Bệnh hô hấp ở gà đá – Những thông tin người nuôi cần biết

Bệnh hô hấp ở gà đá không gây chết ngay nhưng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sinh hoạt thường nhật của gà. Trong bài viết dưới đây, Xemdagacuasat.com sẽ chia sẻ tới các sư kê một số loại bệnh hô hấp thường gặp ở gà chọi cũng như bí quyết chữa bệnh dứt điểm nhanh chóng và hiệu quả để mọi người cùng tham khảo.

Giới thiệu thông tin chung về bệnh hô hấp ở gà đá

Các chứng bệnh về hô hấp luôn khiến người nuôi gà phải đau đầu. Nó có thể gặp ở tất cả các trường hợp gà đá, gà đẻ trứng, gà chăn thả vườn,… Bất luận gà ở giai đoạn non tơ hay khi đã trưởng thành đều có nguy cơ bị bệnh, nhất là trong khoảng từ 4 – 8 tuần tuổi. Những bệnh về đường hô hấp ở gà đá có biểu hiện khá giống nhau nên nhiều khi chúng ta khó phân biệt được.

Các loại bệnh hô hấp ở gà xuất hiện quanh năm, nhất là vào những thời điểm giao mùa, độ ẩm cao. Nó gây hại rất lớn cho sức khỏe của gà, khiến chúng mệt mỏi, đuối sức, kém ăn và giảm trọng lượng nhanh chóng. Muốn loại bỏ dứt điểm, cần tìm ra nguyên nhân và lộ trình điều trị hiệu quả, đây là điều không phải ai cũng làm được.

Xem thêm:

Bệnh hô hấp ở gà đá
Thông tin chung về bệnh hô hấp ở gà đá

Tổng hợp những bệnh hô hấp ở gà đá thường gặp

Như đã nói ở trên, hiện tại các bệnh hô hấp ở gà đá có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại có các triệu chứng và cách điều trị riêng người nuôi cần nắm chắc để tránh nhầm lẫn.

Bệnh hô hấp ở gà đá – Sổ mũi truyền nhiễm IC

Chứng bệnh này do vi khuẩn hiếu khí có tên Haemophilus paragalinarum gây ra. Bệnh có tốc độ lây tương đối nhanh, nếu không kịp thời phát hiện và xử lý có thể gây ra thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế đối với người nuôi.

Triệu chứng

Khi mắc bệnh hô hấp ở gà đá này, ta sẽ nhận thấy vật nuôi có một số biểu hiện như: nước mũi chảy nhiều, gà ủ rũ, chán ăn, chảy nước mắt, gà liên tục hắt hơi.

Sau đó nước mũi đặc dần khiến gà khó thở, phải thở qua đường miệng, sưng đầu, mặt phù thũng dẫn tới viêm kết mạc mắt, hai mắt dính liền. Đôi khi gà còn bị viêm xoang mũi có cục viêm bã đậu, dưới da và đầu bị phù thũng. Thanh quản bị viêm, xuất huyết, có dịch nhầy và đôi khi bị viêm phổi.

Cách phòng bệnh

Muốn phòng bệnh hô hấp ở gà đá này hiệu quả, bạn nên nuôi và chăm sóc chiến kê theo hướng an toàn sinh học. Nên để trống chuồng một thời gian sau mỗi lứa nuôi. Ngoài ra, tiến hành tiêm định kỳ để phòng bệnh cho gà hiệu quả.

Trị bệnh

Đối với bệnh này ta cần dùng Amoxycillin, Dihydrostreptomycin, Streptomycin, Neomycin, Tylosin, Gentamycin, Spyramycin,… để điều trị. Liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Ngoài ra, sư kê cũng nên bổ sung cho gà dùng thêm vitamin, thuốc hạ sốt, chất điện giải để tăng đề kháng cho gà hiệu quả.

Bệnh hen CRD

Những người nuôi gà lâu năm có lẽ đã quá quen với bệnh hô hấp ở gà đá này rồi. Bệnh CRD do vi khuẩn mang tên Mycoplasma gallisepticum gây ra. Tốc độ lây của bệnh này cũng khá nhanh, tỷ lệ chết từ 5 – 10%.

