Gà chuối thuộc mạng gì? Đấu với loại nào thì thắng?

0
16498

Ngoài trang bị cho bản thân kỹ năng chăm sóc, nuôi chiến kê thì nhiều người cũng tò mò không biết gà chuối thuộc mạng gì, đấu với giống gà nào thì giành phần thắng cao hơn? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Gà chuối thuộc mạng gì?

Trong Kinh Kê người ta lựa chọn 5 giống gà tương thích với các ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, lần lượt là gà Nhạn – Xám – Ô – Điều (tía) – Ó vàng. Bảng phân màu này dựa vào màu sắc lông của chiến kê, với các hoa văn hay đốm thì được xem là màu phụ, không cần xét đến.

gà chuối thuộc mạng gì
Gà chuối

Bản thân gà chuối cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau, có con màu trắng, có con lại sở hữu màu lông vàng bóng mượt,..

Điều đó có nghĩa là gà chuối sẽ có con thuộc hành Thổ, cũng có con thuộc hành Kim. Các sư kê cần xác định rõ màu sắc của vật nuôi, tìm kiếm ngũ hành tương ứng rồi so sánh giống loài tương sinh, tương khắc,… để nắm phần thắng cao hơn trong các cuộc cá độ.

Xem Thêm: Cách nuôi gà con ít chết áp dụng theo kinh nghiệm dân gian

Cách xem màu lông gà và phân loại theo ngũ hành

Nếu bạn vẫn còn “lăn tăn” giữa việc phân loại ngũ hành chiến kê thông qua màu lông thì hãy tham khảo thêm thông tin dưới đây.

1.Mạng Kim

gà chuối thuộc mạng gì
Gà Nhạn

Gà Nhạn được xếp vào mạng Kim, sở hữu bộ lông vàng mã kim, lông bờm cổ màu trắng. Nếu gà có lông mã và lông bờm màu vàng thì được gọi là gà chuối, xếp vào mạng Thổ.

Với giống gà này nên hạn chế chọn chân xanh, tốt nhất là chân màu trắng, vàng hoặc đen.

2. Mạng Mộc

gà chuối thuộc mạng gì
Gà xám

Gà xám thuộc mạng Mộc, lông bờm và lông mã có màu xám khô, xám mã lai hoặc xám bẩn. Nên chọn chiến kê chân màu đen, xanh, chì, cuối cùng là chân vàng pha ráng đỏ.

3. Mạng Thủy

gà chuối thuộc mạng gì
Gà Ô

Trong Kinh Kê gà Ô tượng trưng cho mạng thủy, với lông cổ và lông bờm màu đen. Đối với giống gà này nên chọn chân màu trắng, đen, xanh hoặc chì đều được.

4. Mạng Hỏa

gà chuối thuộc mạng gì
Gà điều (tía)

Mạng Hỏa tượng trưng cho giống gà điều (tía), với lông mã và lông bờm màu đỏ – đỏ mật. Nên chọn gà điều chân xanh, chân chì, chân vàng hoặc vàng ráng đỏ.

5. Mạng Thổ

gà chuối thuộc mạng gì
Gà Ó Vàng

Gà Ó Vàng sở hữu màu lông vàng đặc trưng, thuộc mạng Thổ. Nên chọn gà Ó Vàng chân vàng ráng đỏ, vàng hoặc trắng. Tuy nhiên giống gà này không được dùng nhiều để “chiến đấu”.

Sự tương sinh, tương khắc giữa các ngũ hành

Sau khi đã xác định được mạng của gà chiến, các sư kê chỉ cần áp dụng vào quy luật ngũ hành để nắm chắc phần thắng trong các trận đấu.

– Theo thuyết tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

– Theo thuyết tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

gà chuối thuộc mạng gì

Nếu luận “Thắng – Thua” thì tương khắc dễ hiểu hơn, cụ thể như ta khắc địch thì ta thắng, địch thua. Ngược lại, địch khắc ta thì địch thắng ta thua. Ví như Kim khắc Mộc thì Kim thắng, Mộc thua.

Nhưng xét về quan hệ tương sinh thì khó biết được ai thắng, ai thua. Về bản chất thì tương sinh là mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, không phải đối kháng. Do đó nếu hai chiến kê tương sinh “đấu” với nhau rất khó xác định con nào sẽ giành phần thắng.

Dựa vào những thông tin tổng hợp ở trên, có thể “tạm” xác định khả năng thắng thua giữa các chiến kê như sau:

Nhạn thắng Ó vàng, xám. Thua Ô, Điều

Xám thắng Ô, Ó vàng. Thua Điều, Nhạn

Ô thắng Nhạn, Điều. Thua Xám, Ó vàng

Điều thắng Xám, Nhạn. Thua Ó vàng, Ô

Ó vàng thắng Điều, Ô. Thua Nhạn, Xám

Kết Luận

Với những thông tin cung cấp trên, các sư kê đã xác định được gà chuối – chiến kê của mình thuộc mạng gì chưa nào? Mặc dù xem màu mạng gà trước các trận đấu không quyết định 100% tỷ lệ thắng nhưng không có nghĩa là không có căn cứ.  Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức thật hữu ích!

BÌNH LUẬN NGAY BÊN DƯỚI

Please enter your comment!
Please enter your name here