 19xx của thế kỷ trước. Chúng thậm chí còn là công cụ kiếm tiền hiệu quả, mang tới số tiền thưởng không nhỏ cho chủ kê.
  • Dòng gà Ba Bảo: Đây cũng là dòng gà chọi Bình Định rất nổi tiếng tại đất võ do doanh nhân Phạm Thanh Việt làm chủ. Những chiến kê tại đây được chăm nuôi và huấn luyện rất kỹ càng, đòn lối ấn tượng và được giới chuyên môn đánh giá cao.
  • Dòng gà Bảy Quéo: Bảy Quéo là sư kê có tiếng tại vùng đất võ. Có nhiều thông tin nói rằng ông chính là hậu duệ nuôi gà chọi Bình Định từ thời Tây Sơn. Trại gà hiện có khá nhiều chiến kê với đủ độ tuổi được chăm sóc, huấn luyện kỹ càng. Con nào cũng đều thi đấu lăn xả, thành danh trên các đấu trường.
  • Dòng gà Bắc sông Kon: Các chiến kê Bình Định này cũng được đánh giá rất cao. Là địa chỉ mua gà uy tín được nhiều sư kê tín nhiệm, đánh giá cao.

Giá bán gà chọi Bình Định như thế nào?

Với những ai quan tâm tới gà chọi vùng đất võ chắc hẳn đều biết, giá bán chiến kê tại đây vô cùng đa dạng. Khoảng vài triệu đồng với một chiến kê vô danh tiểu tốt, nhưng có thể lên tới cả trăm triệu đồng với những con đá hay, đã có số má trên sàn đấu. Vậy nên, tùy vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình mà anh em cân nhắc mua gà chiến ở khoảng giá phù hợp nhất.

Lời Kết

Đó là một số thông tin về gà chọi Bình Định, một trong những giống gà có tiếng tại Việt Nam. Hãy tìm tới các trại gà uy tín nếu anh em có mong muốn sở hữu chiến kê thuộc giống này để có thể sở hữu được những con gà chiến chuẩn nhất, đòn lối hay, không bị lai tạo với những dòng khác.