Khám phá cách nuôi gà chọi con đúng cách

0
388

Để có được những chiến kê giỏi trong tương lai, bạn cần phải biết cách chọn và nuôi chúng từ nhỏ. Vậy cách nuôi gà chọi con như thế nào? Làm sao để có một gà chiến thực thụ? Bài viết sẽ mang đến những bí quyết hay cho bạn.

Cách chọn gà chọi con tốt

Gà chọi là giống gà thường được các sư kê chọn để nuôi dưỡng và huấn luyện. Trong đó, khâu chọn giống cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định đến 45% khả năng chiến đấu sau này. Phần trăm còn lại phụ thuộc vào quá trình chăm sóc và chế độ luyện tập của người nuôi.

Trước hết, bạn cần xác định được nguồn gốc và xuất xứ của gà chọi con. Gà chọi bố mẹ phải khỏe mạnh và kiêu dũng. Bạn nên chọn gà chọi con trống nếu muốn huấn luyện chúng thành chiến kê giỏi.

Khi mới nở, những gà chọi con đều có những hình dáng bên ngoài gần như nhau. Người mới bắt đầu nuôi rất khó phân biệt được gà trống và gà mái. Do đó, việc tìm hiểu những kiến thức là điều cần thiết. Gà chọi trống thường có những đặc điểm sau:

 • Gà chọi trống thường lớn hơn gà chọi mái.
 • Hậu môn của gà chọi trống có nốt nổi lên to như hạt gạo.
 • Khi cầm gà lên, chân của gà trống luôn xuôi xuống và đạp liên tục.
cách nuôi gà chọi con

Cách nuôi gà chọi con đúng cách

Nuôi gà chọi con để thi đấu không phải là điều đơn giản. Bạn cần phải nắm được những kiến thức về cách nuôi. Gà chọi con thường có sức khỏe kém nên bạn cần đảm bảo chuồng trại và chế độ ăn uống tốt cho gà.

Chuồng trại cho gà con trong giai đoạn Úm

 • Nhiệt độ úm gà con: Nếu gà con đang vận động và ăn ngủ bình thường thì nhiệt độ đang phù hợp. Nếu gà tụm lại xung quanh bóng đèn và kêu nhiều thì không gian đang lạnh, bạn cần tăng nhiệt độ bằng cách thêm bóng đèn hoặc thay bóng đèn khác có công suất lớn hơn. Ngược lại, nếu gà tản ra xa khu vực bóng đèn và ăn uống ít đi thì nhiệt độ trong chuồng đang rất cao, bạn cần giảm đi.
 • Thời gian chiếu sáng: Bạn phải úm gà liên tục trong tuần đầu tiên. Sang tuần thứ hai và thứ ba, bạn chỉ cần đảm bảo thời gian chiếu sáng khoảng 22-23 giờ/ngày. Trong thời kỳ trưởng thành, bạn chiếu sáng cho gà khoảng 12 giờ mỗi ngày.
 • Bạn cần sử dụng thuốc hoặc vôi bột để tiêu trùng chuồng trại trước khi úm gà.
 • Trong 3 ngày đầu tiên, cần bổ sung kháng sinh và vitamin cho gà.

Nước uống cho gà

 • Bạn cần cung nước sạch cho gà và thay nước 4 lần/ngày.
 • Thường xuyên vệ sinh máng đựng nước để đảm bảo vệ sinh. Máng nước cần được đặt lên kệ và cách mặt đất khoảng 4 đến 5cm.
 • Trộn đường glucozơ hoặc vitamin thức uống để giúp gà có sức đề kháng tốt.
gà chọi con

Thức ăn cho gà chọi

Thức ăn cho gà chọi con chủ yếu là thóc, gạo, ngũ cốc, côn trùng, giun,..Tuy theo từng giai đoạn, bạn sẽ có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gà:

 • Khi mới nở khoảng 2 giờ, bạn nên cho gà con ăn cám công nghiệp để đảm bảo những chất cần thiết nhất.
 • Sau 45 ngày tuổi, bạn giảm dần lượng cám công nghiệp mỗi ngày. Thay vào đó, bạn có thể cho gà ăn thêm các thức ăn như: Thóc, gạo, cơm, ếch, nhái, giun,…
 • Đến giai đoạn gà tách mẹ, bạn cho gà ăn hoàn toàn bằng lúa trong hai khung giờ là 9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều.
 • Khi gà đạt được 6 tháng tuổi, bạn kết hợp thêm các chất xơ trong quá trình cho gà ăn. Cùng với đó, bạn nên cho ăn khoảng 1-2 bữa thịt bò hoặc lươn vào mỗi tuần.

Kết Luận

Nếu bạn chọn được giống gà tốt kết hợp với cách nuôi gà chọi con đúng cách thì việc gà lớn nhanh và khỏe mạnh là điều tất yếu. Hãy vận dụng những kiến thức trên để nuôi những “chiến kê” của mình.  

BÌNH LUẬN NGAY BÊN DƯỚI

Please enter your comment!
Please enter your name here