Những nguyên nhân gà chết đột ngột và cách thức phòng tránh

0
3

Nguyên nhân gà chết đột ngột thường do những thay đổi thời tiết hoặc do sự bùng phát của dịch bệnh mà không được chữa trị một cách kịp thời. Đây cũng chính là một triệu chứng thường gặp, gây nên nhiều thiệt hại dành cho những sư kê. Vậy vì đâu gà chết đột ngột? Cách thức phòng tránh hiện tượng đột tử ở gà là gì? 

Hiện tượng gà chết đột ngột là gì?

Gà chết đột ngột là một hiện tượng khi những chú gà đang khỏe mạnh thì bất ngờ tử vong, đôi khi là không xuất hiện bất cứ một bất thường nào. Chính điều này khiến cho nhiều sư kê phải cảm thấy bối rối và không biết phải xử lý làm sao. 

Có thể nói, gà tử vong đột ngột là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, đòi hỏi sự quan tâm cũng như hiểu biết lớn từ phía người chăm sóc. Bên cạnh đó, nếu anh em không xử lý đúng cách thì những hiện tượng này sẽ có thể tái diễn nhiều lần gây nên những thiệt hại lớn trong quá trình chăm sóc chuẩn bị thi đấu. 

Nhìn chung, việc nhận biết những dấu hiệu bất thường ở gà chiến là rất cần thiết. Những dấu hiệu đó thường thể hiện thông qua những thay đổi trong hành vi hay bộc lộ của những vấn đề khác nhau về sức khỏe. Đây đều là những cảnh báo rõ ràng về dấu hiệu cũng như nguy cơ gà đột tử. 

Nguyên nhân gà chết đột ngột
Hiện tượng gà chết đột ngột

Nguyên nhân gà chết đột ngột là gì? 

Trong suốt quá trình chăm sóc các chiến kê, bạn sẽ không tránh khỏi những trường hợp gà chết một cách đột ngột ngay cả khi chúng đang ăn. Trường hợp này xảy ra ngay cả trên những chú gà con hoặc gà đã trưởng thành, gà mái đẻ trứng. Có hai nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này ở gà chiến có thể kể tới như: 

  • Do bệnh tụ huyết trùng ở gà gây nên. 
  • Do thời tiết quá nắng nóng khiến bản thân gà chiến không thể chịu đựng được. 

Mỗi một nguyên nhân gà chết đột ngột thường có các biểu hiện khác nhau yêu cầu các sư kê phải thật tinh ý mới có thể đưa ra chẩn đoán chuẩn nhất cho gà bệnh. 

Nguyên nhân gà chết đột ngột
Nguyên nhân gà chết đột ngột

Cách phòng và xử lý gà chết đột ngột 

Sau khi đã hiểu nguyên nhân gà chết đột ngột, các anh em hãy cùng tìm hiểu những chiến lược trong chăm sóc cũng như quản lý chiến kê một cách hiệu quả. Các sư kê không chỉ cần giữ cho chiến kê luôn khỏe mạnh mà còn phải biết cách phòng tránh và ngăn ngừa hiện tượng gà chết một cách đột ngột. 

Nhìn chung, quy trình quản lý một đàn gà là chuyện không hề đơn giản mà đòi hỏi các sư kê sự am hiểu cũng như tâm huyết lớn đối với từng chiến kê. Các đồ sinh hoạt, thức ăn, nước uống hay không gian sống đều bắt buộc phải đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu sinh lý của chúng. 

Trong trường hợp gặp phải hiện tượng chiến kê đột tử, anh em tuyệt đối không nên hoảng loạn mà phải giữ bình tĩnh để thực hiện xử lý theo quy trình nhanh chóng và khoa học. 

Đầu tiên, các sư kê cần kiểm tra nhanh tỷ lệ tử vong cũng như nguyên nhân gà chết đột ngột. Tiếp theo, bạn cần tập trung vào việc tìm ra một giải pháp tối ưu nhất để có những sự điều chỉnh trong phương thức chăm sóc sao cho phù hợp.

Nguyên nhân gà chết đột ngột
Phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Cách thức phòng gà chiến đột tử 

Như đã giới thiệu, nguyên nhân gà chết đột ngột phần lớn bắt nguồn từ hai nguyên nhân chính là bệnh tụ huyết hoặc do thời tiết nắng nóng. Mỗi một nguyên nhân, các tay cược sẽ có những phương thức phòng tránh khác nhau: 

Bệnh tụ huyết 

Tụ huyết trùng là một trong những nguyên nhân gà tử vong một cách đột ngột, gây ra tình trạng nguy hiểm ở các chiến kê. Khi phòng tránh trường hợp chiến kê tử vong do căn bệnh này, anh em cần chú ý: 

  • Đảm bảo tốt lượng thức ăn cũng như phần nước uống để chiến kê được chăm sóc một cách đầy đủ và sạch sẽ. 
  • Đảm bảo vệ sinh cũng như khử trùng và tăng tính tiêu độc cho chiến kê theo đúng định kỳ. 
  • Sử dụng các loại vacxin nhũ độc thực hiện pha với nước uống để tiêm dưới da. 
  • Khi đã phát hiện ra chiến kê có bệnh thì cần thực hiện cách ly để điều trị cũng như giảm thiểu tình trạng lây lan.
Bệnh tụ huyết gây chết đột ngột
Bệnh tụ huyết gây chết đột ngột

Do thời tiết 

Với tình hình thời tiết thay đổi một cách thất thường cùng nhiệt độ tăng mạnh cũng là nguyên nhân gà chết đột ngột. Điều này được thể hiện qua việc một số khu vực sinh hoạt, chuồng trại của chiến kê chưa được đảm bảo tốt nhất. Để phòng tránh điều này, các sư kê cần chú ý tới một số điều như: 

  • Các sư kê cần xây dựng một hệ thống chuồng trại với hệ thống thông gió đầy đủ để giải nhiệt. 
  • Không nên cho gà ăn vào những lúc trời nắng nóng. 
  • Thường xuyên giãn cách mật độ chuồng nuôi để tránh việc gà chết do nóng. 
  • Không thực hiện phun nước vào trong chuồng gà bởi có thể gây phát bệnh kế phát vô cùng nghiêm trọng. 

Kết bài

Trên đây là chia sẻ về một số nguyên nhân gà chết đột ngột mà anh em cần phải chú ý. Xemdagacuasat mong rằng với những chia sẻ hữu ích trên, các sư kê sẽ có được những biện pháp phòng tránh tối ưu để đạt được năng suất như những gì mình mong muốn!