Gà thay lông bao lâu? Kinh nghiệm nuôi gà thay lông

0
9

Đối với các anh em chơi đá chọi hay quan tâm tới việc nuôi có lẽ thường xuyên gặp phải vấn đề việc gà thay lông. Mặc dù điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của gà, nhưng nó vẫn khiến những người mới bắt đầu chơi gà khá ngạc nhiên. Do đó, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra như “gà thay lông bao lâu?’’, “nuôi gà đá thay lông sao cho đúng cách?’’.

Vậy gà thay lông bao lâu?

Vậy gà thay lông bao lâu? Việc biết được thời gian thay lông của gà trống rất quan trọng đối với cả người chơi chọi gà cũng như cả người nuôi gà. Để biết được mốc thời gian chính xác thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sau:

  • Đối với gà con: lần thay lông đầu tiên xảy ra vào khoảng ngày thứ 6 và 8 sau khi nở. Phải mất khoảng 4 tuần để hoàn thành quá trình này. Các lớp lông tơ cuối cùng sẽ biến mất và thay vào đó là lớp lông mới, mượt mà, săn chắc hơn.
  • Trong giai đoạn từ 7 đến 14 tuần tuổi là diễn ra lần thay lông thứ hai. Bắt đầu và kéo dài cho đến 5 đến 6 tháng tuổi nên lúc này lông gà sẽ mượt và đẹp hơn.

Gà trưởng thành sẽ có thời gian thay lông vào các thời kỳ khác nhau.

  • Đối với gà trưởng thành: thì việc thay lông diễn ra hàng năm khi chúng được khoảng 16, 18 tháng tuổi. Cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông là khi quá trình thay lông bắt đầu. Tùy thuộc vào giống, gà mái trưởng thành thay lông trong một khoảng thời gian dài hơn (từ 7 đến 8 tuần).

Cổ và đuôi là bộ phận đầu tiên và cuối cùng của cơ thể gà khi thay lông. Cả gà mái thay lông và gà chọi thay lông đều giống nhau nhưng sự chênh lệch sẽ không đáng kể.

Gà thay lông bao lâu
Gà thay lông bao lâu?

Cách nuôi gà thay lông nhanh đúng cách như thế nào?

Khi đã biết được gà thay lông bao lâu? thì đây cũng là một câu hỏi chúng tôi nhận rất nhiều. Bởi vì khi gà đang thay lông thì lúc đó chính là giai đoạn dậy thì của gà. Một giai đoạn nhạy cảm cần được đặc biệt quan tâm để đảm giảm giai đoạn phát triển của gà được hoàn hảo nhất

Lúc này gà bắt đầu lớn và trưởng thành cho đến giai đoạn gà con hoặc đủ lông. Do đó, anh em hãy đảm bảo rằng thực hiện đúng 3 cách dưới đây nếu anh em muốn gà mái thay lông nhanh chóng

Gà thay lông bao lâu
Nuôi gà thay lông sao cho đúng

Cho gà ăn đầy đủ dưỡng chất

Rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình thay lông của gà chọi. Vì vậy, hãy đảm bảo cho gà chọi của bạn ăn nhiều thức ăn dinh dưỡng khác nhau. Cho gà đủ đồ tốt, gà sẽ mau mọc lông hơn. Qua đó, giai đoạn phát triển mạnh nhất của gà sẽ được đáp ứng đủ yêu cầu quan trọng này.

Tương tự như con người, động vật bắt đầu dậy thì thường nhanh hơn khi được cung cấp đủ dinh dưỡng. Đối với gà thì trong giai đoạn này cần được cung cấp những loại thức ăn nào. Các chất dinh dưỡng sau giúp nâng cao chất lượng quá trình thay lông ở gà:

  • Những thức ăn như ngô, thóc được ngâm mọc mầm là tốt nhất và cho ăn 2 bữa 1 ngày.
  • Cho gà chọi ăn thêm nhiều dưỡng chất vitamin như cà chua, xà lách, cà rốt
  • Cũng có thể cho ăn thêm các chất đạm như thịt bò, lươn trạch hay rắn. Cứ 2 ngày cho gà ăn 1 lần vào buổi trưa.
  • Ngoài ra, anh em cũng có thể cho gà ăn 3 quả cút lộn hay vịt lộn. Chu kỳ cho ăn là vào buổi trưa và cho ăn sau 2 đến 3 ngày 1 lần.
Gà thay lông bao lâu
Bổ sung những bữa ăn giàu dinh dưỡng

Thường xuyên bấm hoặc nhổ lông

Nếu anh em thường xuyên bấm hay nhổ lông gà thì gà chọi sẽ thay lông nhanh và đều hơn. Đây là một phương pháp an toàn để đẩy nhanh quá trình thay lông cho gà chọi mà không gây nguy hiểm cho chúng. 

Vì thế anh em nên chủ động nhổ lông thay vì chờ nó tự rụng. Cần mạnh tay nhổ sớm lông đuôi và lông cánh gà để gà mau thay lông hơn. Các vị trí lông quan trọng này cần sự chăm sóc bấm nhổ lông của anh em đấy.

Tắm ướt lông thường xuyên

Khi lông gà được tắm trong nước một hoặc hai lần một ngày cũng khiến cho gà chọi thay lông được nhanh hơn. Quy trình là anh em hãy lấy một chiếc khăn mềm và nhúng vào nước sau đó hay lau ướt hết tất cả các vị trí lông của gà chọi. 

Việc này không chỉ làm cho gà chọi sạch hơn mà còn khuyến khích chúng mọc lông mới và rụng lông cũ nhanh hơn. Đây cũng là một công việc đạt được sự hiệu quả hơn nhổ lông nên anh em hãy làm thường xuyên.

Thường xuyên tắm cho gà
Thường xuyên tắm cho gà

Kết bài

Như vậy, bên trên là tất cả những thông tin về gà thay lông bao lâu cũng như cách chăm sóc tốt nhất dành cho gà đang thay lông. Là một giai đoạn quan trọng, chế độ chăm sóc gà trong thời điểm này cần được đặc biệt quan tâm. Xemdagacuasat mong rằng qua bài viết trên đã có thể giúp anh em giúp những chú gà chọi của mình thay được bộ lông nhanh nhất và đẹp nhất nhé!