Phòng tránh bệnh cho gà đá – Lưu ý khi sử dụng các loại thuốc

Phòng tránh bệnh cho gà đá là một việc cực kỳ quan trọng, giúp chiến kê giữ được nền tảng thể trạng khỏe mạnh, phát triển tốt. Thế nhưng, việc sử dụng thuốc phòng bệnh cho gà như thế nào cho đúng? Sư kê hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Xemdagacuasat.com để có thêm thông tin với các lưu ý quan trọng.

Tại sao cần phải phòng tránh bệnh cho gà đá?

Có thể khẳng định, việc phòng tránh bệnh có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình chăm sóc gà chiến vì:

Tầm quan trọng của việc phòng tránh bệnh cho gà đá
Tầm quan trọng của việc phòng tránh bệnh cho gà đá
  • Ở giai đoạn gà con, khi chúng mới nở thể trạng và đề kháng còn yếu, hô hấp và tiêu hóa chưa hoàn thiện. Thời điểm này gà rất dễ mắc bệnh, tỷ lệ chết cực cao. Vậy nên, phòng tránh bệnh cho gà đá giai đoạn đầu đời này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp gà con phát triển khỏe mạnh.
  • Việc phòng tránh bệnh cho gà đá cũng là cách giúp chiến kê có được phẩm chất tốt, số lượng nhiều hơn để lựa chọn. Hơn nữa, chi phí cho việc phòng bệnh luôn thấp hơn so với chi phí chứa bệnh. Trong trường hợp không may gà chọi bị bệnh, ta bắt buộc phải dùng thuốc. Nếu bị nặng, gà chiến có thể bị chết, ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế, đồng thời dễ làm bùng phát dịch trên diện rộng gây thiệt hại vô cùng lớn.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh ở gà chọi và lưu ý quan trọng khi chữa trị

Lưu ý quan trọng khi dùng thuốc phòng tránh bệnh cho gà đá

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc có tác dụng phòng bệnh cho gà chọi. Thế nhưng, dù là sử dụng sản phẩm nào đi chăng nữa, sư kê cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nuôi đàn lớn nên dùng thuốc pha vào thức ăn, nước uống

Những ai nuôi gà chiến với số lượng lớn, quy mô rộng. Ưu tiên cho gà sử dụng các loại thuốc phòng tránh bệnh qua đường uống hoặc trộn cùng thức ăn. Như vậy việc quản lý, chăm sóc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trên thực tế, phòng tránh bệnh cho gà đá thông qua đường uống mang lại hiệu quả tương đương như đường tiêm. Chúng ta không cần tăng liều dùng mà vẫn đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt. Chẳng hạn với thuốc Amoxicilin, hiệu quả qua đường uống là 61% và qua đường tiêm là 77%.

Dùng thuốc phòng tránh bệnh cho gà đá con đúng liều lượng

Khi sử dụng thuốc phòng tránh bệnh cho gà đá, người nuôi cũng cần nghiêm túc tuân thủ liều lượng được chỉ định. Liều lượng nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào thể trạng của gà con. Sư kê phải sử dụng đúng thuốc, đúng liều, nên chia thuốc uống trong ngày thành 2 lần.

Tuyệt đối không lạm dụng thuốc phòng tránh bệnh ở gà đá

Có nhiều người rất hay lạm dụng thuốc để phòng tránh bệnh cho gà chiến khi còn nhỏ. Đa phần dùng thuốc theo kinh nghiệm truyền miệng. Vì thế mà hậu quả gây ra rất khôn lường. Hãy sử dụng thuốc theo chỉ dẫn, chỉ định của cán bộ thú y.

Lưu ý cần nhớ khi phòng bệnh cho gà đá
Lưu ý cần nhớ khi phòng bệnh cho gà đá

Các loại thuốc phòng tránh bệnh cho gà đá tốt nhất

Có nhiều loại thuốc khác nhau đang được dùng để phòng tránh bệnh cho gà chiến. Đáng chú ý phải kể đến một số loại thông dụng sau đây:

Ade – Bcomplex

Đây chính là thuốc chống suy nhược, còi cọc, kém ăn, chậm lớn ở gà. Đồng thời kích thích gà con lớn nhanh, có được bộ lông mườ mà nhờ cung cấp đầy đủ các vitamin thiết yếu như: Vitamin A: 750.000 IU, vitamin B12:100 mcg, vitamin B1: 200mg. Với thuốc này ta chỉ cho gà uống liên tục từ 5 – 7 ngày thì dừng.

Ampi – Coli Pharm

Tiếp tục là một loại thuốc phòng tránh bệnh cho gà đá có tác dụng cung cấp năng lượng, tăng đề kháng hiệu quả. Trong Ampi – Coli Pharm có chứa Calci Gluconat 10.000 mg, vitamin C 5.000 mg. Ta có thể trộn thuốc vào thức ăn hoặc hòa ta cho gà uống với nước. Thuốc này cũng chỉ nên dùng 3 ngày liên tục là ngừng.

Thuốc phòng tránh bệnh, tăng đề kháng cho gà
Thuốc phòng tránh bệnh, tăng đề kháng cho gà

Bio +B12

Thuốc này được đánh giá là có tác dụng phòng tránh bệnh cho gà đá ở độ tuổi còn nhỏ tốt nhất trên thị trường hiện nay. Bio +B12 có nguồn gốc từ Thái Lan, thường xuyên được người nuôi gà ở các trang trại lớn sử dụng. Ta tiến hành pha thuốc vào nước với lượng là 1 gam thuốc hòa với 1 lít nước hoặc có thể trộn cùng 1 gam thuốc vào thức ăn. Dùng định kỳ 1 tháng một lần theo chỉ định hoặc những thời điểm thời tiết giao mùa, chuyển mưa bão,…

Cụ thể tác dụng của thuốc này đối với đàn gà con đó là:

  • Giúp gà con khỏe mạnh, mau lớn, không bị xù lông, không đi ngoài phân trắng, rụt cổ,…
  • Kich thích gà con mau lớn, đường ruột khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thu thức ăn tốt hơn.
  • Ngoài ra, thuốc cùng có tác dụng phòng và điều trị một số loại bệnh như coryza, tụ huyết trùng, CRD khiến gà bị sưng phù đầu mặt, bệnh cảm cúm, thương hàn, bạch lỵ,…

Lời Kết

Trên đây là các thông tin liên quan tới việc phòng tránh bệnh cho gà đá cũng như những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc mà sư kê cần nhớ. Mong rằng qua bài viết này của Xemdagacuasat, mọi người đã có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc chiến kê khỏe mạnh, phát triển tốt.