Gà mào vua là gì, có nên chọn tham gia thi đấu hay không?

0
3

Gà mào vua được biết đến là một trong những giống gà sở hữu cho mình hình dáng cực đặc biệt, mang đến vẻ đẹp với sự kiêu hãnh như một chiếc vương miện của nhà vua. Đây cũng là ưu điểm để nhiều người biết đến chúng, thế nhưng với đặc điểm khác biệt lại khiến cho nhiều người không yêu thích, vậy đặc điểm đó là gì cùng Xemdagacuasat tìm lời giải đáp ngay dưới đây nhé!

Thông tin về gà mào vua

Gà chọi mào vua được biết đến là giống gà khá đặc biệt khi trên đầu có chiếc mào với hình dáng tương tự như chiếc vương miện của nhà vua. Phần mào của chúng được tản sang 2 bên cùng các đỉnh nhọn khiến cho chúng ta suy nghĩ đến chiếc vương miện của thời xưa. Đây cũng là lý do tại sao nó có tên gọi đặc biệt và được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên giống gà này rất ít khi xuất hiện trên sới gà mà được nuôi để lấy thịt. Vì vậy đối với những anh em muốn sở hữu chú gà mào vua thì việc tìm kiếm cũng không hề dễ dàng.

gà mào vua
Tìm hiểu về gà mào vua

Gà chọi mào vua – Có nên chọn tham gia độ không?

So với các giống gà chọi khác thì gà chọi mào vua lại không được quá ưa chuộng trên các sới gà. Nguyên nhân chính có lẽ là do các đặc điểm:

Khả năng linh hoạt thấp

Nhìn tổng quan thì kích thước của mào gà chọi mào vua rất lớn. Điều này đã khiến cho cổ của chúng bị hạn chế khi ngẩng cao. Vì vậy mà việc để né tránh các đòn tấn công hay khả năng phán đoán tình hình của đối thủ cũng trở nên khó khăn hơn. Thế nhưng điều này không quan trọng nếu như gà chọi mà bạn đang sở hữu được biết đến là giống gà chọi xuất sắc với chế độ luyện tập thường xuyên. 

gà mào vua
Loại gà với khả năng linh hoạt thấp hơn

Khả năng chiến đấu 

Vì có phần mào được nhô lên cao nên rất dễ bị tấn công bởi đối thủ. Điều này đã trở thành một rào cản đặc biệt thậm chí nó còn bị đứt, gãy, rách khiến cho gà mất rất nhiều máu. Và gà sẽ bị đau hơn rất nhiều nếu như chỗ này bị tấn công vào khi giao chiến.

Đôi khi gà cũng bỏ chạy giữa chừng trong quá trình chiến đấu bởi vì quá đau. Tất nhiên một chú gà trong quá trình thi đấu mà bỏ chạy sẽ được tính là thua cuộc. Ngoài ra, nếu như chiếc mào ngày càng phát triển lớn hơn, khi đó sẽ nặng và khả năng đổ về một bên sẽ cao hơn.  Điều này đã khiến cho gà bị hạn chế về tầm nhìn, khiến chúng không còn linh hoạt trong quá trình chiến đấu nữa.

Gà mao vua không phải thuần chủng

Nếu như là một chú gà chọi thuần chủng chắc chắn sẽ không có mào vua, vì vậy đối với trường hợp một chú gà chọi mang dáng vẻ của mào vua thì đó là giống gà lai chọi. Khi tham gia thi đấu vào các trận chiến căng thẳng thì chúng không thể tham gia bởi đặc điểm hiếu chiến của chúng không quá cao. Và đây cũng là lý do quan trọng khiến cho nhiều anh em không chọn giống gà này đi độ.

gà mào vua
Giống gà đá không thuần chủng

Nên tham gia sới gà bằng gà chọi mào vua không?

Như đã biết thì gà chọi mào vua có phần mào được phát triển với kích thước lớn nên chúng sẽ bị đổ sang bên khi tham gia thi đấu khiến gà bị ảnh hưởng. Vì vậy mà dựa trên sở thích cũng như nhu cầu của mình mà bạn có nên  chọn gà mào vua để tham gia độ hay không?

Nếu như bạn nuôi phải gà chọi mào vua nhưng không thích chúng thì cũng không cần phải lo lắng. Bởi bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng chúng cho việc lấy thịt. Thịt của chúng khá thơm và ngon, nếu như nuôi bán số lượng lớn cũng mang về khoản thu nhập đáng kể đấy.

Nhưng nếu như bạn đã dành thời gian cho việc chăn nuôi luyện tập thì cũng có thể áp dụng đến phương pháp hạ mào. Nghĩa rằng bạn sẽ loại bỏ đi chiếc mào to này để quá trình thi đấu của gà không bị ảnh hưởng , độ linh hoạt tăng cao. Theo đó bạn chỉ cần áp dụng đến các kỹ thuật làm cho chúng tự rụng hay cắt đi là có thể mang đi độ tốt.

gà mào vua
Có hay không nên chọn mào vua đi đá?

Còn mào nào hữu ích hơn mào vua?

Trên thực tế có khá nhiều các loại mào khác nhau ở gà chọi, ở các giống gà thuần chủng có các loại mào khác như: mào dậu, mào sít, mào công… Những đặc điểm chung của tất cả các chiếc mào này đó là kích thước nhỏ nhưng khả năng chiến đấu cực cao. Hơn nữa độ linh hoạt của chúng cũng sẽ được tăng cao hơn khi có chiếc mào nhỏ.

Một chiếc mào nhỏ cũng sẽ giúp cho chúng ít bị thương hơn khi bị đối thủ tấn công vào. Vì vậy nếu như bạn là sư kê chuyên nghiệp có thể tìm hiểu đến các giống gà này để có được thần kê thực thụ nhé!

Kết bài

Bài viết trên đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về những đặc điểm hạn chế của giống gà mào vua. Mặc dù nó giúp cho gà chiến trở nên đẹp hơn nhưng lại khiến cho quá trình chiến đấu của chúng bị ảnh hưởng. Đừng quên cân nhắc cẩn thận đến việc chọn cho mình một thần kê có lối đá chuẩn nhất nhé.