Bệnh giun sán gà đá – Dấu hiệu và cách loại bỏ an toàn

Bệnh giun sán gà đá là một trong những loại bệnh do ký sinh trùng gây ra rất dễ gặp phải ở bất cứ chiến kê nào. Vậy khi mắc bệnh gà sẽ có biểu hiện ra sao, làm thế nào để loại bỏ đúng cách và an toàn? Hãy cùng với Xemdagacuasat.com tìm hiểu thông tin cụ thể vấn đề này qua những chia sẻ sau đây.

Thông tin về bệnh giun sán gà đá

Như chúng ta đã biết, giun sán là loại sinh vật đa bào, có thể ký sinh trong cơ thể con người hoặc động vật. Đây là một dạng bệnh thường gặp rất phổ biến ở gà đá với nhiều chủng khác nhau như:

  • Giun tóc: Thường sống trong diều gà chọi
  • Giun đũa: Thường tìm thấy trong ruột non.

Nguyên nhân gây bệnh giun sán gà đá

Gà sẽ bị mắc giun sán nếu ăn phải thức ăn không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh. Hoặc trong dụng cụ cho ăn, nước uống của gà có ấu trùng giun sán cũng sẽ khiến gà bị bệnh. Ngoài ra, việc người nuôi không tẩy giun định kỳ cũng có thể khiến gà gặp phải tình trạng này.

Bệnh giun sán gà đá
Bệnh thường gặp ở gà chiến

Dấu hiệu nhận biết bệnh giun sán gà đá

Chúng ta dễ dàng nhận biết gà bị mắc giun sán thông qua một số biểu hiện cơ bản như: Gà chậm lớn, trông yếu ớt, lông xù, thiếu máu nên mào, chân gà bị nhạt màu, ăn kém. Đặc biệt, gà mái sẽ giảm năng suất trứng.

Điều người nuôi cần làm lúc này chính là gửi mẫu phân đi xét nghiệm. Nếu già mắc sán hoặc giun kim, ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường, chúng sẽ lẫn trong phân của gà. Nhưng với giun đũa, chỉ có thể nhìn thấy chúng qua việc xét nghiệm mà thôi. Bạn có thể chọn một con gà gầy yếu để mổ khám nghiệm. Nếu thấy ruột nó nhiều giun thì đồng nghĩa với việc gà đang gặp phải bệnh giun sán gà đá rất nặng.

Bệnh giun sán gà đá – Lịch tẩy giun cho gà chọi

Bệnh giun sán rất dễ gặp ở gà vừa nuôi thả vườn, vừa nuôi trong chuồng. Thời điểm thích hợp để tiến hành tẩy giun cho gà chính là lúc chúng được khoảng 1.5 tháng tuổi. Đây là thời điểm vàng để loại bỏ giun sán ra khỏi cơ thể gà. Từ đó giúp chúng phát triển khỏe mạnh hơn, toàn diện hơn.

Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng thuốc phòng tránh bệnh cho gà đá

Triệu chứng bệnh ở gà chọi và các lưu ý khi chữa trị

Hậu quả nếu không thực hiện tẩy giun định kỳ cho gà

Nên tiến hành tẩy giun định kỳ cho gà chọi tầm 2 lần/ nă. Mỗi lần tẩy giun cách nhau khoảng thời gian cố định là 6 tháng. Những con gà không được tẩy giun định kỳ rất dễ mắc bệnh giun sán gà đá.

Chúng khiến cho gà bị giảm đề kháng, trở nên ốm yếu, chết dần vì không còn chất dinh dưỡng. Gà bị giun hút quá nhiều máu, bị mất máu khiến gà trông nhợt nhạt. Cùng với đó, bệnh giun sán khiến cho gà đá bị giảm sự phát triển, sụt cân nhanh, gây thiệt hại lớn về mọi mặt.

Gà bị gầy, ốm khi mắc giun sán
Gà bị gầy, ốm khi mắc giun sán

Các loại giun sán thường gặp ở gà đá

Khi tìm hiểu bệnh giun sán gà đá, chúng ta sẽ thấy có nhiều loại giun khác nhau có thể ký sinh, gây tổn hại sức khỏe của gà chọi. Dưới đây là một số loại giun sán phổ biến bạn cần chú ý:

Giun đầu gai

Loại giun này sẽ bám vào niêm mạc khí quản gà và một số loại gia cầm khác. Khi có quá nhiều giun này ký sinh trong khí quản, chúng có thể khiến gà bị há hốc miệng, khó thở.

Giun manh tràng

Bệnh giun sán gà đá do giun manh tràng gây ra cực kỳ nguy hiểm. Chúng thường cư trú ở trong ruột non và ruột già của gà. Chúng khá phổ biến và gây ra chứng bệnh đầu đen ở gà chiến, có thể làm gà bị tử vong.

Giun đũa

Đây là giun ký sinh phổ biến nhất ở gà chọi. Khi bị nhiễm loại giun này bạn sẽ thấy gà trông khá gầy còm dù ăn rất khỏe.

Sán dây

Loại sán dây có hình dạng như dải băng, chúng sống ở trong ruột của gà. Nếu sán dây phát triển với số lượng lớn, có thể làm gà bị gầy yếu nhưng khó gây tử vong.

Cách tẩy giun sán gà đá an toàn, đúng chuẩn

Muốn điều trị bệnh giun sán gà đá hiệu quả, người nuôi cần tiến hành tẩy giun định kỳ hoặc sử dụng các sản phẩm tẩy giun đa tác dụng như sau:

Tẩy giun định kỳ cho gà đá
Tẩy giun định kỳ cho gà đá
  • Với gà con: Người nuôi cân nhắc dùng bột Vermex Eco là hợp lý nhất. Theo đó, chỉ cần pha 1 – 3 thìa cà phê với một gallon nước cho gà ở độ tuổi 3 tuần, 2 tháng hoặc 3 tháng.
  • Đối với lứa gà từ 4 đến 5 tháng tuổi: Ta có thể dùng thuốc nhỏ Tape Terminator. Loại thuốc này là sự kết hợp của Praziquantel + Levamisole dạng lỏng nên dễ hấp thụ hơn. Terminator có thể loại bỏ giun đũa, giun chỉ, giun manh tràng, giun đầu mề, sán dây. Bạn hãy hòa 2 thìa cà phê vào một gallon nước rồi cho gà uống 2 ngày liên tục.
  • Đối với gà trưởng thành: Cũng loại thuốc đó ta trộn 3 thìa cà phê. Đồng thời có thể dùng một số loại viên nén/ viên nang như Wormal Lite, Vermex Tablet, Astig Tablet,…

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về bệnh giun sán gà đá mà tất cả những ai nuôi gà chiến đều phải nắm được. Loại bệnh này khá phổ biến, có thể gây hại cho chiến kê nên bạn cần đặc biệt chú ý để tránh gà bị nặng ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng thi đấu.

Từ khoá ngành : dagatructiep, đá gà trực tiếp, dagathomo