Gà thay lông chuyền đá được không? Cách chăm sóc thế nào?

0
3

Bất cứ chiến kê nào cũng phải trải qua giai đoạn thay lông chuyền, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của chúng. Thế nhưng, điều mà nhiều người quan tâm đó chính là gà thay lông chuyền đá được không, phải chăm sóc như thế nào ở thời điểm này? Nếu đây là điều mà các anh em đang thắc mắc, hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của Xemdagacuasat để có lời giải đáp chi tiết nhất.

Tổng quan về giai đoạn gà thay lông chuyền

Những ai lần đầu nuôi gà chiến chưa nắm bắt được giai đoạn thay lông chuyền của gà. Đây chính là những thông tin hữu ích mà anh em không nên bỏ qua.

Khái niệm gà thay lông chuyền là gì?

Thay lông được coi là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của chiến kê. Mang tới cho gà chiến cơ hội để sở hữu một diện mạo mới đẹp hơn, ấn tượng hơn, thay cho bộ lông cũ nhìn xơ xác, rối bù.

gà thay lông chuyền

Tại sao gà thay lông chuyền?

Có 3 giai đoạn thay lông của gà mà sư kê cần nhớ đó là:

 • Giai đoạn 1: thay lông từ gà con thành gà tơ.
 • Giai đoạn 2: thay lông từ gà tơ thành gà trưởng thành.
 • Giai đoạn 3: thay lông định kỳ khi trưởng thành.

Việc thay lông ở gà là một hiện tượng tự nhiên, bản chất vốn có của giống loài. Tuy nhiên cũng không loại trừ các yếu tố ngoại cảnh tác động khiến cho chu kỳ thay lông này diễn ra nhanh hoặc chậm hơn, chẳng hạn do: Điều kiện chăm sóc, nhiệt độ chuồng nuôi, gà bị ốm bệnh… Ở trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung nói về thời kỳ gà thay lông chuyền ở giai đoạn 2 và 3 mà thôi.

Thời gian nào trong năm gà thay lông chuyền?

Bỏ qua các yếu tố khách quan bên ngoài thì gà sẽ thường thay lông vào thời điểm cuối hè sang thu, có lúc cả mùa đông. Thời gian thay lông có thể kéo dài từ 3 – 5 tháng. Ví dụ tháng 5 – 6 gà của anh em có dấu hiệu thay lông thì tầm tháng 9 – 10 mới thay lông xong.

Gà thay lông chuyền có mang đi cáp độ được không?

Theo các chuyên gia đá gà, thời điểm gà thay lông tuyệt đối không được mang đi cáp độ, bởi tỷ lệ thắng rất thấp. Tại sao vậy? Khi thay lông, cơ thể gà rất yếu, xuống sức thấy rõ. Ngay cả những con gà trông hung dữ, máu chiến cũng trở nên yếu ớt lúc này. Mọi dưỡng chất mà chúng nạp vào đều phục vụ cho quá trình mọc lông mới.

Khi gà thay lông, anh em cũng hạn chế cho gà luyện tập như vần đòn, vần hơi, chạy lồng… Hãy để chúng có thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức để tập trung cho việc mọc lông.

Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc khi gà thay lông chuyền

Khi thay lông chuyền, chế độ chăm sóc và dinh dưỡng của gà đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để tránh gà bị mất sức, lông mới mọc ra mượt hơn, bóng hơn anh em cần lưu tâm tới các vấn đề sau đây:

Chế độ dinh dưỡng khi gà thay lông chuyền

Về cơ bản các nhóm thức ăn vẫn được duy trì như bình thường, có điều chúng ta sẽ tăng giảm khẩu phần ăn của gà cho từng nhóm như sau:

 • Thức ăn chính: Thóc/ lúa vẫn là thức ăn chính chiếm 6 phần trong chế độ dinh dưỡng khi gà thay lông. Mỗi ngày cho chúng ăn 2 bữa sáng và tối.
 • Thức ăn phụ: Có thể cho gà ăn thêm các loại rau củ: Giá đỗ, cà chua, đậu phộng… để kích thích gà ra lông nhanh và mượt hơn. Đồng thời giúp gà kiểm soát cân nặng tốt hơn, gà no lâu hơn, no nhanh hơn.
 • Mồi: Tiếp tục cho gà ăn các thức ăn chứa nhiều đạm, protein như là thịt bò, lươn trạch nhỏ, cá chép… tầm 1 – 2 miếng vào bữa trưa để giúp gà khỏe hơn trong thời điểm này.

