Gà chọi thuần chủng có những loại nào, đặc điểm ra sao?

0
7

Sở hữu trong tay những chú gà chọi thuần chủng là điều mà bất cứ sư kê nào cũng mong muốn. Thế nhưng liệu rằng gà chọi ở Việt Nam có giống nào thực sự thuần chủng, vẫn giữ được nguyên trạng mã gen ban đầu hay không? Những thông tin này sẽ được Xemdagacuasat giải đáp trong bài viết dưới đây, mời anh em sư kê cùng theo dõi.

Gà chọi thuần chủng là gà gì?

Thuần chủng được hiểu là giữ nguyên bộ gen ban đầu, không bị lai tạo với bất cứ giống gà nào khác. Tức là cả gà trống và gà mái phải cùng tông dòng với nhau, không kết hợp với gà ngoài.

Hiện nay để xác định đâu là gà chọi thuần chủng rất là khó, tốn rất nhiều công sức, chi phí và thời gian thực hiện. Ở Việt Nam hiện chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào được thực hiện về vấn đề này. Vậy nên tất cả những giống gà chọi thuần chủng mà anh em tự phong đều chưa được quốc tế công nhận chúng thuần chủng thực sự.

Xác định đâu là gà chọi thuần chủng có thực sự quan trọng?

Theo đánh giá của chúng tôi, việc xác định gà chọi này có phải thuần chủng hay không không quá quan trọng. Bởi với gà chiến, chúng ta chỉ cần quan tâm xem mã chúng thế nào, đòn lối ra sao, đá hay là được. Đâu ai bắt buộc phải chứng minh thuần chủng hay không.

Những giống gà chọi bản địa chất lượng của Việt Nam

Ở Việt Nam hiện không có giống gà chọi thuần chủng nào cả. Tất cả những giống gà chúng ta cho là thuần chủng chỉ là gà nội địa truyền thống mà thôi. Dưới đây là một số giống gà đòn hay, đá đẹp mà anh em có thể tham khảo.

Gà chọi Cao Lãnh

Giống gà này là giống gà chọi bản địa của vùng Đồng Tháp, từng một thời nổi danh khắp Lục tỉnh Nam Kỳ. Chúng không chỉ có ngoại hình ấn tượng mà còn sở hữu các đòn đá hiểm ác khiến bất cứ đối thủ nào cũng khiếp sợ khi ghép trạng cùng.

Gà chọi Bình Định

Những chiến kê “gà chọi thuần chủng” đất võ đã có hơn 400 năm tuổi đời, tới nay vẫn được nhiều sư kê yêu thích và đánh giá cao. Đặc điểm của gà chọi Bình Định chính là ngoại hình trông rất đô con, vạm vỡ, cường tráng. Các cú ra đòn của chúng cực kỳ chắc chân, khiến cho đối thủ choáng váng, thậm chí là đo ván ngay lập tức.

Gà chọi Bà Điểm

Khu vực miền Nam còn một giống “gà chọi thuần chủng” nữa mà sư kê có thể cân nhắc lựa chọn đó chính là gà chọi Bà Điểm. Từ xưa, những trận có sự góp mặt của giống gà này luôn thu hút sự quan tâm rất lớn của mọi người vì các cú tung cước của chúng cực ấn tượng, hiểm hóc.

Ngoài 3 giống gà chọi nội địa quen thuộc nêu trên, ở Việt Nam ta vẫn còn nhiều giống gà khác nữa cũng nổi tiếng không kém như: Gà Thổ Hà, gà Vạn Giã, gà Thái Bình…

Lời Kết

Với tất cả những phân tích trên, một lần nữa có thể khẳng định Việt Nam không có gà chọi thuần chủng. Có chăng chỉ là các giống gà nội địa lâu năm và được bà con gọi là gà thuần chủng mà thôi. Nhưng thuần chủng hay không không quá quan trọng, miễn sao chúng đòn hay, đá tốt, mang lại nhiều chiến thắng cho sư kê là được đúng không nào!