Bảo dưỡng gà chọi – Cách thực hiện hiệu quả nhất

Bảo dưỡng gà chọi là điều quan trọng mà tất cả các sư kê đều phải thực hiện sau khi cho gà tham chiến về. Mục đích của việc này chính là đảm bảo chiến kê hồi phục tốt, duy trì được nền tảng sức mạnh của mình. Dưới đây, Xemdagacuasat.com sẽ chia sẻ tới các anh em cách thức bảo dưỡng gà chiến chuẩn nhất.

Tại sao cần tiến hành bảo dưỡng gà chọi sau khi đá

Nếu anh em đang thắc mắc vì sao cần tiến hành bảo vệ gà chiến sau khi đá thì đây chính là những lý do quan trọng không thể bỏ qua:

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng gà chọi
Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng gà chọi

Giúp gà phục hồi lại sức khỏe hiệu quả

Sau mỗi trận thi đấu, chiến kê đều sẽ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi cả về tinh thần lẫn thể chất. Chính vì vậy chúng cần có thời gian để hồi phục lại sức khỏe và cân bằng lại thể trạng của bản thân. Việc bảo dưỡng gà chọi sau khi đá là điều cần thiết, tránh gà bị suy kiệt và nhanh chóng hồi phục hơn.

Bảo dưỡng gà chọi giúp tránh các tổn thương cho gà

Trong quá trình giao chiến, sẽ không tránh khỏi được việc gà bị thương. Vậy nên sau khi gà thi đấu về, sư kê cần kiểm tra mức độ tổn thương của chúng và áp dụng các biện pháp y tế cần thiết. Mục đích giúp tránh cho gà mắc các bệnh nhiễm trùng, giảm đau cho chiến kê.

Bảo dưỡng gà chọi giúp duy trì thể lực

Lý do tiếp theo sư kê cần phải bảo dưỡng gà chiến của mình chính là duy trì thể lực. Bằng cách cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, các loại thức ăn phù hợp để gà lấy lại được thể lực ban đầu. Nếu có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, chiến kê sẽ phục hồi nhanh hơn, mau lại sức để sẵn sàng cho các trận đấu sắp tới.

Đảm bảo gà chiến không bị stress, bị rót

Bảo dưỡng gà chọi sẽ giúp gà chiến không bị stress, bị sợ đá trong các lần tiếp theo. Việc tái tạo môi trường yên tĩnh, thoải mái, ấm áp sẽ giúp gà nghỉ ngơi và phục hồi hiệu quả. Nhờ vậy gà sẽ luôn được cảm thấy an toàn, không bị stress nữa.

Xem thêm:

 

Chia sẻ cách bảo dưỡng gà chọi đơn giản mà hiệu quả

Để có thể bảo dưỡng gà chọi hiệu quả, ngay sau đây là cách thức thực hiện hiệu quả mà các sư kê có thể áp dụng:

Kiểm tra, điều trị các vết thương trên cơ thể gà

Sau khi gà đá đi về, anh em cần tiến hành kiểm tra kỹ lượng toàn bộ cơ thể của chúng để kịp thời phát hiện tổn thương dù là nhỏ nhất. Chú ý nhìn thật kỹ những nốt bầm tím, rách cần dùng các sản phẩm y tế như thuốc kháng khuẩn, kem chống nhiễm trùng để làm sạch vết thương. Đây là việc làm quan trọng trong khâu bảo dưỡng gà chọi nên sư kê cần đặc biệt chú ý.

Kiểm tra gà chiến sau khi thi đấu về
Kiểm tra gà chiến sau khi thi đấu về

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp

Việc tiếp theo chúng ta cần làm khi bảo dưỡng gà chọi đó chính là xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, giàu dưỡng chất để gà mau khỏe lại. Ở thời điểm này, gà cần những đồ ăn giàu protein để tái tạo mô cơ, mau chóng phục hồi. Cùng với đó là bổ sung thêm vitamin, khoáng chất để gà tăng đề kháng, giảm căng thẳng.

Tạo môi trường nghỉ ngơi tĩnh dưỡng tốt

Chiến kê sau khi tham gia thi đấu rất cần có thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục thể chất và tinh thần. Vì thế mà khi bảo dưỡng gà chọi sư kê cần tạo môi trường thoải mái yên tĩnh. Nên đặt chúng vào chuồng nuôi riêng biệt, tránh xa tiếng ồn, ánh sáng mạnh. Chuồng trại cần đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng, để gà có điều kiện phục hồi tốt nhất.

Bảo dưỡng gà chọi – Tắm nắng, thư giãn

Việc cho gà tắm nắng, thư giãn sau khi tham chiến sẽ giúp chúng phục hồi nhanh hơn. Vitamin D trong ánh nắng mặt trời giúp gà tổng hợp canxi hiệu quả, tăng cường miễn dịch và đề kháng. Anh em có thể cho gà nằm dưới bóng cây hoặc khu vực bảo vệ tránh tác động trực tiếp của ánh nắng gắt.

Cho gà tắm nắng thư giãn
Cho gà tắm nắng thư giãn

Giữ ấm cho gà vào buổi tối

Buổi tối nhiệt độ giảm sâu, gà có thể sẽ bị lạnh. Vì thế khi tiến hành bảo dưỡng gà chọi cần đảm bảo cho chúng có một nơi nghỉ ngơi ấm áp vào buổi tối, có không gian riêng biệt, có thể dùng bóng đèn để sưởi ấm cho chúng.

Kiểm tra, theo dõi sức khỏe gà thường gà

Khi tiến hành bảo dưỡng gà chọi, cần theo dõi sức khỏe của gà thật sát sao. Nếu thấy chúng có bất thường nào sau khi thi đấu, chẳng hạn như mất năng lượng, khó thở, bỏ ăn uống thì cần tham khảo ý kiến của cán bộ thú y ngay để có phương án xử lý kịp thời.

Lời Kết

Trên đây là tầm quan trọng cũng như các phương án bảo dưỡng gà chọi mà sư kê cần nắm được. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác liên quan tới việc chăm nuôi gà chọi trong chuyên mục này của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm chăm gà chiến khỏe mạnh, sung sức, sẵn sàng tham gia đá gà Thomo trong thời gian tới.