Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo chi tiết và hiệu quả nhất

0
6

Gà Đông Tảo nổi tiếng là giống gà mang lại giá trị kinh tế cao. Vậy kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo có khác gì so với các loại gà khác hay không? Hãy cùng xemdagacuasat tìm hiểu kỹ thuật nuôi và chăm sóc giống gà này qua bài viết sau.

Kỹ thuật chọn giống gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo trên thị trường hiện nay bị lai tạp khá nhiều. Vì vậy khi muốn định mua giống gà này thì người nuôi nên dành thời gian chọn lựa cơ sở uy tín. Gà giống tốt thì mới dễ chăm sóc, có sức khỏe tốt. 

Bên cạnh đó bạn có thể dựa vào ngoại hình của gà để lựa chọn con giống chất lượng. Gà giống khỏe mạnh thường có các đặc điểm như sau: Chân gà to tự nhiên chứ không phải do phù, sưng, chân có màu đỏ, thẳng. Lông gà mượt mà, hình thể gà cân đối.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo
Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo

Chuẩn bị chuồng cho gà Đông Tảo

Xây dựng chuồng trại đúng chuẩn là bước tiếp theo trong kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo. Hiện tại có ba mô hình nuôi gà là thả vườn, nuôi nhốt hoàn toàn và bán chăn thả. Tùy theo điều kiện kinh tế, quy mô và vốn đầu tư mà bạn chọn lựa hình thức phù hợp nhất. 

Tuy nhiên với loại gà lớn như Đông Tảo thì thả vườn vẫn là tốt nhất. Gà Đông Tảo thả vườn có cơ hội vận động nhiều hơn, tinh thần của gà sẽ thoải mái. Từ đó mà thịt gà ngon hơn, chân gà to hơn.

Chuồng gà phải được xây cao ráo để tránh các loài động vật như chuột, rắn đến thâm nhập và tấn công. Bên cạnh đó nó cũng cần tránh hướng mưa, gió có thể tạt vào trực tiếp. 

Để tránh bị ngập nước khi vào mùa mưa, bạn nên xây chuồng cao hơn nền đất. Ngoài ra nên lót một lớp trấu để giữ ấm cho gà và tránh được khí lạnh xâm nhập làm gà bị bệnh. Theo những người có kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo tốt thì nên xây dựng mặt chuồng hướng ra phía Đông hay Đông Nam. 

Như vậy thì vào ngày nóng chuồng vẫn thoáng mát và ngày đông cũng ấm áp hơn. Nếu bạn nuôi gà theo hình thức bán chăn thả nên xây nền chuồng bằng bê tông với sân vườn thì để nền đất, trồng thêm cây cỏ. Vì như vậy sẽ dễ vệ sinh, tránh ẩm cho gà. 

Anh em cũng đừng quên xây dựng, chuẩn bị sẵn rèm hay vải bạt để che chắn khuôn viên những người mưa bão. Với tường bao quanh chuồng thì bạn có thể xây bằng gạch hoặc xây lửng khoảng nửa mét rồi bao lưới thép xung quanh đến 3 – 3,5m.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo
Chuẩn bị chuồng nuôi gà con

Bố trí đèn chiếu sáng cho gà Đông Tảo

Đèn chiếu sáng là dụng cụ không thể thiếu khi áp dụng kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo chuẩn. Hệ thống đèn chiếu sáng rất quan trọng khi gà mới xuống ổ. Bạn có thể tham khảo chế độ chiếu sáng như sau:

 • Gà con dưới 2 tuần tuổi: chiếu sáng 24/24.
 • Gà con vào 3 – 7 tuần tuổi: chiếu sáng 23/24.
 • Gà Đông Tảo 8 – 11 tuần tuổi: giảm thời gian chiếu sáng dần dần cho đến mốc 13/24 giờ. 
 • Gà Đông Tảo 12 – 18 tuần tuổi: lúc này có thể dùng ánh sáng tự nhiên cho gà mà không cần thắp sáng nữa.
Chuẩn bị đèn chiếu thắp sáng và sưởi ấm
Chuẩn bị đèn chiếu thắp sáng và sưởi ấm

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo trong việc cho ăn

Để có được gà trưởng thành khỏe mạnh, bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo trong việc cho gà ăn.

Thức  ăn cho gà Đông Tảo cần đủ chất để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của gà ở từng giai đoạn khác nhau. 

 • Đối với gà một ngày tuổi: bạn có thể cho gà ăn ngô hoặc ăn tấm được xay nhuyễn, đừng quên bổ sung đường, vitamin C pha vào nước cho gà uống.
 • Đối gà hai ngày tuổi trở lên, có thể cho gà ăn cám công nghiệp. Ngoài ra có thể bổ sung cho gà các loại ngũ cốc như lúa thóc, cám, đạm động vật. 
 • Đối với gà sắp xuất chuồng, hãy tăng lượng thức ăn hỗn hợp có trộn thêm ngô, cám,… để gà ăn cả ngày và không giới hạn số lần. Ngoài để gà ngon, chắc thịt bạn có thể trộn thêm các loại rau băm nhỏ cho gà. Người nuôi cũng đừng quên cho gà uống đủ nước.
Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo
Thức ăn cho gà Đông Tảo

Những lưu ý để phòng bệnh cho gà

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng bệnh cho gà tốt có thể giúp người nuôi tiết kiệm rất nhiều chi phí và thiệt hại không đáng có. Đây cũng là lưu ý quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo

Người nuôi nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên cho gà, khử trùng khu vực chăn nuôi gà sạch sẽ. Nhất là không được bỏ qua việc vệ sinh máng đựng thức ăn, nước uống cho gà. Nếu không gà sẽ dễ bị bệnh, chậm lớn và thậm chí tử vong. Khi vào chuồng nên mặc quần áo khử trùng, hạn chế việc cho người lạ vào thăm chuồng. Tiêm vắc xin cũng là bước phải có trong kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo an toàn, khoa học. Việc tiêm vắc xin đúng hạn có thể giúp gà tránh khỏi nhiều bệnh nguy hiểm. Chẳng hạn như dịch tả, cầu trùng, bệnh đậu, thương hàn, dịch tả, bạch lỵ, Gumboro, E-coli,… 

Dưới đây là lịch trình tiêm phòng cho gà.

 • Gà được 3 – 5 ngày tuổi : Tiêm Newcastle chủng F lần đầu.
 • Gà được 7 ngày tuổi: Tiêm phòng đậu gà.
 • Gà Đông Tảo từ 10 ngày tuổi: Tiêm phòng Gumboro lần đầu.
 • Gà 21 ngày tuổi: Tiêm phòng Newcastle chủng F lần thứ hai.
 • Gà từ 25 ngày tuổi: Tiêm phòng bệnh Gumboro lần 2.
 • Gà từ 60 ngày tuổi: Tiêm phòng Newcastle chủng M.

Kết bài

Trên đây là các kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn có thể chăm sóc gà Đông Tảo khỏe mạnh và đạt hiệu quả kinh tế cao.