Tham khảo kỹ thuật chăm sóc gà đá chuẩn nhất từ cao thủ

0
11

Bên cạnh việc lựa chọn được cho mình một chú gà ưng ý thì anh em cũng cần chú ý tới việc nuôi dưỡng gà chiến. Kỹ thuật chăm sóc gà đá là vô cùng cần thiết để các chiến kê có được một thân hình lực lưỡng cùng với khả năng chiến đấu tốt. Vậy cần chú ý những điều gì trong quá trình nuôi gà đá chuẩn xác nhất? 

Những chú ý khi nuôi và chọn gà

Một trong những khâu quan trọng trong quá trình chăm sóc gà chiến chính là lựa chọn cho mình một giống gà chiến tốt. Các giống gà đá không con nào giống con nên cũng sẽ có những chiến kê đá tốt và những chiến kê đá dở. Do đó, việc các sư kê chủ động lựa chọn cho mình những giống gà tốt sẽ giúp anh em dễ dàng hơn trong quá trình nuôi và chăm sóc. 

Để lựa chọn được cho mình một giống gà tốt thì các sư kê cần lựa chọn những chú gà mái có cùng bầy với gà trống để tiến hành gây giống. Sau đó, để nhận biết chính xác xem đâu là chiến kê tốt, thì các sư kê cần thực hiện thêm một lần sàng lọc nữa qua việc cho chúng thi đấu thử với nhau để lựa chọn ra chiến kê giỏi nhất.

kỹ thuật chăm sóc gà đá
Những điều cần chú ý khi nuôi gà đá

Gà đá cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, chế độ dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu để các tay cược quan tâm trong cách thức chăm sóc gà chiến. Thức ăn chính dành cho chúng là thóc. Điều cần thiết chính là anh em ngâm thóc để loại bỏ đi những hạt lép. Còn nếu muốn mang tới dinh dưỡng hơn thì các tay cược cần cho gà ăn những loại thóc ngâm đã mọc mầm.

Bên cạnh đó, các sư kê cũng cần chú ý bổ sung thêm mồi cũng như chất tanh cho gà đá. Thực phẩm được sử dụng nhiều nhất chính là thịt lợn, chất tanh từ các loài bò sát.

Bạn cũng nên tập trung bổ sung tăng cường cho các chiến kê những loại rau xanh trong khẩu phần anh. Đây cũng chính là phương thức để bạn tạo cho chúng cảm giác mát mẻ mà không bị xót ruột. Tùy vào từng giai đoạn phát triển khác nhau của chiến kê thì anh em lựa chọn lượng rau xanh cũng như protein khác nhau, tránh việc gà tăng cân nhanh, mất kiểm soát.

kỹ thuật chăm sóc gà đá
Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho gà đá

Kỹ thuật chăm sóc gà đá chính xác nhất 

Khi đã lựa chọn được cho mình giống gà chiến tốt nhất, các anh em cần chú ý tới những kỹ thuật chăm sóc gà đá được các cao thủ chia sẻ dưới đây!

Đi hơi 

Kỹ thuật này còn có tên gọi khác là xổ hơi hay quần hơi, sử dụng thực hiện cho những chiến kê khoảng 7 đến 8 tháng tuổi. Đây cũng là những bước đầu trong quá trình tập luyện của các chiến kê. Các chú gà sẽ được bịt mỏ và bịt cựa, chỉ có thể dùng cổ để thực hiện xoay trỏ đối phương. 

Phương thức này sẽ giúp các chiến kê dần quen hơn với sức chịu đựng cũng như trở nên bền sức hơn trong quá trình thi đấu. Bên cạnh đó, đây cũng là phương thức để các chủ kê phát hiện ra tính nết cũng như chiến thuật đá cho gà chiến. 

kỹ thuật chăm sóc gà đá
Bài tập đi hơi cho gà chọi

Chạy lồng 

Trong kỹ thuật chăm sóc gà đá này, các chiến kê sẽ được nhốt trong một chiếc bội tre với phía ngoài được chụp thêm một chiếc bội lớn hơn để các chúng không cắn mổ lẫn nhau. Những con gà bên ngoài sẽ thực hiện chạy quanh bội gà để tìm cách chui vào bên trong. Đây cũng chính là cơ hội để chiến kê của bạn có thể luyện tập tính cả giờ và phát triển thịt ở phần chân. 

Vồ nghệ

Những chiến kê chuẩn bị thi đấu tại trường gà đều sẽ được vào nghệ có trộn lẫn với một số vị thuốc để lộ phần da, giúp da trở nên chai sạn và chịu đòn tốt hơn. 

Dầm cán 

Trong kỹ thuật chăm sóc gà đá này, chân của các chiến kê sẽ được ngâm vào một dung dịch đặc chế giúp phần chân sẽ săn chắc lại. Anh em cần thực hiện ngâm chân gà vào hai lần sáng tối trong khoảng 30 phút để chúng chịu được những đòn đá đau và chắc hơn. 

Om 

Đây là phương thức để các chiến kê được tắm rửa cũng như xông hơi hàng ngày thông qua khăn ấm cùng một nồi nước nấu của các vị thuốc. Đây chính là cách thức giúp các chiến kê trở nên khỏe mạnh hơn. 

Om thường xuyên giúp da gà dày hơn
Om thường xuyên giúp da gà dày hơn

Quần sương 

Một kỹ thuật chăm sóc gà đá khác các sư kê cần chú ý chính là cho gà tập luyện vào mỗi buổi sáng để thực hiện các thao tác như vươn vai hay đập cánh cũng như đi lại trong sân nhà khi sương chưa tan. 

Xổ gà 

Đây là hình thức vối gà có cùng chặng, cùng tuổi để tập quen dần với phương thức giao nạp và nhập trận trong một đến hai hiệp. Anh em cần nuôi và tập luyện đúng độ gà mới có thể mang ra thi đấu chứ không để gà chiến bị chín ép. 

Kết bài

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc gà đá mà mọi sư kê cần chú ý trong quá trình nuôi gà chiến của mình. Xemdagacuasat hy vọng thông qua những thông tin trên, anh em sẽ có thêm kinh nghiệm để thực hiện nuôi dưỡng cũng như chăm sóc gà chiến của mình một cách tốt nhất, đem lại những hiệu quả cao trong suốt quá trình thi đấu sau này.