Chế độ chăm sóc gà thay lông chuyền

Cách chăm sóc của gà ở giai đoạn này như thế nào cũng ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả thay lông của chúng. Khi gà thay lông chuyền, anh em cần lưu ý:

gà thay lông chuyền
 • Tắm cho gà: Khi gà rụng lông cũ, sư kê nên tắm rửa cho gà thường xuyên, vừa giúp gà sạch sẽ hạn chế nấm mốc, ký sinh trùng trên da mà còn kích thích mọc lông rất tốt. Nhưng khi gà mới bắt đầu mọc lông, hạn chế tắm rửa để tránh làm gãy rụng lông non.
 • Mang gà đi phơi nắng: Thường xuyên mang gà đi phơi nắng là cách để tăng cường hấp thu vitamin D, giúp xương chắc khỏe hơn. Nhất là khi tắm xong, nên mang gà đi phơi khô để tránh bị cảm lạnh, nấm mốc.
 • Chuồng nuôi rộng rãi: Chuồng nuôi cần phải rộng rãi để hạn chế gà bị rụng lông, xoăn lông do di chuyển va chạm vào. Tuyệt đối không cho gà cản mái khi đang thay lông chuyền vì việc giao phối khiến gà tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng tới việc mọc lông của chúng.

Mẹo kích thích gà thay lông chuyền nhanh, sẵn sàng cáp độ

Rất nhiều sư kê có suy nghĩ rằng bứt lông cũ đi sẽ kích thích gà rụng lông cũ nhanh hơn, chóng ra lông mới hơn. Nhưng cách này không được đánh giá cao, thậm chí có thể khiến gà dễ bị ốm, nấm mốc da… Nếu anh em muốn gà thay lông nhanh xong, sớm quay lại sàn đấu thì hãy áp dụng các mẹo sau đây:

gà thay lông chuyền
 • Sử dụng thuốc thay lông cho gà: Với các trường hợp bất khả kháng như trận đấu đã được ấn định sẵn rồi, không thể hủy bỏ được. Những loại thuốc này sẽ kích thích gà mau ra lông hơn, đảm bảo chiến kê có đủ sức để sẵn sàng ra trận.
 • Đầu tư vào chế độ dinh dưỡng: Gà thay lông chuyền xong sớm hay muộn cũng phụ thuộc khá nhiều vào chế độ dinh dưỡng của gà. Ngoài những thức ăn bình thường ra, sư kê nên cho gà ăn thêm mồi, lạc, vừng, đỗ, thịt bò, cà chua…
 • Đảm bảo nhiệt độ nuôi: Thời tiết có thể là yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng tới việc gà thay lông chuyền nhanh hoặc chậm so với định kỳ. Nếu sát ngày thi đấu mà gà có dấu hiệu thay lông thì anh em hãy tăng nhiệt độ chuồng nuôi lên để làm chậm quá trình này lại. Còn nếu muốn đẩy nhanh việc rụng lông diễn ra thì hạ thấp nhiệt độ xuống.
 • Đồng loạt nhổ sạch lông cũ khi gà thay lông: Cách này chúng tôi không khuyến khích anh em thực hiện. Chỉ áp dụng khi gà của anh em đủ khỏe mạnh mà thôi, kẻo phản tác dụng.

Lời Kết

Tưởng chừng như gà thay lông chuyền là chuyện bình thường không có gì đáng phải bận tâm. Tuy nhiên, anh em hãy đặc biệt chú ý tới cách chăm sóc chúng trong giai đoạn này để gà chóng mọc lông, đảm bảo sức khỏe thật tốt, sẵn sàng thi đấu ngay khi việc thay lông được hoàn thành.