Kinh nghiệm chọn gà chọi hay cực chuẩn của sư kê lâu năm

0
3

Gà chọi hay không cần phải chờ xem chúng thi đấu thế nào mới có thể biết được. Với các sư kê lâu năm, nhiều kinh nghiệm trong nghề, họ chỉ cần nhìn các đặc điểm nhận diện bên ngoài cũng phát hiện ra được điều đó. Anh em nào muốn học hỏi bí kíp chọn chiến kê chuẩn này của cao thủ, hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của Xemdagacuasat để có thêm thông tin hữu ích.

Cách chọn gà chọi hay dựa vào hình dáng và tướng đi

Một điều dễ nhận thấy rằng những chiến kê đá tốt, đòn hay thường có hình thể chắc khỏe, to lớn, mặt mũi trông tinh anh, nhanh nhẹn. Dáng đi của chúng rất chắc chắn, không bị lệch, xiêu vẹo. Cùng với đó, những con có dáng đứng xuôi giọt nước cùng lườn sâu, thẳng đó chính là những con gà chọi hay, nên lựa chọn.

gà chọi hay

Chọn gà chọi hay dựa vào phần đầu

Đầu gà cũng là bộ phận quan trọng mà sư kê đặc biệt chú ý đến. Nó thể hiện được sự gan lỳ, hung hăng của một chiến kê rất rõ rệt. Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm, nên ưu tiên chọn các con gà có đầu vuông, bề ngang cân đối không quá rộng hoặc hẹp, mắt sâu hung dữ, khuôn mặt nổi sẽ là gà đá hay.

Không nên chọn những con có bề ngang đầu quá hẹp, mắt lồi vì chúng có xu hướng dễ bỏ chạy khi thi đấu. Cũng không chọn những con có bề ngang phần đầu rộng vì chúng có thể đá lỳ đòn, chiến đấu tới cùng nhưng lại tương đối chậm chạp, di chuyển không thực sự nhanh nhẹn.

Chọn gà chọi hay dựa vào phần mỏ gà chọi

Mỏ chính là vũ khí quan trọng của gà chiến trong khi thi đấu. Những con có mỏ tốt sẽ giành được nhiều ưu thế hơn khi giao tranh. Ưu tiên chọn những chiến kê có kiểu mỏ như sau:

 • Mỏ tam giác, mỏ ba lá: Dạng mỏ này tạo ra các cú mổ cực kỳ mạnh, có sức sát thương cao.
 • Mỏ sẻ, mỏ ngắn: Mỏ này cũng cực kỳ chất lượng, gây ra nhiều đau đớn cho đối thủ.
 • Mỏ vẹo: Đây là dạng mỏ mang tới cho gà các cú mổ chớp nhoáng, hiểm hóc, có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng.

Không nên chọn những con gà chiến nó các loại mỏ sau đây:

 • Mỏ cụt: Mỏ này ngắn nhưng to, khi mổ sẽ ít gây sát thương cho đối thủ, mổ khá chậm nên đối phương có thể tranh thủ né đòn.
 • Mỏ quặp: Nhìn thì có vẻ mỏ này nguy hiểm, hung dữ nhưng khi thi đấu rất dễ gãy, tính thực chiến không cao.

Cách chọn gà chọi hay dựa vào dáng mắt, tai, cổ gà

Các chiến kê đá tốt thường có nét mặt rất uy nghiêm, toát ra khí chất mạnh mẽ, lanh lợi, tinh anh. Chúng luôn quan sát mọi thứ xung quanh kỹ càng, ít khi nào chịu đứng yên. Những con gà chọi hay có phần hốc mắt sâu, ánh mắt sáng và nhìn cực hung dữ.

Nên chọn những con gà có mào nhỏ, kích thước ngắn để tránh trở thành điểm yếu bị đối thủ tấn công. Phần tai của gà cũng vậy, không nên chọn con có tai dài dễ bị đối phương mổ vào đó và gây đau đớn.

