Gà chọi kết là gì? Đặc điểm của chúng như thế nào?

0
4

Gà chọi kết là thuật ngữ mà những người đá gà chuyên nghiệp rất hay sử dụng. Vậy anh em đã hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này là gì chưa? Gà chọi kết có phải giống gà cụ thể nào không, đặc điểm của chúng như thế nào? Tất cả sẽ được Xemdagacuasat giải đáp ngay sau đây.

Gà chọi kết nghĩa là gì?

Thực chất đây không phải một giống gà cụ thể nào cả. Nó chỉ là cách gọi quen thuộc mà những người chơi đá gà chuyên nghiệp dùng để chỉ những chiến kê sở hữu đòn hay, ngoại hình đẹp hoặc một khía cạnh nào đó khiến người ta mê mẩn và cảm thấy “bồ kết” chúng.

gà chọi kết

Ưu và nhược điểm của gà chọi kết

Xét về mặt ưu và nhược điểm, chiến kê dạng này có những điểm cộng và điểm trừ như sau:

  • Điểm cộng: Những con gà chọi kết rất có tài, rất có mã, nhiều điểm vượt trội hơn so với các con gà thông thường khác khiến người ta chú ý và đánh giá cao.
  • Hạn chế: Những chiến kê tài hoa như vậy thường không có nhiều, giá bán cũng không hề rẻ, không phải ai cũng có thể sở hữu được.

Làm sao để có được gà chọi kết trong tay?

Thay vì phải bỏ ra một số tiền khủng để sở hữu một chiến kê chất lượng, thành tích tốt mà số lượng lại rất hiếm. Anh em hoàn toàn có thể có riêng cho mình một chiến kê chất lượng bằng cách:

Chọn tông dòng gà chọi kết chuẩn

Điều đầu tiên, anh em phải chọn cho mình những con gà giống bố mẹ thật tốt, tông dòng chuẩn. Những con nào đã từng tham gia thi đấu, giành nhiều chiến thắng thì nên ưu tiên lựa chọn. Đồng thời, chọn những con có bản tính hung dữ, máu chiến, lì đòn để đời con có thể thừa hưởng được những đặc điểm đó.

Nhưng lưu ý, để đúc được gà chọi kết chuẩn, gà bố và gà mẹ phải không cùng đàn, không cùng huyết thống để tránh lai cận huyết, gà con sinh ra có thể bị dị thật bẩm sinh.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng khi nuôi gà chọi kết

Đối với chiến kê, tùy từng giai đoạn phát triển của chúng mà ta sẽ xây dựng chế độ dinh dưỡng khác nhau như sau:

  • Gà còn nhỏ: Cho gà ăn thoải mái để gà có thể tăng cơ, tăng đề kháng, phát triển khỏe mạnh. Ưu tiên cho ăn cám thay vì thóc lúa để gà dễ tiêu hóa, chưa cần cho gà ăn mồi.
  • Gà chọi kết giai đoạn trưởng thành: Cho gà ăn thóc lúa đã ngâm qua nước để tăng cường dưỡng chất, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Lúc này, cho gà ăn thêm mồi, rau xanh, các vitamin và khoáng chất để gà tăng cơ.
  • Gà trưởng thành: Giai đoạn trưởng thành, ta cần kiểm soát dinh dưỡng của gà thật chặt chẽ, giảm mồi, tăng cường rau xanh để gà không bị thừa cân mất kiểm soát.

Cách huấn luyện gà chọi chuẩn

Ngoài những lưu ý về mặt tông dòng, chế độ chăm sóc ra, sư kê cũng cần đặc biệt chú ý tới chế độ huấn luyện cho gà chọi. Theo đó, cho gà thực hành các bài tập chạy lồng, chuồng bay, chuồng quầng, vần gà, om bóp vào nghệ để gà tăng cường thể lực, sức bền cũng như nâng cao bản lĩnh chiến đấu của mình thật tốt.

Có thể tìm mua gà chọi kết ở đâu?

Anh em nào muốn mua gà chọi kết, có thể tìm tới các trại gà chuyên về gà đá. Tại đây các chiến kê có đủ loại từ nhỏ tới lớn, từ gà chưa thi đấu cho tới những con có thành tích cao. Giá cũng rất đa dạng, đắt có, rẻ có, quan trọng là anh em phải đưa ra được mức giá hợp lý mà thôi.

Lời Kết

Từ những chia sẻ trên đây, có lẽ anh em đã hiểu gà chọi kết là gì và làm thế nào để có cho mình một chiến kê chất lượng rồi đúng không? Chúc anh em sở hữu được những chiến kê xuất chúng, bất bại trên mọi sàn đấu.