Triệu Chứng Bệnh Ở Gà Chọi Và Lưu Ý Quan Trọng Khi Chữa Trị

Thông qua các triệu chứng bệnh ở gà chọi, chúng ta có thể biết đường gà đang gặp phải vấn đề gì để kịp thời có biện điều trị hiệu quả. Dưới đây, Xemdagacuasat.com sẽ chia sẻ 7 loại bệnh thường gặp cũng như những lưu ý quan trọng khi chữa trị mà các sư kê nên biết để chăm sóc gà chiến của mình tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

Top 7 triệu chứng bệnh ở gà chọi thường hay gặp phải

Bất kể gà đá hay gà thường đều rất dễ mắc các chứng bệnh khác nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Dưới đây chính là một số loại bệnh thường gặp cũng như triệu chứng cụ thể mà người nuôi cần nắm vững:

Triệu chứng bệnh ở gà chọi – Bệnh ORT

Bệnh này do vi khuẩn gram âm gây ra, được thể hiện rõ ràng với một số triệu chứng như sau:

Triệu chứng bệnh ở gà chọi
Bệnh ORT thường gặp
 • Gà liên tục hắt hơi, chảy nước mắt nước mũi.
 • Gà luôn cảm thấy bị khó thở và phải rướn cổ lên để đớp không khí.

Bệnh CRD (bệnh hen) ở gà đá

Tiếp tục là một triệu chứng bệnh ở gà chọi nữa mà bạn sẽ thường xuyên thất đó chính là bệnh hen. Bệnh này do loại vi khuẩn có tên Mycoplasma gây ra. Khi bị mắc bệnh, gà sẽ có một số biểu hiện như:

 • Gà bị khó thở, khi thở phát ra tiếng rít và rất hay phải nhướn cổ lên để thở.
 • Gà phát triển chậm, lâu lớn và hay có động tác vẩy mỏ liên tục.
 • Nếu gà bị mắc cùng với bệnh E.coli, rất có thể sẽ bị tiêu chảy kéo dài.

Xem thêm:

Triệu chứng bệnh ở gà chọi – Cầu trùng

Cầu trùng là chứng bệnh thường xuyên gặp ở gà chọi. Nó khiến chiến kê bị ủ rũ, hạn chế đi lại, lông xù và liên tục uống nước. Bệnh này có 2 thể dễ dàng nhận thấy đó chính là:

 • Cầu trùng ruột non: Tức là gà đi phân lúc xanh lúc trắng sau đó chuyển qua nâu có lẫn máu và nhầy.
 • Cầu trùng manh tràng: Còn đối với thể này, triệu chứng bệnh ở gà chọi được thể hiện ở việc gà đi phân máu tươi, hậu môn dính vết máu, thậm chí một số con còn bị thần kinh.

Gà chiến bị bệnh tụ huyết trùng (bệnh gà toi)

Bệnh gà toi thường xảy ra thời điểm thời tiết giao mùa có sự thay đổi đột ngột. Đây là một dạng bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan ở cả thể cấp tính và mãn tính do vi khuẩn thuộc họ Pasteurella gây ra. Có ba mức độ của bệnh này như sau:

 • Ác tính: Triệu chứng bệnh ở gà chọi thể ác tính gần như không có, nó khiến cho cá thể mắc bệnh chết đột ngột tức thì.
 • Cấp tính: Ở thể cấp tính, gà sẽ trông ủ rũ, bỏ ăn, cơ thể bị sốt, lông bị xù, chậm chạp, miệng có dãi nhớt đục, sùi bọt mép, mào tích xanh tím, thở khò khè và phân loãng màu nhạt, sau chuyển dạng dịch nhầy.
 • Thể mãn tính: Khi bị mắc bệnh thể ác tính, gà chiến sẽ có hiện tượng ỉa chảy kéo dài, khó thở, có tiếng ran ở khí quản. Thậm chí có khi nó bị sưng khớp, què, tích sưng nên còn được gọi là bệnh tích sưng.
Gà bị tụ huyết trùng với các biểu hiện thường gặp
Gà bị tụ huyết trùng với các biểu hiện thường gặp

Bệnh IC – Bệnh sổ mũi truyền nhiễm

Loại bệnh tiếp theo bạn cần đặc biệt chú ý đến khi nuôi gà chọi đó chính là bệnh IC. Khi mắc bệnh này, gà sẽ có xu hướng:

 • Giảm ăn, giảm uống, thậm chí là bị tiêu chảy.
 • Gà bị chảy mũi loãng đến nhày.
 • Mặt và yếm bị phù, gây viêm kết mạc mắt.
 • Thờ khó khè có âm ran.

