Cách lên cựa gà chính xác và những lưu ý quan trọng cần nhớ

0
14

Để lên cựa gà chính xác giúp chiến kê cảm thấy thoải mái, thuận tiện vào đòn là một điều không hề dễ với những sư kê mới vào nghề. Nếu anh em chưa tự tin với việc này, chưa biết phải lên cựa gà sao cho chuẩn nhất. Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây để học hỏi bí kíp của cao thủ Xemdagacuasat nhé!

Cựa gà gồm có những loại nào?

Muốn lên cựa gà chính xác, trước tiên sư kê cần phải nắm được các loại cựa thường dùng hiện nay. Cựa tròn và cựa dao là hai loại cựa phổ biến nhất tại các trường gà chuyên nghiệp. Mỗi loại cựa lại có những đặc điểm riêng như sau:

lên cựa gà chính xác
  • Cựa dao: Trông chúng như chiếc dao nhỏ được mài sắc bén, chỉ cần cứa nhẹ là có thể gây rách da thịt cho đối thủ.
  • Cựa tròn (cựa sắt): Đây là cựa dạng mài nhọn ở đầu, chúng giống như một chiếc kim lớn có thể đâm xuyên qua da thịt, chọc tới nội tạng của đối thủ với sức sát thương cực lớn.
lên cựa gà chính xác

Cách lên cựa gà chính xác không phải ai cũng biết

Lên cựa gà chính xác không chỉ giúp tăng khả năng đánh bại đối thủ nhanh chóng, nó còn giúp chính chiến kê tránh được các vết thương không mong muốn trong khi giao chiến. Để lên cựa gà chuẩn, anh em cần thực hiện theo những bước sau:

  • Trước tiên, dùng ngón trỏ và ngón cái kéo ngón thới của chân gà ra để xác định được sợi gân ở ngay gối.
  • Khi lên cựa cần đảm bảo mép ngoài của sợi gân thẳng với cựa phải và mép trong của sợi gân thẳng với cựa trái.

Một số điều cần lưu ý khi lên cựa cho gà đá

Có thể thấy rằng, lên cựa gà chính xác không hề khó, thế nhưng khi tiến hành việc này, sư kê cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Khi lên cựa cho gà nên để hai bên cựa sắt hoặc dao hơi chếch vào nhau, quay vào trong để tăng tính sát thương trong mỗi cú ra đòn của chiến kê.
  • Nếu thấy cựa hơi lỏng so với chân gà, nên chêm thêm đầu lọc thuốc lá vào để cựa ôm lấy chân gà chặt hơn.
  • Quấn cựa xong, thả gà ra cho nó đi lại tự nhiên rồi quan sát xem hai cựa có đụng vào nhau không, có tạo được sự thoải mái cho gà không.
  • Sư kê có thể dùng băng tan nhằm tăng thêm sự kết dính và dễ dàng tháo lắp.
  • Cách lên cựa gà chính xác nên quấn cựa theo đường thẳng và đường chéo nhằm giúp chúng tự siết chặt lại, hạn chế việc bị rơi rớt, bong ra khi giao đấu.

Những yếu tố cần quan tâm để lên cựa gà chính xác

Trong kỹ thuật lên cựa gà chính xác, ngoài việc nắm vững kỹ thuật băng cựa ra, sư kê cũng cần lưu tâm tới các yếu tố quan trọng sau đây:

Lối đá, miếng đánh chủ đạo của gà

Mỗi chiến kê sẽ có những miếng đánh sở trường riêng của mình. Vì thế, anh em cần nắm chắc điều này để dự liệu cựa có kích thước phù hợp nhất cho chúng. Tốt nhất nên thay đổi mũi cựa, gọng cựa cho phù hợp với từng con để chúng thoải mái nhất khi xung trận.

Độ dài chân gà

Đa phần chiến kê đá cựa sắt hiện nay đều được trang bị cựa ngắn nhiều hơn cựa dài, bởi nó tạo cho gà chiến sự thoải mái, dễ dàng khi di chuyển và tấn công ra đòn. Dù thế, sư kê vẫn cần chú ý tới độ dài chân gà để có thể lựa ra được cựa phù hợp, tăng tính sát thương khi giao đấu.

Lên cựa gà dựa vào trọng lượng cơ thể

Muốn lên cựa gà chính xác anh em cũng cần dựa vào cân nặng, thể trạng, giống gà để có thể đưa ra được kích thước cựa phù hợp nhất. Tránh tình trạng gà nhỏ nhắn lại có cựa dài to, khiến chúng gặp khó khăn khi giao đấu, dễ bị thua.

lên cựa gà chính xác

Chú ý tới yếu tố bo đá

Bo đá chính là việc tìm hiểu xem gà hay đá nạp hoặc vô gai để chọn loại cựa dài ngắn phù hợp. Điều này cũng rất quan trọng, giúp gà giành được lợi thế lớn khi giao đấu. Những con đá nạp tốt thì ưu tiên chọn cựa dài. Còn nếu gà vô gai tốt hơn thì ưu tiên cựa ngắn. Con nào đá nạp, vô gai đều thuận thì chọn cựa có kích thước vừa phải.

Lời Kết

Tóm lại, muốn lên cựa gà chính xác, sư kê cần phải nắm rõ thể trạng, chiều dài, cân nặng, miếng đánh chủ đạo của chiến kê. Từ đó chọn ra được loại cựa có kích thước phù hợp để gà có thể phát huy được tối đa sự nguy hiểm của mình, tăng cơ hội chiến thắng trong mỗi trận đấu.