Cổ gà chọi hay phải dài, to, khỏe, cân đối với thân. Như vậy khi thi đấu chúng mới có sự chắc chắn, nhanh nhẹn, chịu đòn tốt và tấn công hiệu quả.

Cách chọn gà chọi hay dựa vào chân, vảy, cựa gà chọi

Chân gà chọi cũng là bộ phận cực kỳ quan trọng để xác định được xem đó có phải linh kê, thần kê đá hay hay không. Dưới đây là một vài chú ý khi chọn gà chiến dựa vào bộ phận này:

 • Hình dáng của chân: Những con có khoản ngắn sẽ đá được lực mạnh, mức độ sát thương cao và khả năng di chuyển tốt hơn.
 • Vảy gà: Theo kinh nghiệm của những cao thủ lâu nă, gà có vảy án thiên, tam tài, địa phủ, nội hoa đăng, độc giáp giáp linh tử, giáp vy đao… chính là những con gà quý hiếm, đá hay mà sư kê nên chọn. Nhưng muốn làm được điều này, anh em cần nắm rõ đặc điểm của từng loại vảy để tránh nhầm lẫn.
 • Cựa gà: Bộ phận này không nhiều người quan tâm tới. Bởi nếu cựa quá dài cũng gây vướng víu cho gà trong khi thi đấu, khó tìm được gà để ghép cặp cùng. Hơn nữa, khi đá cựa dao, cựa sắt, người ta cũng không quá quan trọng vấn đề này.

Chọn gà chọi hay dựa vòa đuôi gà, dáng ngủ, tiếng gáy

Thêm bí kíp nữa mà sư kê có thể chọn được cho mình chiến kê đá hay, đòn tốt đó chính là dựa vào đuôi gà, dáng ngủ và tiếng gáy:

Chọn gà đá hay dựa vào phần đuôi

Đuôi chính là một phận quan trọng giúp gà né đòn hoặc tấn công một cách linh hoạt hơn khi tung ra các cú đá trên không. Những chiến kê sở hữu các loại đuôi dưới đây là những con nên chọn:

 • Đuôi có dạng nguyệt cung: Tức là đuôi dạng lưỡi liềm, có nhiều khúc trắng. Các chiến kê sở hữu đuôi dạng này có khá nhiêu đòn cáo, đòn hiểm, có thể hạ đối thủ đo ván một cách nhanh chóng.
 • Đuôi dạng bắp chuối: Chiến kê có đuôi dạng này đá cực lỳ đòn, sức bền tốt, đòn hay, đá hiểm hóc.
 • Đuôi bạch linh: Đuôi có ít hoặc nhiều sợi trắng muốt, đá cực tốt và tinh khôn.
 • Đuôi dài: Chiến kê đuôi này có tuyệt kỹ đá bồi vô cùng điệu nghệ.

Chọn gà chọi hay dựa vào dáng ngủ

Những con gà có dáng ngủ khác thường, hai cánh choãi ra, chân duỗi thẳng, đầu ngoẹo sang một bên trông như đã chết chính là những con đòn hay, đá tốt. Chúng được gọi là gà tử mị, nằm trong danh sách những linh kê, thần kê nên lựa chọn.

Chọn gà chọi hay dựa vào tiếng gáy

Tiếng gáy thể hiện được rõ nhất nội lực bên trong của gà chiến. Theo đó, những con gà chọi hay sẽ có tiếng gáy to vang, hơi dài từ 7 tiếng trở lên thường có sức khỏe tốt, đá rất bền đòn, lực mạnh.

Lời Kết

Đó là một vài kinh nghiệm chọn gà chọi hay khá hữu ích được các sư kê lâu năm chiêm nghiệm và truyền dạy lại. Các anh em mới nhập môn có thể tham khảo và coi đây là kinh nghiệm để chọn cho mình những chiến kê tốt nhất. Nhưng hãy nhớ rằng, ngoại hình chỉ chiếm 60% sự thành công của gà đá mà thôi. 40% còn lại sẽ tùy thuộc vào sự chăm sóc và huấn luyện của các sư kê nữa.