Tìm hiểu giải đáp thông tin: Gà mái có cựa là tốt hay xấu?

0
4

Gà mái có cựa là tốt hay xấu? Điều đó là như thế nào và có làm cho anh em có niềm đam mê nuôi gà tò mò không? Theo như sư kê lâu năm thì đó chính là một hiện tượng rất hiếm có đối với loại gà này nhưng xét theo mặt tâm linh thì anh em có nên lựa chọn nuôi và làm giống hay không? Hãy để Xemdagacuasat giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Như thế nào thì gọi là gà mái có cựa?

Trước khi tìm lời giải đáp cho tắc mắc gà mái có cựa là tốt hay xấu chúng ta hãy điểm qua các thông tin về giống gà mái có cựa nhé. Gà mái có cựa là một loại gà mà bộ gen của chúng bị thay đổi. Chính điều này sẽ làm cho chúng phát triển không bình thường như những con gà mái khác. 

Thông thường, đối với loại gà mái như thế này chúng sẽ mang một buồng trứng bị bệnh, khiến cho các hooc môn của chúng phát triển theo giới tính đực nhiều hơn, từ đó mà chân của chúng sẽ mọc ra các cựa và phát triển như một chú gà trống. 

Gà mái có cựa là tốt hay xấu
Tìm hiểu về gà mái có cựa

Theo khoa học thì gà mái có cựa là tốt hay xấu?

Về mặt khoa học, thì những con gà mái có cựa nếu được lựa chọn để làm giống thì sẽ không tốt đối với người chăn nuôi. Vì những con gà này đã phần nào đó bị biến dạng gen và sẽ không còn khả năng phát triển như bình thường. Và đa số những biến dị gen như vậy đều rất là xấu, chiếm tới 96%.

Một điều quan trọng nữa là, những gà mái có cựa đều có thể có một buồng trứng hoặc bất kỳ một cơ quan nào trong cơ quan nào trong cơ thể chúng bị biến đổi. Nếu người nuôi mà chọn chúng làm giống thì chúng khó sinh sản và cho ra những con con kém chất lượng. Chính vì vậy, bạn đừng nên lựa chọn những gà mái có cựa như thế này để làm giống nhé.

Gà mái có cựa là tốt hay xấu
Gà mái có cựa tốt hay xấu

Về mặt tâm linh thì gà mái có cựa là tốt hay xấu?

Ý nghĩa về mặt tâm linh thì việc Gà mái có cựa là tốt hay xấu? Theo như tâm linh giải thích, thì việc gà mái có cựa là hoàn toàn không tốt. Vì như vậy, thì sẽ trái ngược so với quy luật của tự nhiên. Theo lẽ thông thường thì gà mái sẽ không bao giờ có cựa, mà nếu có thì chỉ nhu nhú rất nhỏ mà mắt khó phát hiện ra được. 

Một khi chúng có cựa dài thì thật sự sẽ không tốt. Vì chỉ những chú gà trống mới có cựa dài như vậy, còn trong trường hợp gà mái mà có cựa dài thì rất có khả năng giới tính đực trong con gà mái cao hơn rất nhiều so với bình thường. Mà những con gà mái này sẽ có nguy cơ biết gáy.

Trong khi, theo quan niệm dân gian, gà mái mà biết gáy là một điều rất kiêng kị đối với người dân, nhất là những con gà mà nhìn vào bàn thờ tổ tiên mà cất tiếng gáy thì thật sự không tốt cho gia chủ một chút nào. Vì vậy, nếu trong nhà anh em đang có những con gà mái như vậy thì không nên giữ lại nhé.

Gà mái có cựa là tốt hay xấu
Gà mái có cựa về mặt tâm linh

Một số kinh nghiệm chọn gà mái giống anh em nên biết

Một con gà con sẽ nhận đến 70% đặc tính di truyền từ mẹ của chúng. Điều này có nghĩa, khi anh em lựa chọn những con gà mái để làm giống thì cần chú ý, quan sát thật kỹ nhằm mục đích chọn đời gà con được tốt nhất và chất lượng nhất. Theo những gì chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì anh em nên tránh những gà mái có cựa mang làm giống nhé.

Để việc chọn lựa giống mang lại hiệu quả thì trước hết bạn nên quan tâm đến vấn đề tông dòng của đời bố mẹ. Vì những gà chọi con đều phần lớn nhận đặc tính di truyền từ bố mẹ của chúng, nên đời bố mẹ tốt thì sẽ cho ra đời những con con tốt. Đặc biệt, bạn nên ưu tiên chọn làm giống những con gà mái rặc nòi nhé. Còn nếu, anh em đi mua gà giống thì hãy chú ý các đặc điểm sau.

  • Đầu phải cân đối với cổ, thon dài và nhọn.
  • Mỏ gà cũng cần phải thật cân đối, khi khép lại thì phải khít với nhau.
  • Cánh mũi hở, mũi gà to.
  • Mắt sáng và to, tinh anh, nhanh nhẹn, có hồn, con người nhỏ.
  • Cổ dài, tương xứng với thân, cổ gà phải được phủ kín lông và có kết cấu xương chặt chẽ.
  • Ngực gà không bị vẹo và phải có lườn sâu.
Gà mái có cựa là tốt hay xấu
Kinh nghiệm hay chọn gà mái chọi

Những lưu ý khi chọn gà mái chọi làm giống

Hiện nay, nhu cầu nuôi gà chọi ngày càng được nâng cao, các trang trại rao bán gà xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc lựa chọn được những những chú gà chọi làm giống tốt thì không phải người nào cũng có thể làm được. Vì vậy, khi chọn gà mái về nuôi và làm giống thì anh em cũng nên lưu ý đến những đặc điểm như sau.

  • Khi gà mái chọi mà đẻ khoảng 10 trứng thì gà đó hoàn toàn không phải là gà thuần chủng nên bạn cũng cần loại bỏ ngay.
  • Đối với lứa trứng gà đầu tiên, thì bạn cũng không cho ấp gà con. Vì nếu cho nở con ngay từ lứa đầu tiên thì gà con sẽ bị nhỏ, yếu và có sức đề kháng kém.
  • Trong thời gian chúng đẻ trứng thì bạn nên nhốt riêng chúng sang một chuồng khác, nhằm tạo cho chúng một không gian thoải mái không bị stress.

Thông tin giải đáp: Gà mái có cựa là tốt hay xấu? đã được chúng tôi trả lời chính xác và hoàn chỉnh trên bài viết. Nếu trong gia đình bạn đang nuôi những chú gà mái như thế thì không nên giữ lại nhé. Biết đâu qua bài viết này cũng sẽ giúp anh em có những lựa chọn những con gà giống thì sao!