Xem mắt gà chọi – Cách nhận biết gà đá hay qua mắt cực chuẩn

0
3

Với các sư kê lâu năm trong nghề, chỉ cần xem mắt gà chọi là họ có thể biết được con nào đá hay, đá dở. Nếu anh em tân binh muốn học hỏi bí kíp này của cao thủ, hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của Xemdagacuasat để có thêm thông tin hữu ích.

Vì sao nên xem mắt của gà chọi?

Như đã đề cập ở trên, mắt gà chọi là một trong những đặc điểm quan trọng để ta có thể nhận biết được đâu là chiến kê đá hay, đòn tốt nên chọn. Thường thì những con gà chọi đá tốt sẽ hội tụ các đặc điểm cụ thể như sau trong đôi mắt:

xem mắt gà chọi
  • Mắt gà sáng, tinh anh, liên tục đảo nhìn xung quanh, con ngươi nhỏ.
  • Mắt gà phải đảm bảo không bị dị tật, sắc lẹm như dao khi nhìn đối thủ.
  • Nếu xem mắt gà chọi thấy có các đặc điểm trên, ta tiến hành xem hình dáng, màu mắt để có những đánh giá chuẩn nhất về chiến kê đó.

Kinh nghiệm xem mắt gà chọi cực chuẩn

Để dự đoán chính xác chiến kê nào đá hay nên chọn thông qua việc xem mắt gà chọi, anh em cần cân nhắc kỹ dựa trên các tiêu chí như sua:

Hình dáng của mắt

Những con gà đá hay, đòn hiểm thường có mắt sâu nhưng không sâu quá. Bởi nếu mắt sâu quá thì chúng lại khá chậm chạp. Quan sát kỹ tròng mắt, con ngươi của gà để có thể đánh giá kỹ hơn:

  • Gà chọi mắt sâu: Những con này chiến cực hăng, lì đòn, vào đòn nhanh như chớp.
  • Gà có mắt tròn: Nếu thấy gà có mắt tròn, những con này đánh rất mạnh, xông xáo, dứt khoát, đòn nào ra đòn nấy.
  • Gà chọi mắt lồi: Không chọn những con có mắt như thế này vì chúng nhát đòn, dễ bỏ chạy khi thi đấu.

Xem mắt gà chọi dựa vào màu mắt

Màu mắt cũng thể hiện rất rõ đặc điểm về đòn lối của gà. Dưới đây là các màu mắt nên chọn và nên tránh khi lựa chọn chiến kê.

Màu mắt gà đẹp nên chọn

Đối với những chiến kê có màu mắt ấn tượng mà chúng tôi nhắc tới dưới đây thì anh em nên lựa chọn, bởi chúng vào đòn cực hay, cực mạnh:

Mắt màu trắng dã

Quan sát con ngươi của gà, nếu thấy con nào có lòng trắng nhiều hơn lòng đen thì đó chính là những con đá cực lỳ, cực sung. Chúng vào đòn rất hiểm hóc nên được các sư kê đánh giá cao.

Mắt màu trắng ngà

Khi xem mắt gà chọi, nếu thấy con nào có mắt màu trắng ngà thì cũng nên hốt ngay. Những con này vào đòn khá hay, gây không ít khó khăn cho đối thủ.

Mắt gà màu bạc

Các chiến kê có mắt màu bạc đá rất linh hoạt, có nhiều miếng đánh đa dạng, di chuyển tốt. Chúng vào đòn cực dứt khoát và mạnh mẽ nên được đánh giá ngang cơ với màu trắng dã.

Mắt gà màu đỏ lửa

Các con gà có mắt đỏ như lửa thực sự rất hung hăng, máu chiến và gan góc. Chỉ cần nhìn chúng thôi đối thủ cũng cảm thấy e sợ.

Mắt màu vàng thau

Tiếp tục là một loại màu mắt đẹp nữa mà sư kê nên chọn nếu bắt gặp. Những con gà chọi có mắt màu vàng thau vào đòn cũng rất hay, ít khi bỏ chạy khi đá.

Mắt màu vàng đất đốm đen

Đây được gọi là những con gà có mắt rắn hổ. Trông chúng cực hung dữ, khiến cho đối thủ phải khiếp sợ, kinh hãi khi đối đầu.

Mắt hạt cau

Thêm một loại mắt nữa mà sư kê cần đặc biệt chú ý tới khi xem mắt gà chọi đó chính là mắt hạt cau. Nếu con ngươi có màu trắng, đỏ, bạc, vàng thau nữa thì càng tốt, đá càng hay.

Mắt xanh

Những con gà mắt xanh rất hiếm thấy. Nhưng theo đánh giá của các sư kê, loại gà này có lối đá rất thông minh, tinh anh, khả năng tấn công linh hoạt.

Những màu mắt nên tránh khi xem mắt gà chọi

Ngoài những màu mắt đẹp nên chọn ở trên, cũng có những màu mắt gà chọi mà anh em nên “loại ngay từ vòng gửi xe” đó chính là:

  • Mắt màu đen tuyền: Những con này tưởng chừng như hung dữ nhưng thực chất chúng rất hiền, nhát đòn và dễ bỏ chạy khi vào sân thi đấu.
  • Gà mắt vàng: Các cá thể này đá cực yếu, dễ bị đuối sức khi vào trận.
  • Mắt màu đỏ nhạt và hơi lồi: Đây cũng là loại gà chọi dễ có xu hướng bỏ chạy khi đang thi đấu.

Lời Kết

Trên đây là cách xem mắt gà chọi khá hay đã được các sư kê lâu năm đúc kết và bật mí, anh em có thể tham khảo và áp dụng vào việc tuyển chọn gà chiến của mình. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, đây chỉ là một trong số rất nhiều đặc điểm khác để anh em cân nhắc. Muốn gà đòn hay, đá tốt còn phải huấn luyện thật kỹ càng, bài bản nữa.