Bệnh hô hấp CRD thường gặp ở gà
Bệnh hô hấp CRD thường gặp ở gà

Triệu chứng

Khi bị mắc bệnh, gà sẽ có một số triệu chứng như là giảm ăn, chảy nước mắt, chậm lớn, vẩy mỏ liên tục khi thở, thở ra tiếng khò khè. Cùng với đó là ho khen, sặc khẹt vào thời điểm sáng sớm hoặc đêm.

Cách phòng bệnh

Muốn phòng bệnh hô hấp ở gà đá này, người nuôi nên áp dụng chế độ chăn nuôi an toàn  sinh học, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dùng máy sưởi ấm cho gà vào mùa đông. Duy trì mật độ nuôi hợp lý, đảm bảo nguồn gà đầu vào chất lượng, không chứa mầm bệnh.

Bên cạnh đó, dinh dưỡng cho gà cũng cần đảm bảo, hợp vệ sinh. Thường xuyên cho gà dùng thêm chất điện giải, vitamin và tiêm ngừa vắc xin định kỳ để phòng bệnh.

Điều trị bệnh CRD

Ta sẽ sử dụng một số loại bệnh điều trị hen chuyên dụng như: Spectinomycin, Doxycycline, Tylosin, Ceftiofur, Lincomycin, Tilmicosin, nhóm Tetracycline,… Sư kê cần sử dụng đúng liều lượng ghi trên bao bì. Đồng thời kết hợp dùng thêm hạ sốt, chất điện giải, vitamin,… để tăng cường đề kháng cho gà.

Bệnh viêm đường hô hấp

Tiếp tục là một bệnh hô hấp ở gà đá nữa rất hay gặp chính là bệnh viêm đường hô hấp. Đối với chứng bệnh này ta sẽ thấy chúng có biểu hiện cũng như cách điều trị, phòng ngừa cơ bản như sau:

Bệnh viêm đường hô hấp ở gà
Bệnh viêm đường hô hấp ở gà

Triệu chứng

Gà bị mắc bệnh viêm đường hô hấp sẽ chán ăn, ủ rũ. Gà trưởng thành sẽ có dấu hiệu viêm xoang mũi, mắt bị viêm kết mạc, chảy nước mũi, mặt sưng, kém ăn, gà trông ủ rũ. Gà con sẽ bị xù lông, kém ăn nên dễ chết hàng loạt.

Cách phòng bệnh hô hấp ở gà đá

Cần tiến hành vệ sinh chuồng trại thường xuyên, phun thuốc sát trùng để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Duy trì mật độ nuôi hợp lý, nhất là vào mùa hè để tạo sự thông thoáng cho gà.

Trị bệnh

Cách tốt nhất vẫn là bổ sung vitamin C cho gà để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra dùng thêm kháng sinh đặc trị như: Oxytetracycline, Tylosin, Spiramycin,…

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh hô hấp ở gà đá

Phòng bệnh đường hô hấp vẫn luôn là cách để chúng ta bảo vệ gà tốt nhất, giảm nguy cơ mắc bệnh cho chúng. Cách ngừa bệnh cụ thể như sau:

  • Chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, giống tốt.
  • Đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, ấm áp vào mùa đông và thoáng khi vào hè.
  • Mật độ nuôi phù hợp với diện tích chuồng, không nuôi quá dày khiến không gian sống của gà bị bí bách.
  • Tăng cường dinh dưỡng cho gà bằng cách bổ sung chất điện giải, vitamin, đường gluco,…

Lời Kết

Trên đây là một số loại bệnh hô hấp ở gà đá thường gặp, biểu hiện, cách điều trị và phòng ngừa cho từng trường hợp cụ thể. Mong rằng những kiến thức trên đã giúp sư kê có thêm thông tin để chăm sóc gà chiến thật tốt, sẵn sàng tham gia các giải đá gà Thomo chất lượng nhất trong thời gian sắp tới.