Kỹ thuật úm gà con cơ bản cho người chăn nuôi đúng chuẩn

0
51

Úm gà là kỹ thuật cơ bản mà người chăn nuôi cần nắm rõ. Dù nuôi với quy mô lớn hay nhỏ thì có kiến thức hữu ích là điều quan trọng. Kỹ thuật úm gà con có nhiều yêu cầu, nhiều quy định riêng cần được đảm bảo. Tìm hiểu về những thông tin đó giúp mỗi người có thể dễ dàng nuôi gà con chóng lớn, tỉ lệ sống sót cao.

Yêu cầu đối với nhiệt độ và độ ẩm

Thời điểm tiến hành úm gà vào mùa nào thì việc điều chỉnh, cân đối ở nhiệt độ trong không gian sống cho gà con phải được chú ý. Duy trì mức nhiệt độ tốt, thích hợp sẽ bảo vệ tốt hơn cho chính sức sống, khả năng phát triển của chú gà. Và nhiệt độ thích hợp trong từng giai đoạn:

kỹ thuật úm gà con
Kỹ thuật úm gà con
 • Khi gà từ 1 – 4 ngày tuổi: 33 – 35 độ C.
 • Khi gà từ 6 – 10 ngày tuổi: 31 – 33 độ C.
 • Khi gà từ 11 – 15 ngày tuổi: 30 – 32 độ C.
 • Khi gà từ 16 – 20 ngày tuổi: 29 – 31 độ C.
 • Khi gà từ 21 – 35 ngày tuổi: 27 – 29 độ C.

Trên đây là tiêu chuẩn về nhiệt độ cơ bản được áp dụng. Tuy nhiên, trong quá trình úm đòi hỏi mỗi người phải cân đối với tình hình thực tế, vào biểu hiện của đàn gà để có thể tăng hoặc giảm nhiệt độ cho phù hợp. Không có những bất thường xảy ra mới chứng tỏ mức nhiệt độ khu vực úm gà trong điều kiện tốt nhất.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, kỹ thuật úm gà con cần lưu ý tới cả độ ẩm của môi trường. Thông thường, độ ẩm được duy trì từ 60 – 75% là điều kiện lý tưởng nhất. Nhiệt độ tốt cùng độ ẩm thích hợp chắc chắn sẽ giúp gà con có điều kiện sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, nhanh lớn.

Yêu cầu về mật độ chuồng úm

Với mật độ cân đối tạo điều kiện cho gà con phát triển bình thường, nhanh chóng. Trung bình, tiêu chuẩn của mật độ úm gà là 30 con/m2, đồng thời mật độ này sẽ giảm dần theo từng giai đoạn, khi gà đã lớn.

Tuyệt đối không nhồi nhét gà số lượng lớn, trong không gian quá hạn hẹp. Đây là yêu cầu cơ bản trong kỹ thuật úm gà con mà người nuôi phải biết. Không quá rộng, không quá chật tạo không gian sinh sống thoải mái, lý tưởng nhất cho mỗi chú gà. Từ đó, việc hạn chế những tác động tiêu cực tới sức khỏe, tới khả năng phát triển của gà úm tốt hơn.

Yêu cầu về thời gian chiếu sáng

Quy định về thời gian chiếu sáng cần dựa vào điều kiện thời tiết, điều kiện chuồng trại,… để thực hiện hợp lý. Trong đó, chúng ta có thể áp dụng thời gian chiếu sáng theo độ tuổi của gà như sau:

kỹ thuật úm gà con
 • Gà từ 1 – 3 ngày tuổi: 20 – 22h mỗi ngày.
 • Gà từ 3 – 7 ngày tuổi: 15 – 20h mỗi ngày.
 • Gà từ 7 – 14 ngày tuổi: 10 – 15h mỗi ngày.
 • Gà từ 14 – 28 ngày tuổi: 8h mỗi ngày.

Yêu cầu về ăn uống khi úm gà

Trong kỹ thuật úm gà con mà mỗi người cần biết thì đảm bảo chế độ ăn uống tốt nhất cho từng chú gà là điều quan trọng. Trong đó, quy định chính cần được tuân thủ chính là:

 • Nên cho gà uống nước đường để hỗ trợ khôi phục sức khỏe, ngay khi sau mua giống về.
 • Sử dụng thức ăn mềm, lượng vừa đủ và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ. Thời gian giữa từng bữa ăn nên cách nhau khoảng 2 giờ đồng hồ.
 • Sử dụng nước uống sạch sẽ, chú ý bổ sung thêm vắc xin, kháng sinh cần thiết theo đúng lịch để bảo vệ sức khỏe của gà.

Kết Luận

Tìm hiểu về quy định kỹ thuật úm gà con, đồng thời tuân thủ khi cần là điều vô cùng cần thiết. Với những thông tin cần thiết chắc chắn sẽ giúp ích cho việc chăn nuôi, theo mục đích của từng người đạt hiệu quả cao nhất. Gà con nhanh lớn, khỏe mạnh, tỉ lệ sống sót cao mang tới lợi nhuận lợi nhất cho người chăn nuôi.

BÌNH LUẬN NGAY BÊN DƯỚI

Please enter your comment!
Please enter your name here