Vảy vấn sáo – Chiến kê dũng mãnh trên các đấu trường

0
11

Vảy vấn sáo là giống gà chọi gì? Đó có phải là giống gà thần kê hay không? Cách chăm sóc và nuôi dưỡng như thế nào để có được chú chiến kê dũng mãnh nhất? Có lẽ đối với tân binh mới bước đến thế giới đá gà thì đây đang là thắc mắc được quan tâm nhiều nhất, vì vậy mà các chia sẻ có dưới đây của Xemdagacuasat sẽ cung cấp các thông tin quan trọng nhất, cùng khám phá nhé!

Tìm hiểu chung về giống gà chọi vảy vấn sáo

Trên thực tế có không ít tay chơi vẫn thắc mắc về giống gà chọi vảy vấn sáo. Để có thể lựa chọn cho mình được một chú gà chọi đẹp cùng khả năng đá hay thì vảy được xem là yếu tố cực quan trọng. 

Không quá khó để các sư kê chuyên nghiệp có thể đánh giá cũng như biết chính xác về bản mệnh thông qua việc nhìn vảy gà. Thậm chí chỉ cần nhìn qua vảy gà là đã biết được tỷ lệ chiến thắng của chú chiến kê đó ra sao. Trong cách xem gà chọi đá hay cần được đúc kết qua nhiều thế hệ khác nhau, đây là phương pháp được áp dụng lâu đời và có căn cứ rõ ràng, tỷ lệ chính xác lên đến 80%.

Vì vậy không ngẫu nhiên mà người ta nói vảy vấn sáo chính là thần kê và được nhiều người săn đón như vậy. Thậm chí ở một số người chuyên nghiệp đa dễ dàng đánh giá được chú gà chọi đó có hay không khi nghe đến loại vảy của nó mà không cần đánh giá các yếu tố còn lại.

vảy vấn sáo
Giới thiệu về gà vảy vấn sáo

Gà vảy vấn có đặc điểm nhận biết thế nào?

Đối với những người không có quá nhiều kinh nghiệm thì không dễ dàng để có thể nhận biết được giống gà chọi vảy vấn. Phần có dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết nhất đến bạn về các đặc điểm của giống gà này để quá trình phân biệt dễ dàng hơn:

So với gà chọi thông thường thì gà vảy vấn sẽ có kích thước vảy lớn hơn rất nhiều. Phần vảy này được xếp từ phần chân cho đến đầu gối của gà.

Ở phần mặt trước của chân gà sẽ có phần vảy vấn xếp đều nhau. Về cách bố trí của phần vảy tương tự như phần chân của chim sáo nên được người ta gọi với cái tên đặc biệt đó là vấn sáo.

vảy vấn sáo
Đặc điểm nhận diện vảy vấn sáo

Chi tiết cách chăm sóc gà vảy vấn

Nếu như chọn mua được giống gà vảy vấn thì chắc chắn đó là may mắn của bạn. Tuy nhiên mua thôi mà không biết cách nuôi dưỡng thì chúng không thể thành thần kê được. Thay vào đó bạn cần chú ý đến cách chăm sóc nuôi dưỡng thì mới có thể giúp chúng phát huy được tiềm năng vốn có của chúng. Vì vậy đừng bỏ qua các hướng dẫn chi tiết trong quá trình chăm sóc gà vảy vấn để trở thành thần kê nhé:

Gà chọi vảy vấn sáo có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

So với những chú gà chọi thông thường khác thì giống gà chọi vảy vấn có chế dộ dinh dưỡng không quá khác biệt. Ngoài việc sử dụng các thức ăn chính như gạo, thóc thì bạn cần bổ sung thêm các loại protein và các loại rau xanh như: giun, cá, lươn, thịt bò… Như vậy gà mới có thể phát triển toàn vẹn nhất.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến việc tiêm phòng vacxin, vệ sinh chuồng trại để hạn chế bệnh truyền nhiễm. Gia tăng thêm sức đề kháng thể lực bằng cách cho gà uống các loại vitamin, dưỡng chất.

vảy vấn sáo
Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho gà

Về chế độ luyện tập

Không chỉ chú ý đến chế độ dinh dưỡng mà bạn cũng cần gia tăng thêm sức bền và độ dẻo dai cho gà bằng các bài tập. Tuy nhiên bạn cũng nên cho gà tập các bài hợp lý không quá sức, cụ thể như sau:

  • Tăng sức bền cho gà bằng cách tập bài vần đòn.
  • Tập luyện cho các đòn tấn công từ trên cao hay thể lực cho đôi cánh bằng việc sử dụng đến chuồng bay nhảy.
  • Tập lực cho chân bằng cách sử dụng đến chuồng quần.

Bên cạnh các chế độ luyện tập như trên anh em cũng nên chú ý đến việc đạp mái, tắm nắng hoặc cho gà đi dạo để chúng được thư giãn. Đây được xem là phương pháp cực hiệu quả để gà có thêm sức đề kháng cực tốt ngoài tự nhiên.

vảy vấn sáo
Tạo lịch luyện tập phù hợp

Những lưu ý khi nuôi gà chọi vảy vấn 

Ngoài việc xây dựng một chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng hợp lý anh em cũng cần chú ý đến các vấn đề quan trọng có dưới đây để có được thần kê:

  • Để tránh tình trạng gà có thể cắn mổ nhau anh em cần thực hiện nuôi và nhốt gà chọi riêng. Hơn nữa đây cũng được xem là phương pháp hạn chế sự lây lan khi gà mắc bệnh.
  • Để các chiến kê có thêm vị trí di chuyển, anh em nên chọn và xây dựng chuồng rộng rãi thoải mái.
  • Không nên cho gà chọi ăn quá nhiều hay quá ít, thay vào đó cần xây dựng một chế độ phù hợp, không nên dồn các bữa ăn lại. Đặc biệt là việc vệ sinh thường xuyên chuồng trại, khu vực chăn nuôi để tránh tình trạng ô nhiễm khiến gà mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

Kết bài

Những chia sẻ có trong bài viết đã giúp anh em hiểu về cách nuôi và chăm sóc gà chọi vảy vấn sáo. Hy vọng bạn sẽ có thể nuôi dưỡng nên một chú thần kê với thần nhiều các chiến thắng tại đấu trường chuyên nghiệp.