Bệnh đậu gà – Triệu chứng bệnh ở gà chọi thường gặp

Bệnh đậu gà cũng rất dễ gặp phải. Chúng được biểu hiện chính là các nốt mụn kích thước như hạt đậu mọc quanh đầu, mào, mắt, miệng của gà. Nó khiến cho gà chọi gặp khó khăn trong khâu ăn uống, quan sát, sức khỏe bị suy giảm nhanh chóng.

Bệnh dịch tả – Bệnh Newcastle, bệnh rù ở gà chọi

Chắc chắn rồi, nhắc tới các triệu chứng bệnh ở gà chọi thường gặp chúng ta không thể không nhắc tới bệnh dịch tả do virus Paramyxovirus serotype gây ra. Khi bị mắc bệnh này, gà chọi sẽ có một số biểu hiện:

 • Lông xù, bỏ ăn, hay gục đầu, lờ đờ khó thở, ho khẹc.
 • Khi đi ngoài phân có hiện tượng lỏng màu xanh và có lẫn máu.
 • Mặt sưng, mào tím tái
 • Khi bị nặng, gà có thể bị liệt, đầu, cánh ngoẹo và quay vòng tròn.

Bệnh Marek

Triệu chứng bệnh ở gà chọi cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ chính là bệnh Marek. Khi bị bệnh, gà sẽ có hiện tượng:

 • Sưng dây thần kinh đùi khiến cho chiến kê không thể đi lại được.
 • Gà bị liệt chân, cánh, cổ vẹo, mắt mù, cơ thể yếu dần và chết.

Một số lưu ý quan trọng khi phát hiện triệu chứng bệnh ở gà chọi

Ở trên chúng tôi đã chia sẻ tới bạn 7 triệu chứng bệnh ở gà chọi thường gặp, dễ phát hiện bằng mắt thường. Khi phát hiện ra gà bị bệnh, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Lưu ý khi điều trị bệnh cho gà
Lưu ý khi điều trị bệnh cho gà

Dùng đúng loại thuốc chữa bệnh

Đầu tiên, bạn cần phải xác định chính xác triệu chứng bệnh ở gà chọi để phán đoán xem chúng đang mắc bệnh gì và đưa ra phương án điều trị hiệu quả. Nếu không có kinh nghiệm nhận biết bệnh, có thể nhờ tới sự trợ giúp của cán bộ thú y để được tư vấn.

Thiết kế chế độ ăn phù hợp cho từng bệnh

Ngay khi phát hiện ra những biểu hiện bệnh ở gà chọi, bạn cần xây dựng lại chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chúng. Một số bệnh đặc thù, chỉ cần có chế độ ăn tốt là sẽ cải thiện được bệnh khá nhiều. Bên cạnh đó, làm sạch môi trường sống cũng là cách để tránh tình trạng gà phát bệnh liên quan khác.

Triển khai các bài tập phù hợp trong quá trình chữa bệnh

Khi phát hiện các triệu chứng bệnh ở gà chọi, ngoài việc dùng thuốc, điều chỉnh chế độ ăn và vệ sinh khu vực sống thật tót, các bài tập phù hợp cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Không phải bệnh nào ta cũng áp dụng các bài tập giống nhau. Chẳng hạn, nếu gà bị bệnh hen khò khè không ăn uống được, ưu tiên cho chúng nghie ngơi nhiều, dừng tập luyện một thời gian để hồi phục sức khỏe.

Lời Kết

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu tới bạn 7 triệu chứng bệnh ở gà chọi thường gặp cũng như lưu ý cần nhớ khi tiến hành chữa trị. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc gà chiến của mình thật khỏe mạnh, sung sức.

từ khoá ngành : dagatructiep, đá gà trực tiếp, dagathomo