Kinh kê gà chọi có nguồn gốc và nội dung như thế nào?

0
7

Kinh kê gà chọi có nguồn gốc và nội dung như thế nào? Có phải là vấn đề nóng mà bạn quan tâm ngay lúc này. Đây có thể nói là những kiến thức vô cùng giá trị về cách nuôi dưỡng, chăm sóc và huấn luyện gà chọi của các sư kê lão làng dày công nghiên cứu và mong muốn truyền lại cho đời sau. Và để có thông tin chi tiết nhất về vấn đề này hãy cùng Xemdagacuasat tìm lời giải đáp nhé!

Như thế nào gọi là Kinh kê gà chọi?

Như chúng tôi đã chia ở phía trên bài viết. Kinh kê gà đá là tập hợp tất cả những kinh nghiệm, bí kíp lựa chọn nuôi dưỡng và chăm sóc gà chọi từ các thế hệ đi trước truyền lại. Đặc biệt, những kiến thức này đã được kiểm nghiệm và có độ chính xác rất cao nên được anh em tin tưởng sử dụng từ bao đời nay.

Nhìn chung, theo như chia sẻ của các sư kê thì Kinh kê gà đá tức là tập trung vào các vấn đề tướng mạo và tông dòng của gà chọi. Từ đó, giúp cho họ có thể chọn lựa cho mình những chiến kê thật sự chất lượng, có như vậy thì mới bách chiến bách thắng được.

Kinh kê gà chọi
Tìm hiểu Kinh kê gà chọi là gì?

Kinh kê gà đá xuất hiện từ khi nào?

Từ xa xưa, bộ môn giải trí mang tên đá gà đã nhận được sự yêu thích của rất nhiều người. Theo như sự ghi chép lại của một số tài liệu thì đá gà còn là bộ môn ra đời sớm hơn cả bóng đá. Ngay từ thời phong kiến, những lúc giải lao, rảnh rỗi các bác nông dân đã biết mang những chú gà nhà ra cho chúng thi đá với nhau, và đây được xem như một trò giải trí tiêu khiển sau một buổi làm việc vất vả.

Chính vì vậy, không có một người nào có thể xác định được thời gian cụ thể mà Kinh kê gà đá xuất hiện. Mà người ta chỉ biết là nó đã xuất hiện từ rất rất lâu và tồn tại lưu truyền cho đến nay và cho các thế hệ sau. Đây là một trong những cuốn sách được ghi chép bằng tay bao gồm tất cả các tư liệu liên quan đến gà cũng như cách chơi gà.

Kinh kê gà chọi
Cách Kinh kê xuất hiện

Một số nội dung tiêu biểu trong Kinh kê gà chọi

Điểm thú vị của Kinh kê gà đá mà không phải sách nào cũng có được đó chính là tất cả các kinh nghiệm có trong đó đều được viết dưới dạng thơ lục bát. Đây là một thể thơ rất vần điệu, giúp cho người ta dễ nhớ dễ hiểu. Nhìn chung, nội dung của Kinh kê gà chọi khá phong phú và đặc sắc mang  đến cho người đọc rất nhiều kiến thức hay và bổ ích về cách chăm sóc, lựa gà, cách xem cựa, chế độ dinh dưỡng…

Kinh kê gà đá là một cuốn sách không nên bỏ lỡ của bất cứ một người nào có niềm đam mê đặc biệt với bộ môn đá gà đầy hấp dẫn và muốn làm một Kinh kê thật sự chuyên nghiệp. Bởi đây là những kiến thức này đã được cha ông ta truyền thụ lại mà tất cả đều dựa trên kinh nghiệm thực tế và đã mang lại hiệu quả cao.

Kinh kê gà chọi
Những nội dung chính trong Kinh kê gà chọi

Có nên áp dụng Kinh kê gà đá vào thực tế?

Có thể khẳng định rằng, tất cả các kiến thức mà Kinh kê gà đá ghi chép lại đều là những kinh nghiệm đã được ông cha ta áp dụng vào thực tế và nó thật sự mang lại hiệu quả. Từ đó mới được đúc kết lại, thậm chí giá trị có nó vẫn được giữ nguyên cho đến tận ngày nay. Nhất là các kinh nghiệm về cách nhìn gà và đoán tướng gà phải nói là vô cùng chuẩn xác.

  • Về dáng mắt: Một chú gà chọi đá hay phải có mắt rắn hổ, dáng mắt phải xếch. Nếu xung quanh tròng mắt của chúng càng có nhiều đốm đen thì con gà đó càng lì đòn, càng hung tợn. Một điều rất thú vị nữa là, nếu con gà đó mà có mí mắt nhỏ thì rất tốt, vì nó có thể tránh đòn của đối thủ nếu bị vào vị trí này. 
  • Về lông mã: Theo như ghi chép của Kinh kê gà chọi, thì một con gà có đá hay hay không còn phải dựa vào bộ lông của nó. Nếu bộ lông đó phủ dày, mượt mà thì đó chắc chắn sẽ là một con gà đá hay. Bạn sẽ sở hữu báu vật nếu con gà của bạn có lông màu sắc tím than hoặc màu tía.
  • Về thế đứng: Các sư kê nên lựa chọn cho mình những chiến kê có tướng đứng, dáng đi bệ vệ, oai phong. Đó là những chú gà có khả năng đá rất tốt trong khi thi đấu, tránh chọn những con luôn cúi đầu xuống và dáng đi trông ỉu xìu.
Kinh kê gà chọi
Cách áp dụng Kinh kê gà đá

Nên mua Kinh kê gà chọi ở đâu?

Hiện nay, chưa có một đơn vị nào chịu trách nhiệm xuất bản về Kinh kê gà chọi này cả. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng, bạn có thể lên các trang mạng tìm kiếm các thông tin của nó nếu bạn thật sự quan tâm. Ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi kinh nghiệm của các bậc tiền bối nhiều kinh nghiệm sau đó chắt lọc và ghi chép lại thành một Kinh kê cho riêng bản thân mình.

Tất cả các vấn đề liên quan đến Kinh kê gà chọi có nguồn gốc và nội dung như thế nào đã được chúng tôi tìm tòi và chia sẻ hết trên bài viết. Mong rằng đây sẽ là những kinh nghiệm thật sự quý báu và hữu ích giúp các sư kê lựa chọn cho mình được những chiến kê xuất sắc, bất bại.